Wednesday, September 7, 2011

Ca sĩ Lệ Thu

Ca sĩ Lệ Thu: ‘Không có ý định sống ở nơi khác, ngoại trừ Mỹ’
Monday, August 29, 2011 6:52:35 PM
Bookmark and ShareLệ Thu xin kính chào quý khán giả Người Việt Online. Sau đây, Lệ Thu xin trả lời câu hỏi của các bạn từ khắp nơi gửi về.

Ca sĩ Lệ Thu tại tòa soạn Người Việt. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)
Xin chào và chúc tất cả các bạn và gia đình một đời sống tốt lành, khỏe mạnh.
Câu hỏi:  Chào cô Lệ Thu,
Cô Lệ Thu có dự định làm một cuốn DVD đặc biệt về các bài ca Tiền Chiến hoặc của Trịnh Công Sơn, mỗi lần nghe cô hát con thẫn thờ như người bị mất hồn, tim như ngừng đập vì sợ nếu mình thở mạnh thì sẽ không thưởng thức được giọng ca của cô. Mong cô nhiều sức khỏe, để cống hiến cho đời giọng ca vượt thời gian của cô.  (Nguyen thi Ngoc Lan - France)


Trả lời:  Bonjour Ngoc Lan,
Đúng là cô có dự định làm một cuốn DVD nhưng bài hát nào thì chưa tính.
Ngọc Lan ơi, em phải thở khi nghe chị hát, và tim phải đập, nếu không thì sẽ không nghe được lâu dài, chị sẽ mất đi một khán giả đặc biệt :)
Bonne santé
Câu hỏi:  Sinh hoạt và đời sống hàng ngày của chị Lệ Thu ra sao? Con gái của chị có ở chung với chị không? Cháu được bao nhiêu tuổi? Chúc chị thật nhiều sức khỏe. (MaiVY - Aliso Viejo)

Trả lời:  Hello MaiVy,
Đời sống hằng ngày của chị Lệ Thu một ngày như mọi ngày, ngoại trừ cuối tuần thì bay bổng đi show.
Chị ở một mình. Chị có ba cháu gái đều đã lớn và có gia đình hết rồi.
Câu hỏi:  Tôi là nghiền giọng hát của chị từ lúc lên 10. Tôi thắc mắc lâu nay bài hát Nhớ Về Hà Nội mà chị đã hát có phải là của anh Trịnh không hả chị? Chị năm nay được bao nhiêu cháu nội ngoại rồi. (MaiXuanDuoc - Binh Dương,VM)

Trả lời:  Chào MaiXuanDuoc,
Bài hát Nhớ Về Hà Nội là của nhạc sĩ Hoàng Hiệp, còn bài Hướng Về Hà Nội là của nhạc sĩ Hoàng Dương.
Chị được 6 cháu ngoại,không có con trai nên không có cháu nội.
Câu hỏi:  Kính chào chị Lệ Thu,
Em thấy chị lên mạng em mừng lắm. Chị vẫn khỏe và yêu đời chứ? Em ngưỡng mộ chị từ khi còn đi học cho đến bây giờ, đến nỗi mỗi lần khi nghe chị hát là em đã nhận ra tiếng hát của chị, nhìn chị vẫn đáng yêu quá!
Hiện giờ chị đang sống ở đâu? Con của chị đã có sự nghiệp hết chưa? Sau năm 1975 đến giờ, em chưa có dịp gặp chị, nếu chị không sang Nhật hát. Xin ơn trên gia hộ cho chị và gia đình vạn sự an lành, hạnh phúc mãi. (le thi vui - Nagoyashi, Nhat ban)


Trả lời:  Chào cô Vui,
Trời ơi! tuốt ở bên Nhật Bản mà cũng theo dõi cuộc trò chuyện này sao? Thích quá!
Chị vẫn sống khỏe và yêu đời.
Hiện giờ chị đang sống tại California. Các con của chị đều đã lớn và thành đạt hết.
Chị mong là sẽ có dịp sang bên Nhật để gặp lại một số bạn bè, trong đó có Vui.
Chúc sức khỏe. Cám ơn Vui nhiều.
Câu hỏi:  Cháu muốn mau những CD xưa của cô thì mua ở đâu?
 (huy nguyen - chicago)


