Tuesday, November 2, 2010

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc: 'Ai thích lời nào thì họ hát lời đó. Tác giả vẫn tôn trọng'

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc: 'Ai thích lời nào thì họ hát lời đó. Tác giả vẫn tôn trọng'
Monday, November 01, 2010 Bookmark  and Share
WESTMINSTER –

Đúng 4 giờ chiều Thứ Hai, 1 tháng 11, Nhạc sĩ Trần Quang Lộc, tác giả nhiều bài hát như “Về Ðây Nghe Em,” “Câu Hát Tình Quê,” “Em Còn Nhớ Huế Không?”, “Cho Tôi Lại Từ Ðầu”, “Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội?” đã có cuộc chuyện trò với độc giả Người Việt Online.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc tại tòa soạn Người Việt. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

***

Hỏi: Cháu rất thích bài hát ‘Về đây nghe em’ của nhạc sĩ. Xin nhạc sĩ cho biết bài hát đã được nhạc sĩ viết trong thời gian nào và trong hoàn cảnh ra sao? Xin cảm ơn. ( Hoang Trinh - Đan Mạch)

Trả lời: Bài hát ‘Về Đây Nghe Em’ được chú sáng tác vào năm 1967, khi đó chú 19 tuổi và đang là sinh viên ở Sài Gòn. Bài hát như một lời chia xẻ mời gọi về với quê hương bằng hữu.

Hỏi: Bác Lộc ơi. Cháu là Búp con của Nghiêu Đề. Cháu không có câu hỏi, chỉ có muốn nói với bác là những ngày vui nhất của bố mẹ cháu là hát ca với bác. Cháu còn nhớ bài 'Thương thân trách phận'. Búp (Bup-San Diego)

Trả lời:Chào cháu Búp. Cũng gần 30 năm chưa được gặp cháu rồi lại nghe tin bố Nghiêu Đề ra đi. Những ngày mà bác với bố mẹ cháu ở cư xá Thanh Đa là những ngày rất là tuyệt vời. Hy vọng có một dịp bác cháu gặp nhau, bác sẽ hát lại cho cháu nghe bài 'Than Thân Trách Phận'. Bây giờ không phải 1 mình cháu mà cả chồng và con cháu nghe nữa. Vui chưa??? Chào cháu.

Hỏi Cau hoi: Thưa nhạc sĩ Trần Quang Lộc, nhạc phẩm : ' Có phải em mùa thu Hà Nội ?' được ông sáng tác trong thời gian nào ? Và có thể được, xin ông cho biết, niềm hứng khởi và cơ duyên nào, để ông sáng tác nhạc phẩm tuyệt hay và lãng mạn như vậy ? Có phải ông đã gặp một người con gái Hà Nội trong thời gian đó ?
Kính chúc ông luôn khoẻ mạnh .(Nguyen Quang Vinh-Houston, Texas)


Trả lời:Chào anh, Nhạc phẩm 'Có phải em mùa thu Hà Nội' được viết năm 1972, trong một dịp nghỉ hè về lại Đà Nẵng, được nhà thơ Tô Như Châu cho xem tập thơ trong đó có bài 'Có phải em mùa thu Hà Nội.'

Đây là một bài thơ rất dài. Tôi thực sự xúc động khi đọc bài thơ này, mặc dù giữa tôi và tác giả bài thơ chưa một người nào đặt chân đến Hà Nội. Tôi cô đọng bài thơ, và phổ thành ca khúc.

Sở dĩ có hình ảnh người con gái Hà Nội trong nhạc, và lời ca 'Ngày sang thu anh lót lá em nằm...' bởi lúc đó nhà tôi ở gần sát bờ biển, xung quanh đó là những người Bắc di cư. Từ nhỏ tôi đã mê giọng nói Hà Nội. Ở ven biển thì có dương liễu, lá rụng nhiều, những khi có gió mạnh, lá ùn lại như một tấm thảm. Những khi trò chuyện với nhau, các cô gái Hà Nội lại ngồi trên thảm lá đó... Những hình ảnh đó đã làm nên lời ca 'Ngày sang thu anh lót lá em nằm...' trong 'Có phải em mùa thu Hà Nội.'

Hỏi: Đã mấy chục năm rồi không gặp chú TQL nhưng với tôi nhạc TQL luôn nằm trong tâm hồn. Nhạc chú lời thật với đời sống và âm hưởng quê hương tình cảm.Tôi thường hỏi không biết vì sao TQL chưa bao giờ lìa bõ quê hương ra nước ngoài mà có thể sáng tác nhiều bài thương nhớ quê hương thấm thía như vậy? Sao chú TQL ở bên VN mà lại hiểu tâm tư xa quê hương của tôi? (Bill Nguyen - San Diego)

Trả lời: Như cháu đã biết, chú sinh trưởng ở Gio Linh, Quảng Trị, vùng đất nghèo, 'đất cày lên sỏi đá,' đã chịu biết bao thiên tai và chiến tranh. Nơi đó, mình đã gắn bó với tuổi thơ, nhiều kỷ niệm, nên khi rời xa những hình ảnh quê nhà lúc nào cũng canh cánh bên lòng. Khi chú viết nhạc, hình ảnh quê hương lúc nào cũng gần gũi, từng bụi tre, khóm lúa, những hình ảnh quê nhà lúc nào cũng vương vấn trong tim chú. Nên khi viết về quê hương, nỗi niềm thương nhớ thành động lực để mình viết nên những lời rất thực.

