Sunday, August 8, 2010

Ca sĩ Thanh Thúy: ‘Nghĩ mình hạnh phúc thì mình sẽ hạnh phúc’


Ca sĩ Thanh Thúy: ‘Nghĩ mình hạnh phúc thì mình sẽ hạnh phúc’
Wednesday, August 04, 2010 Bookmark  and Share

Ca sĩ Thanh Thúy, người từng được thi sĩ Nguyên Sa nhận xét là ‘người yêu trong mộng của cả một thế hệ, trong đó có những nhà văn, nhà thơ,’đã dành hơn 2 giờ đồng hồ để chuyện trò với độc giả Người Việt Online vào chiều Thứ Bảy, 7 tháng 8, 2010.

***

Ca sĩ Thanh Thúy: Thanh Thúy xin gửi lời chào đến độc giả của Người Việt Online. Thanh Thúy rất vui có mặt tại nhật báo Người Việt để trò chuyện cùng quý độc giả.


Ca sĩ Thanh Thúy. (Hình ca sĩ cung cấp)Hỏi:
Ngày xưa em rất thích nghe và nhìn chị hát, nhưng sau này mỗi lần chị hát, chị hay cười quá đi, giọng như ca sĩ Ngọc Huyền... Điều này làm cho việc trình diễn của chị mất đi nhiều ý nghĩa. (Tran Le)

Trả lời: Vì đứng trước khán giả, có những lời bài hát không quá buồn, như “Chuyện chiếc cầu đã gãy,” nên Thanh Thúy không thể mang nét mặt buồn.

Hỏi: Tôi phải thú nhận rằng mỗi lần nghe Thanh Thúy hát thì tôi có cảm giác như mình hòa theo cùng các cung bậc tình cảm trong bài hát nhưng phải thừa nhận với giọng ca của Thanh Thúy làm cho tôi cảm thấy có một nỗi buồn khó tả hơn là vui, dù biết vậy mà tôi vẫn thích nghe. Sao lâu nay không thấy Thanh Thúy ra CD mới. Có dự định khi nào ra CD mới không? Xin dừng bút - Chúc niềm tin! (DAVID NGUYEN)

Trả lời: Cám ơn nhận xét của David. CD 28 “Thanh Thúy Hát Cho Mẹ” là CD mới nhất của Thanh Thúy được phát hành năm 2009. Cuối năm này, có thể Thanh Thúy sẽ có CD mới.

Hỏi: Cái ấn tượng đẹp & nhân hậu của chị tạo ra năm 1984 trong dịp hát cho c/đ người Việt bang N.J đã làm em luôn nhớ mãi DIVA như chị hơi hiếm. Chị đã tạo cho mọi người cái cảm giác rất gần gũi chân thật of người ca sỹ một thời danh vọng nhất VN. Em kính chúc chị & g/đ & cậu con trai học nha sỹ luôn được bằng an & hạnh phúc nhất. Kính thư,Đạo Nhân 1984. (Đạo Nhân)

Trả lời: Thanh Thúy và con trai cám ơn lời khen và lời chúc của Đạo Nhân.

Hỏi: Tôi rất thích những CD Phật ca do cô phát hành. Cô có dự định tiếp tục phát hành những băng nhạc Phật ca không? (Dieu Ngoc)

Trả lời: Cám ơn sự yêu thích của Dieu Ngoc. Thanh Thúy sẽ tiếp tục phát hành những băng nhạc Phật Ca trong thời gian tới. Rất mong sự đón nhận của Dieu Ngoc.

Hỏi: Thanh Thúy hát không thể chê được. (Ngo Tinh)

Trả lời: Cám ơn lời khen tặng của Ngo Tinh.

Hỏi: Khi ở Việt Nam, em cũng học với em của chị là Thanh Châu tại Marie Curie, rồi sau đó cùng vào luật khoa. Thanh Châu bây giờ ra sao? em có thể liên lạc với chị sau khi phỏng vấn để xin địa chỉ Thanh Châu được không? (Thuy Dương)

Trả lời: Cám ơn lời hỏi thăm của Thuy Duong đến với Thanh Châu. Hiện giờ, Thanh Châu đã tốt nghiệp luật sư và thỉnh thoảng cũng có đi hát chung với Thanh Thúy. Sẽ trả lời địa chỉ của Thanh Châu bằng thư riêng.