Trả lời:  Chào Huy Nguyen,
Huy có thể tìm mua CD của Thu tại trung tâm Bích Thu Vân, số điện thoại là 714-897-4519.
Câu hỏi:  Tôi yêu tiếng hát của chị từ lâu. Chị vẫn còn phong độ của người nghệ sĩ nhiều thập niên trước đây. Chị có cháu gái nào theo nghề của mẹ không? Chúc chị mãi tươi đẹp và mạnh khỏe. Thân ái chào chị. Mai (Nguyen thi Mai - Houston)

Trả lời:  Chào Mai,
Cám ơn Mai đã yêu tiếng hát của chị qua nhiều thập niên.
Chị không có cháu gái nào theo nghiệp của chị cả.
Thân ái chúc Mai nhiều sức khỏe.
Câu hỏi:  Tôi ái mộ tiếng hát của chị rất nhiều và hỏi chị sinh hoạt văn nghệ đã được bao nhiêu năm và hiện nay chị đang sinh sống ở đâu, gia đình chị có được bao nhiêu người con và thành đạt ra sao. Cám ơn chị, chúc chị luôn thành đạt trong cuộc sống. (henry hung - fountain vally cali usa)

Trả lời:  Chào Henry,
Cám ơn Henry đã thăm hỏi Thu.
Tôi sinh hoạt văn nghệ đã được hơn 40 năm (ghê quá há!)
Hiện nay tôi đang sống ở Quận Cam và có 3 cô con gái. Tất cả đều thành đạt và thành nhân.
Chúc sức khỏe đến Henry.
Câu hỏi:  Em khong co cau hoi nao danh den chi het,chi mac no chi la nghe nhieu bai hat ma chi da hat qua,nhat la hoi dat nươc chien tranh,ngoi om sung hay nhin dan bom roi ma nghe chi hat thi that la da diet.Cau mong chi lươn suc khoe de con dem tieng hat cua minh den khap moi noi va de em con dươc thương thuc tieng hat nong nan va ngot ngao cua chi.Em thuc su con me tieng hat cua chi Le Thu that nhieu.Kinh, (Pe te hat - xom nha la)

Trả lời:  Cám ơn em nhiều, người từ "xom nha la" :)
Trong hơn hai tiếng được trò chuyện với các bạn ở khắp nơi, Lệ Thu rất xúc động và hạnh phúc. Mong là sẽ có nhiều dịp khác mình lại sẽ tiếp tục trò chuyện như thế này.
Tiện đây, cũng xin mời các bạn nếu có thì giờ hãy đến tham dự chương trình "Nhạc Chiều Thu" với sự có mặt của Lệ Thu cùng các ca sĩ Trần Thái Hòa, Quang Tuấn, Diễm Liên, Phạm Hoàng Điền, Võ Anh Tuấn, và MC Nam Lộc, ban nhạc Hoàng Thi Thi, tại Saigon Performing Arts Center, địa chỉ 16149 Brookhurst Street, Fountain Valley, CA 92708-1549, điện thoại(714) 839-9820, vào lúc 7 giờ 30, chiều thứ bảy, 17 tháng 9, 2011.
Câu hỏi:  Chào chị LT. Chị vừa cho biết sẽ có show ngày 17/9. Cho em hỏi show tổ chức ở đâu vậy? Em ở vùng Maryland, Virginia, DC. Nhà em có tới hơn 1 dozen người trưởng thành thích nhạc này. Thanks. (Đặng Mậu Trúc - Maryland)

Trả lời:  Show 17 tháng 9 sắp tới sẽ tổ chức tại Saigon Performing Arts Center, địa chỉ là 16149 Brookhurst Street, Fountain Valley, CA 92708-1549
(714) 839-9820.
Hy vọng một dozen người trưởng thành ở nhà em sẽ tham dự show này.
Cám ơn em
Câu hỏi:  Em râ't thi'ch gio.ng ha't cu?a chi tu+` la^u. Nhu+ng ra^'t i't khi thâ'y chi. xua^'t hie^.n o+? Seattle. Va` cu~ng kho^ng hie^?u ta.i sao Thuy Nga hay Asia, hay Va^n Son khong to+'i Seattle la`m show, vi` ngu+o+`i Vie^.t o+? dda^y ra^'t ddo^ng. Chi. co' ti'nh ddi lu+u die^~n o+? Seattle kho^ng.
Cu'c chi. luo^n nhie^`u su+'c kho?e va` luo^n ha't hay. (Khanh Phan - Lynnwood, WA)


