Sunday, February 13, 2011

Nhạc sĩ Huyền Anh

KÝ GIẢ, NHẠC SĨ HUYỀN ANH TÌM LẠI ĐƯỢC NHẠC PHẨM “VĨNH BIỆT TÌNH HÈ” CỦA ANH SAU GẦN 40 NĂM BỊ THẤT LẠC PDF Print E-mail
Saturday, 12 February 2011 15:45

Cali Today News - Nhạc sĩ Huyền Anh là tác giả của nhạc phẩm về chiến tranh nổi tiếng “TẤM THẺ BÀI” do nữ danh ca Thanh Thuý hát trong DVD của Trung Tâm ASIA và DVD của Thanh Thúy, hôm nay cho biết rằng anh rất hạnh phúc vì vừa tìm lại được một tác phẩm của anh là bản tình ca “VĨNH BIỆT TÌNH HÈ” do anh viết cho cuốn Phim Điện Ảnh cùng tựa đề đã bị thất lạc sau gần 40 năm.

Huyền Anh là một bút hiệu được nhiều người biết đến trước đây tại Sài-gòn và khắp Miền Nam Việt Nam khi anh là ký giả thường trực trong Ban Biên Tập Nhật Báo SỐNG của cố nhà văn Chu Tử. Huyền Anh chuyên viết phóng sự xã hội, tin tức chính trị và tin tức nghị trường quốc hội VNCH cho nhật báo SỐNG. Sau khi nhật báo SỐNG bị đình bản, Huyền Anh viết cho nhật báo Hòa Bình, phụ trách mục xã luận cho nhật báo DÂN của nhà văn Dương Hà; cộng tác với nhật báo Thời Thế và làm Tổng Thư Ký cho nhật báo Da Vàng cũng như làm cho một số hãng Thông Tấn Xã ngoại quốc tại Việt Nam. Huyền Anh và ký giả NGUYỄN HOÀNG ĐOAN (nay là phu quân của nữ ca sĩ Khánh Ly) là cặp bài trùng gây sóng gió và được mến mộ trong làng báo Việt Nam tại Sài-gòn trước 1975. Huyền Anh cho thành lập và cùng với Nguyễn Hoàng Đoan điều hành Hãng Thông Tấn VIỆT ẢNH XÃ (VAX) cung cấp tin tức cho báo chí và các tổ chức từ chính quyền đến các doanh nhân và công ty tư nhân tại Sài-gòn.

Một cảnh chụp trước khi khởi quay phim: Từ trái qua phải: Cameraman Ngọc Tùng; Huyền Anh tác giả truyện phim và nhạc phim; danh hề Thanh Việt; nữ ca sĩ kiên tài tử Băng Châu; Đạo Diễn Lê Mộng Hoàng; Giám Đốc Đại Á Films Trần Minh Lực; Tài tử kiêm ca sĩ Nguyễn Chánh Tín. (Hình tài liệu của MC Trần Quốc Bảo)

Bên cạnh nghề cầm bút, ký giả Huyền Anh còn là một Nhạc sĩ, viết văn, sáng tác Thơ và hoạt động trong ngành Điện Aûnh tại Sài-gòn trước năm 1975. Huyền Anh là tài tử điện ảnh trong các Phim “Điệu Ru Nước Mắt” và “Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang” qua vai du đảng “Tâm Áo Đen” trồng cây si với nữ Tài tử Thanh Nga nên đã cột Tài tử Trần Quang vào xe Honda rồi kéo lê trên đường lộ để dằn mặt vì ghen. Các phim nhựa 35 ly nầy do Liên Ảnh Công Ty sản xuất và do Lê Hoàng Hoa làm đạo diễn. Thời gian nầy, Huyền Anh cho xuất bản hai nhạc phẩm “Đam Mê Ơi” và “Dấu Buồn Trên Cát” do Minh Phát tổng phát hành khắp Miền Nam.

