Thursday, August 19, 2010

Nữ danh ca Minh Trang từ trần, thọ 90 tuổi

Nữ danh ca Minh Trang từ trần, thọ 90 tuổi
Tuesday, August 17, 2010 Bookmark  and ShareWESTMINSTER (NV)
- Nữ danh ca Minh Trang, một trong những tiếng hát kỳ cựu nhất của nền tân nhạc Việt Nam, từ trần lúc 11 giờ 20, ngày 17 tháng 8, 2010 (nhằm ngày 8 tháng 7, Canh Dần, Âm lịch,) tại Orange County. Linh cữu bà hiện được quàn tại Peek Family Funeral Home, thuộc thành phố Westminster.
Di ảnh cụ bà Minh Trang. (Hình: Gia đình cung cấp)


Nữ danh ca Minh Trang tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Pháp danh Chơn Anh, sinh ngày 18 tháng 8, 1921 tại Bến Ngự, Huế.

Thuở nhỏ, bà học Trường Dòng, rồi Ðồng Khánh, Quốc Học, Huế.

Năm 1941, bà thành hôn với học giả Ưng Quả, giám đốc Học Chánh Trung Phần, cháu nội Tuy Lý Vương Miên Trinh, và được hai người con, là Bửu Minh và Công Tằng Tôn Nữ Ðoan Trang, tức danh ca Quỳnh Giao.

Trước khi trở thành ca sĩ, năm 1948, bà là biên tập viên kiêm xướng ngôn viên đài phát thanh Pháp Á, Sài Gòn.

Năm 1951, bà kết hôn với nhạc sĩ Dương Thiệu Tước.

Năm 1979, cùng các con, bà vượt biên tới Thái Lan. Một năm sau, bà chọn định cư tại tiểu bang Virginia. Năm 1986, bà di chuyển về quận hạt Orange County, miền Nam California.

Có thể nhiều người không biết rằng, nữ danh ca Minh Trang là cháu ngoại của công chúa Mỹ Lương, tục gọi Bà Chúa Nhất, là chị ruột vua Thành Thái.

Thân phụ bà từng là tổng đốc tỉnh Bình Ðịnh, rồi Thanh Hóa.

Cuộc tình của bà với cố nhạc sĩ Dương Thiệu Tước bắt đầu từ năm 1949, mang lại cho nền tân nhạc Việt khá nhiều tình khúc bất tử. Ðiển hình như các ca khúc “Bóng Chiều Xưa,” “Ngọc Lan” v.v...

Ở cuộc hôn nhân thứ hai, với nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, bà có một trai, bốn gái. Tất cả đều đã trưởng thành.

Labels

Followers