Trả lời:  Chào Khanh Phan,
Có lẽ em bị cấm cung trong nhà hay sao á vì chị vừa trình diễn ở Seattle về mà!
Chị trình diễn ở Seattle hoài nhưng không hát bên ngoài mà hát trong các casino.
Câu hỏi:  Xin cám ơn ca sĩ Lệ Thu đã cho nhng người tôn trọng và thưởng thức nhạc những ca khúc bất hủ. Cháu tin chắc rằng ca sĩ Lệ Thu đã đi vào lòng người khán giả VN đã tạo cho ca sĩ Lệ Thu một chỗ đứng trong lịch sử âm nhạc VN. Xin hỏi bây giờ ca sĩ Lệ Thu thường hát ở VN hay hải ngoại. Sức khỏe của ca sĩ Lệ Thu bây giờ như thế nào? Xin chúc ca sĩ Lệ Thu vui khỏe. (Tommy Tran - Honolulu, Hawaii)

Trả lời:  Hi Tommy,
Rất cám ơn những lời khen ngợi của Tommy.
Lệ Thu thường đi hát ở gần hết các tiểu bang ở Mỹ cũng như Âu Châu, Úc Châu, và Á Châu.
Sức khỏe của Thu bây giờ rất tốt. Cám ơn Tommy nhiều.
Câu hỏi:  Chào chị Lệ Thu, chị là tiếng hát của thu sầu, nghe chị hát là cả một quá khứ quay trở lại... thưa chị, chị có thể cho tôi được biết cảm giác của chị khi trở về VN hôm nay để hát và khi chị hát trước 75 tại VN có gì khác không khi chị đứng trên sân khấu VN... Cám ơn chị, chúc chị sức khỏe và mãi mãi là tiếng hát Lệ Thu. (caominh - Canada)

Trả lời:  Chào CaoMinh,
Với người nghệ sĩ, khi trình diễn trước khán giả của mình thì không kể không gian và thời gian, chỉ có cảm xúc và cảm xúc.
Câu hỏi:  Em là con ông Le Cong, ngày xưa ở VN có chụp chung hình trong lịch mà bố em làm đó, chị nhớ không? Cho em số phone để được liên lạc với chị nhe... Yêu tiếng hát của chị lắm lắm... Em đi thăm mẹ ở xa nên không được nghe chị hát live rồi, hẹn dịpkhác chị nhé. Chúc chị thành công và hát hay mãi mãi. (minhtrang - garden grove)

Trả lời:  Chào Minh Trang,
Tôi sẽ gửi số phone của tôi qua email cho Trang.
Chúc Trang vui.
Câu hỏi:  Em mê tiếng hát của chị từ thủa biết buồn. Hơn ba mươi năm lưu lạc đât khách, nghe hết được nỗi buồn có lẽ chỉ có ca sĩ Lệ Thu mới chuyên chở hết. Chị là cả một vùng trời riêng biệt. Chân thành cám ơn ca sĩ Lệ Thu. Dan muốn hỏi nhỏ, ca sĩ Lệ Thu nghĩ thế nào khi phải song ca theo đòi hỏi của ban tổ chức với ca sĩ khác? (Dan Heaven - Seattle)

Trả lời:  Hi Dan "Thiên Đường"
Tuổi biết buồn của Dan là từ khi nào vậy?
Thật là xúc động khi được là "một vùng trời riêng biệt" của Dan. 
Có những lý do bất khả kháng mình phải hát không theo như ý muốn của mình.
Cám ơn Dan nhiều.
Câu hỏi:  Thưa chị, chị nghĩ như thế nào khi trở về VN ca hát khi CSVN vẫn còn phi nhân, tàn bạo với dân lành. Chị nghĩ như thế có còn xứng đắng với cộng đồng tị nạn đã góp phần nuôi dưỡng chị hay không? (Hong Tran - USA)