Hỏi: Kính thưa nhạc sĩ, Nhạc sĩ có thể có môi đôi dòng giải thích những điển tích, điển cố trong Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội? Rất xin cám ơn nhạc sĩ.

(Trần Nguyên Hùng – Sài Gòn, VN)


Trả lời: Trong bài Có phải em mùa thu Hà Nội, có một địa danh mang tên Thăng Long. Đó là thủ đô Hà Nội ngày xưa.

Trong đoạn điệp khúc, có câu 'hồn Trưng Vương Sông Hát.' Trưng Vương tức Hai Bà Trưng, và Trưng Nhị; Hát là sông Hát Giang, nơi hai Bà Trưng tự vẫn.

Ở đây muốn nói đến 'khí tiết anh thư' của người phụ nữ, ngoài những đảm đang, dịu dàng, khi cần họ cũng có thể hy sinh để chống giặc ngoại xâm.

Hỏi: Chào anh,

Em thích nhạc của anh! Em xin anh số liên lạc và nhờ anh phổ nhạc dùm. Cám ơn anh nhiều. (Nam - San Fernando, CA)


Trả lời: Em có thể liên lạc theo email trquangloc@yahoo.com

Hỏi: Thưa Nhạc sĩ Trần Quang Lộc, Nhạc sĩ Trần Quang Lộc còn nhớ bài thơ phổ nhạc 'Ngày Nào Mới Mặc Áo Dài'? Xin liên lạc với Nguyễn Hữu Nhật (hươngxa@gmail.com, nhaxuatbananhem@yahoo.com);Mong tin.
NHN ( - Oslo Na Uy)

Trả lời: Xin chào anh Nguyễn Hữu Nhật, người có nhiều bài thơ tôi rất thích và quý mến. Đã 40 năm mới nghe tin anh. Xin anh cho tôi xin địa chỉ liên lạc để gửi tặng anh hai bài thơ của anh đã được phổ nhạc. Đó là bài 'Ngày nào' và 'Đàn trong tay người.'
Chúc anh và gia đình nhiều sức khỏe và hạnh phúc. Mến.

Hỏi: Thưa ông Trần Quang Lộc, trong phần mở đầu của bản nhạc ‘Về Đây nghe Em’, bản nhạc mà tôi rất ưa thích hình như mỗi ca sĩ họ trình bày một cách khác nhau. Nếu họ cố tình sửa đổi lời của bản nhạc, vậy đâu là đúng và ông nghĩ gì về việc này.
HKQ (Hoang kim Quy - Florida)

Trả lời: Chào anh, Bài hát này được viết năm 1967. Trước đó có nhiều ca sĩ hát, như Thái Thanh, Elvis Phương, Sĩ Phú,... Đến 1990, bài hát đó mới được phổ biến lại ở Việt Nam, do đó có một số lời ở đoạn giữa được sửa lại cho phù hợp với cuộc sống hiện tại.
Lời cũ 'Này thịt xương ta chưa mang theo khi ngã xuống mê man theo tủi hờn và về đây nghe nhau thở dài trong đêm.'
Lời mới 'Nụ cười tươi trên môi em thơ thành tiếng hát hân hoan cho đời. Này về đây cho nhau nụ cười tương lai.'
Bây giờ các ca sĩ sau này, ai thích lời nào thì họ hát lời đó. Tác giả vẫn tôn trọng.

Hỏi: Chào bạn! Lâu ngày không gặp. Bạn vẫn mạnh khỏe chớ?
Còn nhớ BS Lịch không? (Lich - Potrland)

Trả lời: Chào bác sĩ Lịch, Không những nhớ bác sĩ Lịch mà còn nhớ cả ê kíp bệnh viện Rạch Giá như bác sĩ Luyện, bác sĩ Hương, bác sĩ Lan,...

Xin cho số điện thoại để liên lạc qua email trquangloc@yahoo.com
Mến.


Cám ơn Nhật Báo Người Việt đã tạo điều kiện cho tôi có dịp được trò chuyện với độc giả Người Việt hải ngoại. Xin gửi lời chúc sức khỏe đến với quý độc giả, thính giả, những người yêu mến những ca khúc của tôi. Hy vọng sẽ được gặp lại quý khán thính giả tại live show 'Tình ca Trần Quang Lộc' vào ngày 12 tháng 12 năm 2010 tới đây tại Saigon Performings Arts Center, thành phố Foutain Valley, California, lúc 6 giờ chiều.
Trân trọng kính chào!

Labels

Followers