Friday, March 30, 2012

Nhân bộ phim Titanic tái phát hành với kỹ thuật 3D, bàn về những chuyện hư thực về phim Titanic


Nhân bộ phim Titanic tái phát hành với kỹ thuật 3D, bàn về những chuyện hư thực về phim TitanicPDFPrintE-mail
Saturday, 31 March 2012 00:38


Phước An

Cali Today News - Rất nhiều người đang chờ đợi để xem phim Titanic mới với hình ảnh 3 chiều (3D) vào đầu tháng tư này, mặc dầu đã xem bản cũ cách nay hơn 10 năm. Đạo diễn James Cameron đã đầu tư thêm 18 triệu đô và trải thêm 5 năm dài để tái xuất bản phim này với kỹ thuật 3 chiều mới. Những người thực hiện phim này hy vọng sự thay đổi sẽ có tác dụng xoáy mạnh vào lòng người xem nhiều hơn về câu chuyện tình lồng trong phim giữa chàng trai Jack và cô gái thượng lưu Rose. Theo họ thì đây là phần quan trọng nhất trong bộ phim, mà kỹ thuật mới lần này sẽ làm tăng thêm sự sôi nổi của một định mệnh oan nghiệt. Bên cạnh chuyện tình yêu thì phần sôi nổi thứ hai là bi kịch cảnh tàu chìm cũng sống động hơn trong bản phim đầu tiên nhiều.
Về phần người xem thì ngoài sự mong đợi để được xem bản phim mới còn có sự hiếu kỳ về những điều thực giả trong phim như sau.

Hai nhân vật chính Jack Dawson và Rose Bukater do Leo DiCaprio và Kate Winslet đóng hoàn toàn là những nhân vật tưởng tượng cho bộ phim và cả câu chuyện tình lâm ly này là sáng tác của đạo diễn Cameron. Một số nhân vật phụ khác cũng đươc thêm thắt vào như mẹ và hôn phu của Rose, bạn của Jack.
Chiếc vòng đeo cổ với viên kim cương màu xanh nước biển mà cô nàng Rose đeo khi ngồi làm mẫu khỏa thân để Jack vẽ đã được đạo diễn Cameron lấy cảm hứng từ một câu chuyện thật. Đây là món quà của một người đàn ông đã có vợ tặng cho người tình nhân là cô Kate Florence Philips trong chuyến du lịch này trên đường hai người trốn sang Mỹ để cùng nhau làm lại cuộc đời. Ông Morley đã bị chìm theo chiếc tàu. Khi thực hiện bộ phim Titanic năm 1997, mẫu nguyên thủy của chiếc vòng đã được đặt làm lại thật với mặt hình trái tim bằng lọai ngọc quí Ceylon đưọc viền chung quanh bằng 65 hột kim cương nhỏ trị giá tổng cộng là 3.5 triệu đô và được đặt tên là “trái tim của biển cả” (Heart of the Ocean). Con gái của một nhà tỷ phú đã mua lại chiếc vòng này với giá 2.2 triệu đô với điều kiện là ca sĩ Celine Dion, người hát nhạc nền trong phim sẽ đeo nó vào giải Oscar năm 1998. Số tiền bán được dùng để giúp cho bệnh nhân AIDS.
Điều trung thực nhất có lẽ là việc ban nhạc vẫn không ngừng chơi trong suốt thời gian tàu đang dần chìm , và bản nhạc cuối cùng được nhiều người sống sót ghi nhớ là Đến Gần Thượng Đế.
Thực hiện phim này là một công trình vĩ đại, ông Cameron đã đích thân lặn xuống chiếc tàu chìm để nghiên cứu và trải qua nhiều thời gian hơn cả những hành khách thực sự của chuyến tàu. Vì máy quay dưới biển chỉ có thể hoạt động tối đa là 12 phút nhưng mỗi lần lặn xuống mất đến nhiều tiếng đồng hồ, nên đạo diễn đã chế lại một mô hình nhỏ bằng 1/33 chiếc tàu thật để chỉ dẫn toán quay phim tập dợt trước  trên chiếc mô hình.
Khi chàng Jack chuẩn bị để vẽ khỏa thân Rose thì nói rằng “Hãy ra nằm trên chiếc giường, à quên chiếc ghế dài kia”, là một sự lầm lẫn của diễn viên Di Caprio, vì trong bản chính phải nói chiếc ghế dài, nhưng đạo diễn lại rất thích sự lầm lẫn tự nhiên này.
Bàn tay họa hình nàng Rose thực tế chính là tay của đạo diễn Cameron, và phải quay qua tấm gương vì ông Cameron dùng tay trái trong khi Jack thuận tay phi.
Câu nói của Jack ‘tôi là vua trên trái đất này” khi đứng đầu boong tàu được xếp hạng thứ tư trong 100 câu nói hay nhất trong phim ảnh từ trước đến nay.
Lần quay đầu tiên cảnh nước biển tràn vào một căn phòng, vì số lượng 40 ngàn gallons nước không đủ, nên phải dưng lại một cảnh khác và tăng lượng nước đến 3 lần.
Ban đầu, đạo diễn không có ý định lồng nhạc vào phim để giữ cho âm thanh trung thực, nhưng 2 nhạc sĩ James Horner và Will Jennings đã bí mật sáng tác “My heart will go on” và sắp xếp cho ca sĩ Celine Dion trình bày. Khi nhận được đĩa hát, đạo diễn Cameron đã bị thu hút ngay và lồng nhạc vào giây phút cuối hoàn thành bộ phim.
Cặp vợ chồng lớn tuổi nằm ôm nhau chờ chết trên giường thực tế chính là ông bà Strauss, vợ chồng của chủ cửa hàng Macy’s ở New York thời ấy. Bà đã từ chối xuống thuyền cấp cứu để cùng chết bên nhau.
Chi phí hoàn thành bộ phim đầu tiên là 200 triệu đô, trong khi chiếc Titanic thời ấy tốn 7.5 triệu để xây dựng, tương đương với 150 triệu thời nay. 
Toa thượng hạng của chiếc Titanic lúc ấy trị giá 4.350 đô, tương đương với 75 ngàn đô thời nay.
Phim Titanic năm 1997 đã chiếm kỷ lục đứng đầu về số lượng vé trong 15 tuần lễ lìền, bô phim đầu tiên còn ăn khách tận đến lúc phát hành băng,  còn lần này thì để xem sao, và sự chờ đợi sẽ không còn bao lâu nữa vì phim Titanic màn ảnh 3D mới sẽ được chiếu vào ngày 4 tháng tư nhân kỷ niệm 100 năm ngày chiếc du thuyền gặp nạn.
Nhiều người Việt chúng ta đã nói với phóng viên của nhật báo Cali Today là họ cũng muốn xem lại bộ phim lừng danh này với kỹ thuật 3D, nhất là những cảnh tàu chìm chắc càng rùng rợn hơn. Chị Nguyễn Thị Mai nói là “Tôi chờ xem phim này với kỹ thuật 3D bấy lâu nay và tôi nghĩ rằng ấn bản 3D này sẽ làm cho phim Titanic hay hơn rất nhiều, dù trước đây 10 năm tôi đã xem phim này mấy lần rồi.”
Phước An

Labels

Followers