Saturday, December 10, 2011

Diễn viên Đơn Dương qua đời

Diễn viên Đơn Dương qua đời

Cập nhật: 08:08 GMT - thứ tư, 7 tháng 12, 2011
Diễn viên Đơn Dương
Diễn viên Đơn Dương đã đóng nhiều bộ phim nổi tiếng
Tin cho hay diễn viên điện ảnh Đơn Dương vừa qua đời tại Hoa Kỳ vì tai biến mạch máu não ở tuổi 55.
Một số nguồn tin nói Đơn Dương, tên thật là Bùi Đơn Dương, qua đời tại bệnh viện ở tiểu bang California vào sáng thứ Tư 7/12 giờ địa phương.
Chị ruột của Đơn Dương, bà Bùi Thị Trường cho biết, tính đến 19:30 giờ địa phương, ngày 07/12/2011, thi thể của ông vẫn còn nằm tại bệnh viện ở San Jose.
Các bác sĩ đã làm thử nghiệm y khoa lần hai và xác nhận não của ông đã chết. Tuy nhiên họ vẫn duy trì hệ thống hỗ trợ sinh mạng trong khi chờ con cháu của Đơn Dương đến.
Trước đó, ông đã phải qua phẫu thuật nhưng không qua khỏi.
Gia đình ông được dẫn lời nói thời gian gần đây ông luôn sống trong trạng thái căng thẳng và lo buồn, sau nhiều vụ lùm xùm liên quan tên tuổi của ông.
Sinh năm 1957 tại Đà Lạt, Đơn Dương là một trong các diễn viên nổi tiếng ngay sau 1975. Ông đã tham gia nhiều bộ phim sản xuất trong nước, như Mê thảo thời vang bóng, Đời cát, Chung cư, Dấu ấn của Quỷ, Canh bạc...
Tuy nhiên sóng gió nổi lên sau khi ông nhận lời tham gia một số bộ phim về cuộc chiến Việt Nam của Mỹ, như Chúng tôi là Người Lính (We Were Soldiers) và Rồng Xanh (Green Dragon).

'Phản bội dân tộc'

Hai bộ phim nói trên có sự tham gia của các diễn viên Hollywood gạo cội là Mel Gibson và Patrick Swayze và việc Đơn Dương được mời diễn cho thấy tài năng của ông đã vượt ra ngoài biên giới Việt Nam.
Thế nhưng truyền thông và dư luận trong nước đã phản ứng khá mạnh về các vai diễn của ông, mà họ cho rằng đã mô tả trái chiều hình ảnh người chiến sỹ Bắc Việt và 'xuyên tạc lịch sử Việt Nam'.
Thậm chí, có báo còn gọi ông là 'phản bội dân tộc'.
Đầu năm 2003, diễn viên này đã quyết định sang Hoa Kỳ sinh sống với sự can thiệp của giới ngoại giao Mỹ tại Việt Nam.
Trong một phỏng vấn dành cho đài BBC lúc đó, ông nói lý do "là vì sức ép tâm lý quá nặng sau khi bị nhà chức trách lên án".
Ông cũng cho biết đã "chịu sức ép quấy nhiễu, hăm dọa và khiêu khích cho tới giờ phút rời phi trường".
Ông khẩn cầu: "Nhà nước Việt Nam hiện tại đừng nên khắt khe quá đáng với một người nghệ sỹ như tôi và hy vọng là sự ra đi của tôi là một điển hình để nhà nước Việt Nam đối xử tự do và bao dung hơn với anh em nghệ sĩ khác".
Tuy nhiên sự nghiệp diễn viên của Đơn Dương dường như dừng lại từ khi ông xuất ngoại.
Ngược lại, ông bị liên quan vào một số vụ rắc rối và phải ra tòa vì bị tố giác tống tiền một Việt kiều nhưng sau được xử trắng án.
Trước khi mất, ông sống tại San Francisco, bang California.

'Đã thành hư vô'

Anh rể Đơn Dương, đạo diễn Lê Cung Bắc, nói với BBC từ TP Hồ Chí Minh rằng tang lễ cho ông sẽ được cử hành sớm, 'mai hoặc mốt'.
Gia đình đã cử hai thành viên sang Mỹ lo hậu sự cho ông, và thi hài Đơn Dương sẽ được hỏa táng rồi mang tro về Việt Nam và một lễ cầu hồn sẽ được tổ chức tại nhà thờ cho ông.
Ông Bắc nói: "Đó là vì Đơn Dương luôn giữ ý nguyện được trở về Việt Nam, cho dù định cư ở Mỹ".
"Lần gần đây nhất cách đây mấy tháng, anh em có dịp gặp nhau nói chuyện, Dương có ngỏ ý về Việt Nam thăm gia đình bạn bè."
Từ 2003, Đơn Dương chưa một lần về lại Việt Nam.
Đạo diễn Lê Cung Bắc nói: "Đầu tiên Dương định về vào tháng 10, rồi hoãn tới Tết để có thể ở lâu hơn, dự tính khoảng một tháng rưỡi".
"Giờ thì ước nguyện của Dương đã thành hư vô mất rồi."
Theo ông Bắc, trước khi qua đời diễn viên Đơn Dương sống một mình, hai con trai một ở Việt Nam, một ở Mỹ nhưng đều đã đi làm.
'Vì tránh những hiểu lầm, lâu nay Dương cũng từ chối nhận các vai người Việt."

Labels

Followers