Saturday, November 20, 2010

Nga My & Trần Lãng Minh với Phong Châu Mở Hội kỳ II


Nga My & Trần Lãng Minh với Phong Châu Mở Hội kỳ II

Bài và hình: Nguyên Huy/Người Việt

Hai nghệ sĩ Nga Mi và Trần Lãng Minh vào chiều tối hôm 11 tháng 11 đã tổ chức một cuộc họp mặt thân mật với một số thân hữu hỗ trợ cho công việc đang làm của mình là tổ chức trình diễn buổi văn nghệ truyền thống dân tộc với chủ đề là Phong Châu Mở Hội II tại La Mirada Theater vào lúc 7 PM ngày Thứ Bảy 27 tháng 11 tuần tới.

Nga Mi và Trần Lãng Minh đang trình diễn khúc ca ngâm Hồ Trường, thể hiện sự phong phú trong nghệ thuật ca hát cổ truyền dân tộc.

Nói đến mục đích của Phong Châu Mở Hội II, nghệ sĩ Trần Lãng Minh đã tâm tình rằng: “Chúng ta có một kho tàng văn hóa thật quí báu, chính chúng ta không lưu ý mà để người ngoài nhận thấy đã ghi nhận được một số bộ môn nghệ thuật. Cơ quan văn hóa quốc tế UNESCO đã công nhận số bộ môn nghệ thuật ấy như là ‘Di sản văn hóa quốc tế’. Nên chúng ta phải biết gìn giữ bảo tồn và phát huy những bộ môn đã được công nhận này. Chúng ta phát huy như thế nào thì trong giới hạn và khả năng của mình, Nga Mi và Trần Lãng Minh đã thực hiện qua nhiều lần tổ chức trình diễn nghệ thuật văn hóa của dân tộc Việt Nam với sự tham dự của cả ba thế hệ người Việt ở hải ngoại. Nay trong một cố gắng hết sức, Nga Mi và Trần Lãng Minh đã thành lập ra Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật Dân Tộc Việt (Center for Vietnamese Culture & Arts - CVICA) từ tháng 10 năm 2008. Qua hai năm thành lập, trung tâm đã đi trình diễn tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Ðức, Ba Lan, Hòa Lan, Nhật Bản và Úc Châu. Mục đích của trung tâm là để gìn giữ và phát huy các bộ môn nghệ thuật dân tộc Việt về dân ca, dân nhạc như hát Chầu Văn, Ca trù, hát Xẩm, hát Chèo, hát Xoan, Quan Họ, Cung Ðình, v.v. Bên cạnh đó là giới thiệu, trình tấu các nhạc khí, nhạc cụ cổ truyền như Ðàn Ðá, Cồng Chiêng, Trống Ðồng, Ðàn Bầu, Ðàn Ðáy, v.v.”

Ðể chứng minh cho những lời phát biểu này, hai nghệ sĩ Nga Mi, Trần Lãng Minh đã cùng một số nhạc sĩ cổ truyền trình diễn một vài thể điệu nhạc cổ truyền. Bài thơ Hồ Trường của Nguyễn Bá Trác sáng tác khi có phong trào Ðông Du đã được Nga Mi và Trần Lãng Minh cùng hát ngâm theo những thể điệu diễn ngâm cổ truyền đã làm cho hơn một trăm thân hữu có mặt thích thú theo dõi.

Trong ít phút ghi nhận ý kiến của mọi người, hai nghệ sĩ Nga Mi và Trần Lãng Minh đã mời một số nhân sĩ trong cộng đồng đóng góp thêm ý kiến.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, phó chủ tịch Hội Ðồng Giáo Dục học khu Garden Grove nhận định rằng: “Chúng ta quả có cả một kho tàng văn hóa rất đáng được gìn giữ và phát huy. Như Bộ Luật Hồng Ðức của nhà Nguyễn, tôi có dịp đọc lại đã rất ngỡ ngàng khi thấy trong bộ luật này có rất nhiều điều khoản tinh tế, tiến bộ so với xã hội trong thời điểm đó. Nếu như Giáo Sư Trần Văn Tài đã không viết và dịch ra bộ luật này thì tôi đã không được biết tới, quả thật là uổng. Cho nên nói về văn hóa Việt Nam nếu như chúng ta muốn phát huy gìn giữ nó thì phải có soạn thảo kỹ càng, thêm những tài liệu, những chi tiết mà chúng ta tìm được, mới mong đi vào được nền giáo dục của Hoa Kỳ. Nga Mi và Trần Lãng Minh đang làm công việc đó nên chúng ta nên cùng nhau hỗ trợ cho hai nghệ sĩ này”.

Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, một thành viên khác trong Học Khu Garden Grove cũng hứa rằng: “Ở đại học UCI đã có một phân khoa về văn hóa các dân tộc. Vào tháng 5 hàng năm vẫn tổ chức những buổi trình diễn các bộ môn văn hóa của các dân tộc. Tôi sẽ cùng Luật Sư Lân thúc đẩy các em sinh viên, các giáo sư phụ trách lưu tâm đến việc phát triển nghệ thuật văn hóa Việt Nam.”

Trong khi đó thì Luật Sư Phạm Ðào Bạch Tuyết cho rằng “phải có những chương trình này trên TV, một phương tiện rất hữu hiệu trong việc phổ biến và gìn giữ các bộ môn nghệ thuật dân tộc.”