Trả lời:  Chào Hong Tran,
Theo ý nghĩ của tôi, người nghệ sĩ không có ranh giới chính trị, được trời cho một giọng thiên phú và đã là cái nghiệp thì chỉ cần biết là mình đang hát cho khán giả của mình nghe.
Câu hỏi:  Chị Lệ Thu bao nhiêu tuổi, chị chỉnh sửa sắc đẹp ở đâu? (holly nguyen  - cali)

Trả lời:  Hi Holly,
Câu hỏi này trên báo chí đã có nhắc rồi, nhưng cũng xin nhắc lại là chị cũng trên 6 bó rồi. Còn sửa sắc đẹp thì chị sửa ở nhà :)
Câu hỏi:  Đứng hát tại Saigon bây giờ, ca sĩ Lệ Thu có cảm thấy mất mát những gì đã tạo được trong sự nghiệp và đời sống tại Sàigon hồi trước 75 chăng? (Nguyen anh Thang - Houston, Hoa Ky)

Trả lời:  Chào anh Thang,
Với tôi, hát ở thiên đàng hay địa ngục hay tại Mỹ hay bất cứ nơi đâu, miễn là trước khán giả người Việt, tôi đều cảm thấy hạnh phúc.
Câu hỏi:  Bonjour chị Lệ Thu, em là Tuyết em chị Cung, hàng xóm của chị ở SG năm xưa. Hồi còn bé, thỉnh thoảng em hay sang nhà chị để nhìn chị maquiller trước khi chị đi hát ở Tự Do. Gia đình em vẫn hay nhắc đến chị và các cháu luôn. Chị Lệ Thu luôn luôn là idol của gia đình em. Chúc chị và các cháu khỏe mạnh và nhiều may mắn (Tuyet em Anh Chi Cung - New Jersey)

Trả lời:  Hi Tuyết,
Rất mừng được biết Tuyết và gia đình không quên chị. Cho chị gửi lời hỏi thăm sức khỏe tất cả, nhất là Tuyết và anh chị Cung.
Chúc em vui và hạnh phúc.
Câu hỏi:  Thân mến gửi lời thăm hỏi chân tình đến với chị. Bao nhiêu năm nay tiếng hát của chị mang niềm hạnh phúc thầm lặng đến với tôi trong cuộc sống bôn ba nơi xứ người. 
Ngoài tiếng hát để đời, được biết chị còn có món cá kho với gừng/riềng danh trấn giang hồ. Xin phép chị cho tôi được biết công thức. Cám ơn chị Thu thật nhiều.
Sophie - Minnesota 
 ( Sophie Phạm - Woodbury, Minnesota)


Trả lời:  Chào Sophie,
Tháng 11 này tôi sẽ bay sang Minnesota trong chương trình của TT Asia. Cám ơn Sophie đã cho tôi được chen vào đời sống của Sophie nơi xứ người.
Công thức của cá thu kho riềng rất dễ. Thu hy vọng khi sang đến nơi sẽ gặp Sophie vào tháng 11 tới đây.
Câu hỏi:  So dat rieng cua Le Thu (Thu Duc VN) van con? xin loi ky gia Hong Dương (toi ngương mo) hien ra sao?Ca nhan toi khong ro vi ra tu 75-94 lam sao biet.Xin cam on nhieu. THI  (THI Le Kim - Atlantic City New Jersey)

Trả lời:  Hi Kim,
Lô đất của Thu và anh Hồng Dương ở Thủ Đức không còn nữa. Anh Hồng Dương hiện tại rất đẹp lão nhưng vì hút thuốc hơi nhiều nên sức khỏe có hơi bị trục trặc.
Cám ơn Kim đã quan tâm. Chúc Kim vui và khỏe.
Câu hỏi:  Những ca sĩ sau 1975 và nhất là trong thập niên 1990 em chỉ thấy cô ca sĩ Ngọc Anh (Hà Nội, nhóm 3A) là ca thấy khá và điêu luyện hơn hầu hết những nữ ca sĩ mới. Tại sao cho tới bây giờ vẫn chưa có cô ca sĩ nào qua mặt được ca sĩ Lệ Thu về sự điêu luyện. Có phải những người nhạc sĩ thời bây giờ chỉ chú trọng tới sự quen biết mà bỏ quên đi yếu tố tài năng? (Minh Tuan - Anaheim, CA)

