Saturday, January 21, 2012

Những Bản Nhạc Xuân Bất Tử Của Miền Nam Trước 1975

Ngày Xuân Thử Tìm Một Tour Nhạc Khiêu Vũ Với Những Bản Nhạc Xuân Bất Tử Của Miền Nam Trước 1975
(01/13/2012) (Xem: 1511)
Ngày Xuân Thử Tìm Một Tour Nhạc Khiêu Vũ Với Những Bản Nhạc Xuân Bất Tử Của Miền Nam Trước 1975

Ban Hợp Ca Thăng Long và ca khúc Ly Rượu Mừng – phiên bản hay nhất của ca khúc xuân bất tử này.

1- Điệu Valse – Ly Rượu Mừng:
“Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi…”
 Bản nhạc không hề có chữ “xuân” nào trong tựa đề của nhạc sĩ  Hoài Bắc - Phạm Đình Chương mà lại trở thành biểu tượng của những mùa xuân Miền Nam trước 1975! Hầu như không ai là không biết đến bản nhạc Ly Rượu Mừng. Đây là bản nhạc xuân phổ biến nhất của nền tân nhạc Việt Nam, có thể được hát trong thời khắc giao thừa, giống như người Âu Mỹ hát Auld Lang Syne vậy. Hàng trăm ca sĩ đã hát ly rượu mừng trong nửa thế kỷ qua. Nhưng có lẽ phiên bản có nhiều không khí Tết nhất chính là do ban Hợp Ca Thăng Long (Thái Thanh – Hoài Bắc – Hoài Trung) trình bày từ lâu lắm rồi, với phần đầu vào có tiếng pháo, tiếng múa lân, tiếng chuông chùa, chuông nhà thờ… gợi nhớ lại cả một khung trời Tết ngày xưa. Quí vị có thể vào link youtube sau để nghe: http://www.youtube.com/watch?v=GZqrU3moBDU&feature=related
2- Điệu Paso Doble – Nghệ Sĩ Hành Khúc:
Thường thì một tour khiêu vũ phải bắt đầu từ điệu paso doble. Nhưng vì là dạ vũ xuân cho nên bài Nghệ Sĩ Hành Khúc của nhạc sĩ Lê Yên đành phải nhường ưu tiên cho Ly Rượu Mừng! Là một trong rất ít bài nhạc xuân được viết nguyên thủy dưới điệu Paso Doble, Nghệ Sĩ Hành Khúc rất rộn ràng, vui tươi như là những bước du xuân của những người nghệ sĩ đến với đời:
“…Xuân tươi xuân vui Xuân đẹp trong ý thơ đẹp trong tiếng ca đẹp trong sắc muôn ngàn hoa. Xuân về, Ta chào xuân khắp nơi, chào xuân thắm tươi, chào xuân với bao ngày vui …”
3- Rumba – Cánh Thiệp Đầu Xuân:
“…Hoa lá nở thắm đẹp làn môi hồng,
Xuân đến rồi đây nào ai biết không? …”
Trong điệu nhạc du dương, tình tứ của vũ điệu Rumba, giọng ca của ca sĩ Thanh Thúy trước 1975 đã làm rung động lòng người với nhạc phẩm Cánh Thiệp Đầu Xuân của nhạc sĩ Lê Dinh-Minh Kỳ. Bản Rumba không thể thiếu của giới yêu nhạc trong ngày đầu xuân.
4- Tango – Mộng Chiều Xuân:
Nhạc sĩ Ngọc Bích không có nhiều ca khúc, nhưng Mộng Chiều Xuân của ông lại là một trong những bài nhạc xuân đặc sắc nhất của Miền Nam trước 1975. Đây cũng là một trong rất ít bài nhạc xuân được viết ở thể loại Tango. Giai điệu tuyệt hay, tiết điệu Tango lãng mạn, lời ca tình tứ: “… Xuân còn thắm tươi, em còn mong chờ, ái ân kẻo tàn ngày mơ…”