Tiếp sau đó hai nghệ sĩ Nga Mi và Trần Lãng Minh đã say sưa nói về nội dung của Phong Châu Mở Hội II mà cả hai nghệ sĩ đều cho biết là đã tốn rất nhiều công phu mới tổ chức được buổi trình diễn này. Theo nghệ sĩ Nga Mi thì “chương trình rất phong phú, có cổ mà cũng có tân. Cổ không khô khan nhắc lại máy móc những làn điệu cũ mà hai chúng tôi đã nhiều lần cất công về từng miền ở Việt Nam tìm hiểu, học hỏi nghiên cứu” và Trần Lãng Minh thêm vào “tân thì không quá đà hiện thực hình thể làm phân tán cả những nét nhạc lời ca của nhạc sĩ đã gửi gấm tâm sự và đang được ca sĩ thể hiện qua giọng ca thiên phú đã được thính giả ngưỡng mộ”.

Trong lần tổ chức Phong Châu Mở Hội lần I cách đây 2 năm, chương trình kéo dài trong gần 4 tiếng đồng hồ tại nhà hát Rose Center của thị xã Westminster, nhiều điệu hát múa dân tộc mới lạ với người xem được đem ra trình diễn. Những điệu hát múa này có thể có nhiều người chưa được biết đến hay đã quên lãng. Thí dụ như điệu Hát Xẩm. Nhạc Hội Phong Châu Mở Hội I đã trình diễn và giải thích sự tích và lịch sử lối hát này từ đâu mà có và đã truyền tụng trong dân gian tới 700 năm.

Lần này, Phong Châu Mở Hội II sẽ trình diễn cho bà con người Việt thưởng thức một điệu hát múa có từ thời Vua Hùng dựng nước. Ðó là điệu hát Xoan mà hiện nay vẫn còn được sử dụng tại hai xã Kim Ðức và Phượng Lâu thuộc huyện Phong Châu, Phú Thọ và tại thành phố Việt Trì.

Nghệ sĩ Nga Mi cho biết: “Thưa anh, rút được những kinh nghiệm lần trước, lần này chúng em tổ chức tại một hí viện lớn, đầy đủ phương tiện sân khấu cho một buổi trình diễn chuyên nghiệp. Hai vũ đoàn dân tộc lớn là Việt Cầm và Lạc Hồng sẽ phụ trách những màn hát múa độc đáo như Ca Trù, Lên Ðồng, Hát Ả Ðào, v.v... sẽ gây thích thú, mới lạ cho mọi người xem. Chương trình gồm hai mươi tiết mục trong đó có hơn 10 tiết mục không chỉ cho chúng ta giải trí mà cho chúng ta những hiểu biết tường tận về sinh hoạt tinh thần của dân tộc Việt chúng ta. Những tinh hoa trong sinh hoạt ấy nay như mất dần ngay cả ở trong nước. Tại nhiều nơi mà chúng em có dịp đi tìm hiểu, lấy tài liệu thì chỉ có các bô lão trong làng, trong xứ hay con cháu của các gia đình nghệ sĩ về các điệu hát múa này cung cấp theo trí nhớ chứ tuyệt không có một tổ chức văn hóa nào lưu trữ được cả.”

Như chúng ta đã biết những phong tục, tập quán lễ hội ở trong nước nay đang không chỉ bị mất dần mà còn bị ảnh hưởng của Trung Quốc rất nhiều. Mới đầu năm nay, một đoàn hát đóng vai Hai Bà Trưng đã sang Trung Quốc nơi đền thờ Mã Viện để làm lễ viên tướng Tàu đã đánh bại Hai Bà. Trên thực tế, lịch sử Việt ghi lại rằng quân Tàu là kẻ thù khiến Hai Bà đã phải khởi nghĩa, đánh tan quân Tô Ðịnh đem độc lập về cho đất nước được 3 năm.

Hiện nay thì trong nước lại đang xôn xao về một bộ phim nhiều tập mà nhà nước CSVN đang định cho chiếu rộng rãi trên các đài truyền hình nhân dịp kỷ niệm Một Ngàn Năm Thăng Long. Bộ phim “Lý Công Uẩn, đường đến thành Thăng Long”, theo nhiều cảnh được phổ biến trên mạng thì các nhân vật trong phim từ y phục đến ngôn ngữ làm cho người xem có cảm tưởng đó là bộ phim của Tàu. Nhưng cuối cùng gặp phải sự chống đối dữ dội của nhiều thành phần dân chúng nên nhà nước CSVN đành phải gác lại.

Vì thế, việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc của người Việt hải ngoại như những “Phong Châu Mở Hội”, Ðoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, Viện Việt Học... biết đâu lại chẳng là những nơi truy cứu chính xác cho các thế hệ người Việt mai sau muốn tìm về cội nguồn.

Quí độc giả muốn biết thêm chi tiết, hỗ trợ cho Phong Châu Mở Hội II có thể liên lạc với Trần Lãng Minh (714) 360-2629 begin_of_the_skype_highlighting (714) 360-2629 end_of_the_skype_highlighting hay (714) 713-4079 begin_of_the_skype_highlighting (714) 713-4079 end_of_the_skype_highlighting.

Labels

Followers