Trả lời:  Hi Minh Tuấn,
Tài năng của người nghệ sĩ tùy thuộc vào sự thưởng ngoạn của khán giả.
Vô cùng cám ơn Tuấn về lời khen. Thực ra, theo ý nghĩ của tôi, những tác phẩm của nhạc sĩ sáng tác tùy theo môi trường, hòan cảnh, từng giai đọan của đất nước, của mỗi sự việc. Và Tuấn nhớ cho một điều, những bài hát thường do ca sĩ chọn, dĩ nhiên, đôi khi cũng do trung tâm ca nhạc đề nghị, chứ không phải nhạc sĩ chú trọng đến sự quen biết đâu.
Chúc sức khỏe Minh Tuấn.
Câu hỏi:  Trong cuốn Paris by Night Diva, tôi rất tiếc là tại sao không có sự xuất hiện của chị? Ðối với tôi ca sĩ Lệ Thu đúng là một Diva hàng đầu của ngành ca nhạc VN, trong khi đó có rất nhiều ca sĩ chỉ mới vừa mới nổi tiếng được ít lâu, thuộc vai vế con cháu của chị mà cũng được mời. Hy vọng có câu trả lời của chị, cám ơn nhiều. The Ham, người ái mộ giọng hát của chị từ trước 75 cho đến nay. (Nguyen The Ham - New Caledonia)

Trả lời:  Chào The Ham,
Như tôi đã nói, thường các chương trình của các trung tâm họ đã định trước rồi, và những bài hát của tôi thuộc loại thính phòng, nên đôi khi không phù hợp với chương trình đó.
DIVA là cách nhìn tài năng dưới mắt mỗi người.
Hy vọng là The Ham hieu.
Rất cám ơn Hàm.
Câu hỏi:  Xin chào bà Lệ Thu,
Bà đi hát đã lâu, trước 75 ở SG, với một sức khỏe đang tốt đẹp và lòng yêu mến âm nhạc nghệ thật sẵn có, bà có ý định sẽ cống hiến khán thính giả, giọng hát tuyệt vời của bà trong bao nhiêu năm nữa. Hoàn cảnh gia đình của bà hiện nay như thế nào? Bà hiện cư ngụ tại đâu ở Cali? Những dự định tương lai về âm nhạc, và nghề nghiệp của bà là như thế nào? Bà có ý định quay về VN để sinh sống thường trực bên ấy không? (Do Trong, Dung - Montreal)


Trả lời:  Chào anh Dung,
Mặc dù tuổi hạc tôi cao, nhưng nghe anh gọi "Bà" làm Thu thấy "nhột".
Quả thật là trời đang cho tôi một sức khỏe thật tốt và niềm đam mê nghệ thuật không bao giờ tàn.
Một đôi khi tôi có ý định mình nên ngưng hát để về hưu, nhưng nghiệp vẫn còn đeo đẳng và niềm đam mê vẫn còn đầy.
Tôi có 3 cháu và hiện đang sống độc thân từ lâu ở quận Cam.
Cái bi thảm của cuộc đời là mình không biết đư
ợc tương lai. Tôi không có ý định sống ở nơi khác ngoại trừ ở Mỹ.
Chúc Dung nhiều sức khỏe.
Câu hỏi:  Cháu yêu thích tiếng hát của cô từ khi cháu 9 tuổi và mãi cho đến giờ cô vẫn là tiếng hát số một trong lòng cháu. Cháu đã sưu tầm tất cả băng đĩa do cô phát hành. Ngay cả những đĩa cô làm sau này ỡ vn. Hy vọng cô sẽ thu âm lại Tình Khúc Thứ Nhất, Mùa Thu Trong Mưa,Như Cánh Vạc Bay, Đêm Đông v..v..Giọng hát của cô dù ở thời gian nào vẫn hay và truyền cảm. Chúc cô nhiều sức khoẽ.
 (Kevin - Seattle)