Hỏi: Nhạc sĩ Anh Bằng đã viết riêng tặng cô 'Tiếng Ca U Hoài' mà cô hát trong Asia 66. Ông không phải là người duy nhất Việt nhạc riêng tặng cô. Cô có xúc động hay cảm giác ra sao khi biết được những ca khúc nổi tiếng mà các nhạc sĩ đã sáng tác riêng cho cô, xuất phát từ sự rugn động chân thành đối với cô? (Tri Pham)

Trả lời: Thanh Thúy rất xúc động với những bài hát được các nhạc sĩ sáng tác riêng cho Thanh Thúy, trong đó có nhạc sĩ Anh Bằng. Thanh Thúy lấy làm hãnh diện về điều đó và luôn cố gắng thể hiện bằng tất cả sự rung cảm của mình với những sáng tác đó.

Hỏi: Hai người em chị có theo sự nghiệp ca hát hay không? (Minh Le)

Trả lời: Thỉnh thoảng mấy chị em vẫn đi hát chung với nhau.

Hỏi: Đêm mưa Seattle được nghe ca sĩ Thanh Thúy hát thì thật là tuyệt vời. Tiếng hát của Thanh Thúy thật nồng ấm và thạt gần gũi với lòng người. Xin cảm ơn Thanh Thúy vô cùng. Xin hỏi nhỏ dường như âm giọng của chị có phần thay đổi khi chị ở USA phải không? Xin chúc ca sĩ Thanh Thúy mãi hạnh phúc và khoẻ mạnh. (Dan Heaven)

Trả lời: Cám ơn lời khen tặng và lời chúc của Dan.

Hỏi: Thưa cô Thanh Thúy, cháu là Tony, bạn học của Vũ, Uyên và Phương, 3 người này lúc xưa cách đây 25 năm họ có học ở trường UCLA, là cháu của Cô, không biết là có đúng không Cô? Nếu đúng xin Cô cho cháu biết hiện giờ 3 người bạn này ở đâu? Xin cô cho biết, rất là chân thành cám ơn Cô. (Tony)

Trả lời: Rất tiếc cô không được biết 3 người này.

Hỏi: Chào cô, là một fan và cũng là người đồng hương với cô ở Phan Thiết, em rất yêu tiếng hát và cách sống của cô, nhất là khi nghe cô kể về bài hát 'giọt mưa thu' mà cô kể trong băng nhạc Asia, điều đó chứng tỏ cô là một người lo lắng cho gia đình. Chúc cô và gia quyến an lành và hạnh phúc và nhất là được thấy cô mãi mãi trên sân khấu của Asia. Chào cô. (Thu Nguyen)

Trả lời: Cám ơn tình cảm Thu Nguyen đã dành cho Thanh Thúy. Thanh Thúy cũng hy vọng mình sẽ còn tiếp tục xuất hiện trên sân khấu Asia.

Hỏi: Chị Thanh Thúy thân thương! Đã lâu không thấy chị hát live show, rất mê tiếng hát của chị từ thời còn đi học ở Nha Trang, Việt Nam. Nghe chị hát rất ngọt ngào và làm say đắm lòng người nghe. Nay cuộc sống của chị ra sao, sau biến cố, ước mong của chị hiện nay? Chúc chị luôn tươi trẻ, vui vẻ và nhiều hạnh phúc. Em gái thân thương thời áo trắng. (Le Thi Vui)

Trả lời: Cám ơn Trời Phật đã cho chị một cuộc sống an bình. Ước mong của chị hiện nay là được thanh thản trong tâm hồn và có nhiều sức khỏe để làm những công tác xã hội, từ thiện.

Hỏi: Cô Thanh Thúy quý mến, Tôi nhớ và cảm động cô hát 'Biển nhớ' tại phố biển QN nhiều bài ở SG năm cũ ,và rất hiếm hoi tại US. Cô Thanh Thuý ơi, bài 'Hai lối mộng' cô đã làm nhiều người 'hạnh phúc' trong 'đau khổ', tôi đã tìm CD ,DVD và trên net nhưng không thấy, xin cô cho tôi biết. Cám ơn cô và chúc cô sức khỏe để cho đời niềm vui. (Bạch-Lan)

Trả lời: Cám ơn tình cảm của Hoanglantran đã dành cho Thanh Thúy. Bài hát “Hai Lối Mộng” có trong CD “Thanh Thúy nhạc yêu cầu” và “Thanh Thúy CD 9.” Thanh Thúy cũng không ngờ là Bạch-Lan vẫn còn nhớ tới kỷ niệm về bài “Biển Nhớ.” Đây là một trong những lần hiếm hoi Thanh Thúy hát bài hát này.