5- Slow – Hoa Xuân:
Trước 1975, bài Hoa Xuân của nhạc sĩ Phạm Duy là một trong những bài được phát nhiều nhất trên đài truyền hình, truyền thanh của Sài Gòn. Rất nhiều ca sĩ đã trình diễn bài hát Hoa Xuân, và Hà Thanh là một trong những giọng hát đã gắn liền với nhạc phẩm đầy tính thơ, mô tả thiên nhiên tươi đẹp lúc trời đất vào xuân này:
“…Xuân vừa về trên bãi cỏ non
Gió Xuân đưa lá vàng xuôi nguồn
Hoa cười cùng tia nắng vàng son
Lũ ong lên đường cánh tung tròn…”
6- Cha Cha Cha – Xuân Họp Mặt:
Văn Phụng được nhiều người nhắc đến như là nhạc sĩ của những ca khúc yêu đời. Xuân Họp Mặt là một trong những ca khúc yêu đời tiêu biểu mà ông đã tặng cho đời nhân dịp xuân về:
“…Xuân đã về, xuân vẫn mơ màng trong nắng vàng, khắp chốn tiếng reo vạng
Xuân đã về, xuân vẫn huy hoàng trong gió ngàn mừng đón xuân sang …”
7- Boston: Xuân Tha Hương
Mặc dù được sáng tác trước 1975, nhạc phẩm Xuân Tha Hương của Nhạc sĩ Phạm Đình Chương giống như một lời tiên tri, nói lên được nỗi nhớ quê hương mỗi độ xuân về của người Việt xa xứ:
“Ngày xưa xuân thắm quê tôi
Bao nhánh hoa đời đẹp tươi
Mẹ tôi sai uốn cây cành
Vun xới hoa mùa xinh xinh…”
Điệu Boston đã làm cho Xuân Tha Hương thật da diết cùng nỗi nhớ quê…
8- Bebop – Điệp Khúc Mùa Xuân:
Một nhạc sĩ trẻ trước 1975 là Quôc Dũng có một bài xuân viết ở điệu Bebop được nhiều người biết và hát tới tận hôm nay. Đó là bản Điệp Khúc Mùa Xuân, trong đó có đoạn “ Nắng chiếu lung linh trên muôn hoa vàng, chợt tia nắng về trong ánh mùa sang…”. Nhiều người vẫn thắc mắc là một bài nhạc viết ở cung thứ như Điệp Khúc Mùa Xuân mà vẫn thấy vui chứ không buồn, có lẽ chính là do điệu Bebop tươi trẻ.
9- Swing – Đón Xuân:
Nếu như Ly Rượu Mừng là ca khúc xuân được hát nhiều nhất, thì ca khúc Đón Xuân có thể được xếp ngay sau đó chỉ vài thứ bậc. Điều đáng nói là cả hai đều do nhạc sĩ Phạm Đình Chương, đủ nói lên mức độ tài hoa của người nhạc sĩ này. Hai ca sĩ- một nam, một nữ- hát ca khúc này theo thể điệu Swing trước 75 được nhiều người yêu thích nhất có thể là Elvis Phương & Carol Kim:
“ xuân đã đến rồi, gieo rắc ngàn hồn hoa xuống đời
Vui trong bình minh muôn loài chim hát vang mọi nơi…”
VB
Lưu ý:
Quí vị có thể đến Quốc Dương Dance Studio vào đêm Giao Thừa Nhâm Thìn để bắt đầu một năm mới với một tour dạ vũ mừng xuân với những ca khúc xuân bất tử kể trên. Gọi cho Vũ Sư Quốc Dương 714 379 5555 để biết thêm chi tiết.
Qúi độc giả nhớ tham gia cuộc thi đố vui những bài nhạc xuân bất tử trước 1975 tại gian hàng Việt Báo trong Hội Chợ Tết Sinh Viên vào ngày Chủ Nhật 29/01/2012.

Labels

Followers

Blog Archive