Trả lời:  Hi Kevin,
Không ngờ từ 9 tuổi cho đến bây giờ vẫn còn yêu quý tiếng hát của cô, thật là cảm động!
Cô sẽ giữ email này để khi nào cô cần những tài liệu mà cháu có thì cô sẽ mượn. Những bài hát cháu đề nghị cô sẽ lưu ý và tìm người hòa âm.
Chúc sức khỏe và cám ơn Kevin nhiều.
Ca sĩ Lệ Thu tại tòa soạn Người Việt. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)
Câu hỏi:  Chào Lệ Thu ,Lệ Thu là một trong những ca sĩ mà tôi ái mộ nhứt .Lệ Thu rất thành công trong những bài hát của Phạm Duy ,Trường Sa ,Trịnh công Sơn .Xin hỏi sao tôi không nghe Lệ Thu trình bày nhạc của những nhạc sĩ khác cũng nổi tiêng như Trần quang Lộc ,Phú Quang ,Tô thanh Tùng ...vui lòng cho biết lý do !Sau cùng chúc Lệ Thu vẫn giữ mãi giọng ca đầy chinh phục . (Nguyễn Hồng Cúc  - Rochester,New York)

Trả lời:  Chào Hồng Cúc,
Xin cám ơn Cúc đã quí mến giọng của tôi và chắc là Cúc phải theo dõi ghê lắm mới biết tôi hát những tác phẩm của những nhạc sĩ mà Cúc đã kể.
Những tác giả như Trần Quang Lộc, Phú Quang, Tô Thanh Tùng sáng tác nhiều bài rất hay, nhưng tôi chưa có dịp để thâu CD nhưng tôi sẽ và trình diễn trên sân khấu.
Cám ơn Hồng Cúc rất rất nhiều.
Câu hỏi:  Chào cô!
Con nghe giọng ca của cô cũng lâu lắm rồi qua các băng nhạc của trung tâm Làng Văn. Cô cho con hỏi là cái duyên nào đã đưa cô đến với con đường ca hát.
Mấy ngày trước con vô siêu thị Coop Mart Bến Tre thì thấy có đĩa của cô. Vậy cô cho con hỏi là tại Việt Nam cô đã phát hành bao nhiêu đĩa CD, VCD, DVD? Và cô có dự định về Việt Nam tiếp tục biểu diễn hay ra đĩa nữa không? (Thế Định - Bến Tre, Việt Nam)


Trả lời:  Hi Định,
Trời ơi! Ở Bến Tre mà cũng có băng của cô Lệ Thu nữa sao?
Cô cho là duyên đi hát là một cái nghiệp của mỗi người. Tại Việt Nam, Phương Nam Film đã phát hành 2 CD mới nhất, đó là Mùa Thu Cho Em và Hoài Niệm. Ngoài ra, DVD thì họ có ra không, cô không biết.
Chúc Định vui và khỏe. Cám ơn Định nhiều.
Câu hỏi:  Xin chào Cô Lệ Thu, 

Em rất rất thích tiếng hát của cô. Từ nhỏ đã nghe nhạc cô hát rồi. Những bài cô hát thật tuyệt vời. Cho tới bây giờ phải nói là không ai có thể thay thế được. 
Em không hiểu tại sao cô không còn hát trên Thuý Nga hay Asia nhiều nữa? phải chăng họ không mời hay vì lý do nào đó? xin lỗi nếu có lỡ lời. 