Năm 1970, Huyền Anh viết truyện Phim, nhạc Phim và hợp tác với Đạo Diễn BÙI SƠN DUÂN, Giám Đốc hãng Việt Aûnh Films để sản xuất phim truyện chiến tranh Việt Nam đầu tiên mang tựa đề “TẤM THẺ BÀI”. Cuốn Phim đã bị Bộ Thông Tin và Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị VNCH cấm chiếu vì nói lên sự tàn bạo của chiến tranh sợ sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần chiến đấu của binh sĩ; nhưng bản nhạc chính của phim cùng mang tựa đề “TẤM THẺ BÀI” đã được phép phát hành vào mùa Hè năm 1970 với tiếng hát của nữ danh ca Thanh Thúy. Đây là bản nhạc chính của cuốn phim, đã do nhạc sĩ Ngọc Chánh soạn hòa âm và dàn nhạc Shotguns đệm nhạc. Bản nhạc Tấm Thẻ Bài đã gây xúc động nhiều triệu người nghe và đã được phổ biến rộng rãi cho đến ngày nay. Sau ngày 30-4-1975, làn sóng người Việt tỵ nạn Cộng Sản định cư ngày càng nhiều tại Hoa Kỳ và các quốc gia hải ngoại. Nhạc phẩm Tấm Thẻ Bài của Huyền Anh được nhạc sĩ Trúc Hồ của Trung Tân ASIA soạn lại hòa âm và nữ danh ca Thanh Thúy hát vào DVD của ASIA mang chủ đề “Những Bài ca Thời Chinh Chiến” (Link: http://www.youtube.com/watch?v=UDuscC0xDec&NR=1 ). Mùa Hè 2009, Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người TPB/VNCH kỳ 3 được tổ chức tại San Jose với hơn 10,000 khán giả tham dự, nữ danh ca Thanh Thúy từ Sacramento đến đã chỉ hát một bài duy nhất đó là bản Tấm Thẻ Bài của Huyền Anh và gây xúc động cho mọi khán thính giả hiện diện cũng như khán giả khắp Hoa Kỳ và Canada khi xem SBTN trực tiếp truyền hình (Link: http://www.youtube.com/watch?v=KvICWw2-3Uc ).

Sau khi Phim “TẤM THẺ BÀI” bị cấm trình chiếu vào mùa Hè năm 1970, ký giả kiêm nhạc sĩ Huyền Anh đã viết cuốn tiểu thuyết “VĨNH BIỆT TÌNH HÈ” và hợp tác với Hãng Đại Á Films để thực hiện thành phim truyện thương mại 35 ly và trình chiếu thành công rực rỡ tại Sài-gòn và khắp tỉnh Miền Nam Việt Nam vào mùa Hè năm 1971. “Vĩnh Biệt Tình Hè” là xuất phẩm điện ảnh đầu tiên của hãng Đại Á Films và đã giới thiệu lần đầu Tài Tử kiêm nam ca sĩ NGUYỄN CHÁNH TÍN. Truyện phim kể về một cậu sinh viên nghèo (Nguyễn Chánh Tín), sau giờ học đã làm nghể chở vịt đi giao mối cho các nhà hàng để giúp mẹ già (nữ nghệ sĩ Bảy Ngọc là mẹ của nghệ sĩ Kim Cương). Khi đến giao vịt cho một nhà hàng nằm trên mõn núi đá nhìn ra biển cả, chàng sinh viên nghèo chợt quen được một tiểu thư con nhà giàu đang tổ chức tiệc sinh nhật (do nữ tài từ kiêm ca sĩ BĂNG CHÂU diễn xuất). Băng Châu bị cha là nghệ sĩ Năm Châu và mẹ là nữ nghệ sĩ Túy Hoa hứa hôn cho nam tài tử LA THOẠI TÂN. Tiểu thư Băng Châu không yêu La Thoại Tân mà trao trọn trái tim cho chàng sinh viên nghèo Nguyễn Chánh Tín. Họ hẹn nhau trên bãi biển và đoạn kết là cậu sinh viên nnghèo đã bị chàng công tử nhà giàu giết chết và ném xác xuống gành đá. Cảnh phim quay ở Vũng Tàu và các xuất chiếu đầy nghẹt khán giả tuổi Teen Sàigòn cũng như khắp các tỉnh Miền Nam vào mùa Hè năm 1971. Đạo diển là LÊ MỘNG HOÀNG tốt nghiệp Đạo Diễn từ Paris. Cameraman chính là Họa sĩ Nguyễn Ngọc Tùng. Phụ trách ánh sáng và Cameraman phụ là Lê Văn Ấn. Cố vấn võ thuật là võ sư Lý Huỳnh. Hóa trang điện ảnh do cô Tường Vy. Âm thanh và Edit Phim là Kỹ sư Trí. Viết truyện phim, Phân Cảnh Kỹ Thuật, Đối Thoại và nhạc Phim do Huyền Anh. Nhạc sĩ Ngọc Chánh hòa âm và ban nhạc Shotguns. Các diễn viên chính gồm: NGUYỄN CHÁNH TÍN, nữ Ca sĩ BĂNG CHÂU, nam Tài Tử kiêm Kịch sĩ LA THOẠI TÂN, nữ tài tử HOÀI MY (ái nữ của Cameraman kiêm Họa sĩ NGỌC TÙNG); hai danh hài là KHẢ NĂNG và THANH VIỆT; các diễn viên lão thành gồm bà BẢY NGỌC, bà KIM CÚC, bà TÚY HOA; ông NĂM CHÂU, DUY PHÚC. Nhạc sĩ Huyền Anh còn là Phụ Tá Đạo Diễn cho phim nầy.