Chúc cô luôn vui khoẻ và vẩn hát hay như xưa.  (Quốc - Anaheim, CA)


Trả lời:  Hi Quốc,
Cám ơn Quốc đã quá khen.
Thỉnh thoảng chị vẫn xuất hiện trên Trung tâm Thúy Nga, Asia và các trung tâm khác nữa. Chỉ khi chương trình về nhạc thính phòng hay đại loại như vậy thì chị mới xuất hiện.
Chúc Quốc luôn vui, mạnh.
Câu hỏi:  Chị Lệ Thu tên thật là gì? Băng cassette Lệ Thu Tiếng Hát Ðể Ðời, em nghe mãi nên đã bị đứt, bây giờ muốn mua CD em phải liên lạc với ai để mua? Cám ơn chị và chúc sức khỏe chị. Love. (THO & AN - MYRTLE BEACH , SC 29588)

Trả lời:  Hi Tho & An,
Tên thật của chị Lệ Thu là Bùi Thị Oanh.
Nếu em muốn mua cuốn "Như Một Tiếng Hát Để Đời" thì có thể liên lạc với trung tâm Bích Thu Vân.
Cám on tụi em nhiều.
Câu hỏi:  Chào cô Lệ Thu,
Cháu rất mê giọng hát của cô từ lâu lắm rồi. Theo cô, bài hát nào làm cô xúc động nhất, cảm thấy như nhạc sĩ nói thay cho chính mình nhất? Mỗi khi hát người ca sĩ có cần phải mang đầy đủ feeling cần thiết để hát hay? Có khi nào cô hát mà không thấy mình tập trung vào bài hát được? Lúc đó cô làm sao? Cám ơn cô, chúc cô khỏe và hạnh phúc. (Thuy Thuy - Houston,Texas)


Trả lời:  hi Thuy,
Cám ơn Thúy đã là fan của cô lâu rồi.
Thực ra những bài hát tôi chọn đều có sự xúc cảm trong đó thì mới trình diễn được. Thường những tác phẩm mà người nhạc sĩ đã sáng tác đều gửi gắm tâm sự mình trong đó, và người ca sĩ có bổn phận phải chuyển tải được điều đó bằng xúc cảm của mình.
Câu hỏi:  Chào cô Lệ Thu,
Thập niên 70s ở Sài Gòn, tôi rất ái mộ giọng hát sâu lắng và ấm áp của cô. Ðã 40 năm qua rồi cô vẫn giữ được hình ảnh và phong độ như ngày nào trong cách nhìn của tôi. Xin được hỏi, hiện nay cô sinh hoạt văn nghệ như thế nào? Và có ý định thu một album để đời những bài hát ưng ý nhất không? Cô ở tiểu bang nào vậy, và có phải cô đang hoạt động trong ngành thẩm mỹ nữa không? Xin cám ơn cô tất nhiều. (Nhung huynh - CA,USA)


Trả lời:  Chào Nhung,
Trời ơi cám ơn Nhung thật nhiều khi nhớ lại những thập niên 70 nghe giọng hát của Thu.
Hiện tại tôi vẫn đi show đều đều 3 tuần trong một tháng.
Tôi cũng đang có ý định tìm những bài ưng ý nhất để ra thêm album. Hiện tại tôi đang định cư tại California.
Hồi trước tôi có mở một thẩm mỹ viện chung với hai người bạn tại San Jose, nhưng đóng cửa lâu rồi, vì bận bịu đi show nên không coi sóc được. 
Câu hỏi:  Kính chào chị CSLệThu.Em nghe LT lúc 12 tuổi,năm
1974.Từ cassette đến AKAI.Em có convert qua CD nhưng không đủ.Thích nhất là LT trong các chương trình Jo Marcel và băng LT bắt đầu bài Vọng Ngày Xanh và kết thúc bài Trăng Mờ Bên Suối. Đó là cuốn LT nào chị nhỉ? Sao lâu quá không thấy chị hát nữa? Chị vẫn trẻ đẹp. Chúc chị mãi như thế. (Đặng Mậu Trúc - Maryland)