Sau ngày 30-4-1975 khi Cộng Sản chiếm Sài-gòn, cuốn phim tình cảm lãng mạn và ăn khách nhất bấy giờ là “VĨNH BIỆT TÌNH HÈ” đã bị Nhà Nước CSVN tịch thu và đưa vào kho tang vật “Tội Ác Mỹ Ngụy”. Ký giả, Nhạc sĩ Huyền Anh bị bắt đưa đi tù biệt giam ở Chí Hòa, sau đó đưa đi các trại cải tạo tập trung từ năm 1975 đến 1982 mới được thả. Mọi sách báo, tác phẩm của Huyền Anh đều bị tịch thu và Nhạc phẩm “Vĩnh Biệt Tình Hè” gồm dĩa Audio và bản nhạc in đã bị tịch thu trong chiến dịch càn quét các văn nghệ sĩ Miền Nam.

Sau khi ra khỏi tù cải tạo tập trung của Cộng Sản, Nhạc sĩ Huyền Anh đã sưu tập lại các nhạc phẩm của anh, nhưng tuyệt nhiên bản “Vĩnh Biệt Tình Hè” do anh sáng tác từ năm 1970 và phổ biến trong phim từ năm 1971 đến nay đã 40 năm thì hoàn toàn không thể tìm lại được. Nhưng chợt nhiên trong ngày hôm qua, Thứ năm 10-2-2011, nhiều bạn bè từ các nơi gọi điện thoại cho biết họ rất xúc động khi nghe nhạc phẩm “VĨNH BIỆT TÌNH HÈ” của Huyền Anh trên Youtube và trên Facebook. Nhạc sĩ Huyền Anh nói rằng anh rất hạnh phúc khi được nghe lại những nốt nhạc và lời ca của Nhạc phẩm “VĨNH BIỆT TÌNH HÈ” do anh sáng tác cách nay 40 năm đã bị mất dấu vết kể từ khi Cộng Sản đến tịch thu sau ngày 30-4-1975. Được biết người thực hiện Video nầy là MC TRẦN QUỐC BẢO, đã tìm ghép một số hình ảnh trong phim Vĩnh Biệt Tình Hè và một số tranh vẽ của nhà báo Hạnh Dương để làm nền cho Video Clip “VĨNH BIỆT TÌNH HÈ” được Post lên Youtube tại Link: http://www.youtube.com/watch?v=cyyqlHN6Bzg.

Một điều ít ai ngờ, đó là Nhạc sĩ HUYỀN ANH, tác giả các nhạc phẩm “Tấm Thẻ Bài” do Thanh Thúy hát trong DVD ASIA, “Vĩnh Biệt Tình Hè” do Tài Tử Nguyễn Chánh Tín hát; hay nhạc phẩm “ĐAM MÊ” do Tuấn Vũ, Thiên Trang hát trong CD của ASIA, hoặc do Mạnh Quỳnh và Phi Nhung hát trong DVD Tình Music số 15.. chính là Nhà báo HẠNH DƯƠNG, Giám Đốc Điều Hành Nhật Báo Việt Báo tại Bắc California, chủ trương hãng Thông Tấn VietPress USA, hiện là cư dân tại San Jose. Đọc giả và các bạn có thể ghi lại lời ca của bản “VĨNH BIỆT TÌNH HÈ” tại trang Facebook của Hạnh Dương.

Labels

Followers