Trả lời:  Chào anh Trúc,
Cám ơn anh đã mê nhạc từ năm 12 tuổi. Bây giờ anh hỏi Thu cuốn băng Vọng Ngày Xanh và kết thúc bài Trăng Mờ Bên Suối thì không nhớ nổi vì thu băng nhiều quá.
Tôi vẫn đi hát. Sắp tới đây, ngày 17 tháng 9, 2011, tôi sẽ làm một show gồm có những giọng hát như Trần Thái Hòa, Diễm Liên, Quang Tuấn, Lệ Thu, Phạm Hoàng Điền, và Võ Anh Tuấn. Người dẫn chương trình là anh Nam Lộc.
Nếu có thể được, xin mời anh tham dự.
Câu hỏi:   Trước hết xin chúc chị Lệ Thu lúc nào cũng đẹp và hát hay như ngày nào, sau tôi xin hỏi chị một câu hỏi mà tôi thắc mắc từ lâu nhưng không biết hỏi ai??? (bởi vì chị là một người ca sĩ mà tôi thích nhất từ giọng hát cho đến cách trình diễn, phải nói Lệ Thu là thần tượng của tôi.)
Có phải chị Khánh Ly và chị Lệ Thu là 2 giọng ca không đội trời chung, và vì lý do nào mà hai chị đã xảy ra sự việc như vậy. Thành thật cám ơn chị. (Vinh Tran - Midway city)


Trả lời:  Hello Vinh Tran, 
Cám ơn Vinh đã khen đẹp và hát hay.
Câu hỏi của Vinh, tôi xin được trả lời là không có chuyện đó. Chúng tôi rất thân từ nhỏ tời giờ. Có lẽ do trong môi trường âm nhạc, khi hai người nổi tiếng cùng một thời, thì người ta vẫn hay ghép và dựng những chuyện "giật gân" đó mà.
Câu hỏi: Thưa Cô! Không ít người tài sắc vẹn toàn nhưng vẫn còn vất vả ngụp lặn, thậm chí "đánh đổi" cả bản thân để mưu sinh; theo Cô, hào quang và sự nổi tiếng mà Cô có được là do đâu? Cô có dự tính đóng góp gì thêm cho ngành, hay chia sẻ lại những gì mình có cho những người kém may mắn hơn!? (Phương Thoại - Sài Gòn)

Trả lời: Hi Phương,
Tôi tin vào định mệnh, mỗi người đều có số phận. Riêng với tôi, tôi nghĩ rằng mình có may mắn.

Câu hỏi: Chị Thu ơi, Rất thích giọng hát của chị khi xem và nghe chị hát ở các phòng trà VN thời xưa. Sau này nghe nói chị bị đau gân, bây giờ chị đã khỏi hẳn xưa? Mong chị được khỏe mạnh để còn nghe chị hát nữa. Le Thu Fan. (De la Fucoi - Bora Bora Tahiti)

Trả lời: Hi Bora Bora Tahiti, tên gì mà lạ quá vậy!
Cám ơn Bora đã thích giọng hát của tôi và nghe tôi từ những phòng trà hồi đó.
Tôi chưa hề bị đau gan, sức khỏe của tôi rất tốt, có lẽ anh lộn với người nào đó rồi.
WESTMINSTER (NV) – Ca sĩ Lệ Thu, một trong những khuôn mặt nổi tiếng trong làng tân nhạc Việt Nam ở hải ngoại, gặp gỡ và chuyện trò với độc giả Người Việt Online vào lúc 4 giờ ngày Thứ Năm, 1 tháng Chín, 2011.
Ca sĩ Lệ Thu.

Ca sĩ Lệ Thu tuy không chuyên hát nhạc của bất cứ nhạc sĩ nào, nhưng khán giả đều biết chị qua hầu hết các tác phẩm của các nhạc sĩ tên tuổi như Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Cung Tiến, Phạm Duy, Vũ Đức Sao Biển,...  trong đó đáng kể nhất là dòng nhạc tiền chiến.
Năm 1980 ca sĩ Lệ Thu và con gái được định cư Hoa Kỳ, sau vài tháng tạm cư tại trại tị nạn Pulau Bidong từ tháng 11 năm 1979.
Tại Mỹ, chị đã cộng tác với nhiều trung tâm ca nhạc khác nhau từ Diễm Xưa, Kim Lợi, MFC, Asia… và cho đến nay vẫn tiếp tục sinh hoạt văn nghệ ở khắp mọi nơi.
Sau 31 năm ở hải ngoại ca sĩ Lệ Thu đã có hơn 100 tác phẩm gồm CD, DVD được thu âm hay thu hình từ các trung tâm ca nhạc.
Nghe Lệ Thu hát ca khúc 'Thu Hát Cho Người' của NS Vũ Đức Sao Biển

Đọc thêm   »

Labels

Followers