Hỏi: Xin cô Thanh Thúy cho biết cảm nghĩ về anh Duy Khánh và bản nhạc? (Nguyen Van Dinh)

Trả lời: Thanh Thúy rất quý mến anh Duy Khánh. Khi còn ở Việt Nam cũng như khi sang đây, Thanh Thúy có nhiều dịp trình diễn cùng anh. Nhạc của Duy Khánh rất hay bởi âm hưởng Huế thể hiện rất rõ trong các bài hát của anh. Thanh Thúy đã nổi tiếng với các bài của Duy Khánh như “Thương Về Miền Trung,” “Lối Về Đất Mẹ,” “Bao Giờ Em Quên,”…

Hỏi: Tôi rất thích giọng hát của Cô từ trước 1975 và cho đến bây giờ. Xin Cô cho biết: Cô có mấy con? và mấy cháu nội, ngoại? Và làm thế nào giử dáng luôn thon gọn mặc dù tuổi đã ngoài 60. Chúc Cô và quý quyến luôn vui, khoẻ, và hạnh phúc. Kim Chi Nguyen

Trả lời: Thanh Thúy chỉ có duy nhất một người con trai đang là dược sĩ. Thanh Thúy đã là bà nội của 3 đứa cháu. Thanh Thúy có dáng trời cho, không biết ăn kiêng, nhưng có tập thể dục. Cám ơn lời chúc tốt đẹp của Kim Chi.

Hỏi: Tôi không có câu hỏi, mến chúc chị Thanh Thúy nhiều sức khỏe, mãi luôn bình yên và gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Thân mến. (DINH QUANG VINH THO)

Trả lời: Cám ơn lời chúc của Vinh Tho.

Hỏi: Người đời thường nói 'xướng ca vô loài', nhưng chị thì không như vậy. Chị có 1 gia đình hạnh phúc, con cái nên người. Con trai và con dâu chị là dược sĩ, chị không bị tai tiếng mà chị có tiếng tốt như giúp đỡ nhiều người, làm việc thiện. Đến tuổi này mà nhan sắc chị vẫn chưa sử dụng đến dao kéo (thật hiếm thấy trong giới nữ ca sĩ). Chị Thúy ơi! em rất mến và quý chị. (Vivian Nguyen)

Trả lời: Cám ơn lời nhận xét của Vivian. Tuy nhiên, theo Thanh Thúy, cũng có rất nhiều nghệ sĩ có cuộc sống đứng đắn và không hề có tai tiếng.

Hỏi: Chào chị Thanh Thúy, ngưỡng mộ chị từ lâu từ tiếng hát đến những hoạt động vô vụ lợi. Chúc sức khỏe chị để tiếp tục làm nghĩa cử cao đẹp. Một câu hỏi duy nhất mình xin hỏi, chị nghĩ thế nào về những ca sĩ cứ về VN hát (Như DQ. Evis P. và gần đây có P.D) chị có ý định đó không? Chúc chị thật nhiều may mắn. (Kim Nguyen)

Trả lời: Cám ơn lời chúc của Kim Nguyen. Theo Thanh Thúy, mỗi người đều có một hoàn cảnh, một sự lựa chọn riêng.

Hỏi: Tất cả những bài hát của chị, tôi đều có. Mong chị hãy cho ra Album mới. Cám ơn chị. (Vu Viet Nam)

Trả lời: Cám ơn tình cảm của Nam. Thanh Thúy hy vọng sẽ có CD mới vào cuối năm nay.

Hỏi: Em tên Hiền, ba mẹ em là người Hoa và di dân sang Phan Thiết VN lập nghiệp, và em đã được sinh ra tại chỗ gò ấp Phú Trinh, thị xã Phan Thiết. Em có nghe tin chị Thanh Thúy trước đâu có thời gian chị đã sinh sống tại Phú trinh hoặc đường Hải Thượng Lãng Ông phải không. Xin làm ơn cho biết sự thật phải như vậy không? Cám ơn chị rất nhiều. (Hien Tu Thai)

Trả lời: Thanh Thúy có theo mẹ ra sống ở Phan Thiết một năm, nhưng lúc đó còn nhỏ quá nên không còn nhớ rõ chi tiết.

Hỏi: Cô nghĩ sao khi các ca sĩ hiện nay đang thể hiện một nhạc Vàng khác ngày xưa và dường như chuyện đó góp phần giúp nhạc Vàng sống lại một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên các fan vốn đã quen dòng nhạc ngày xưa không thể chấp nhận và sống chung được. Là cánh chim đầu đàn của lớp ca sĩ trước 75, cô có điều gì nhắn nhủ với các fan không ạ? Giang Nguyen

Trả lời: Cũng có những người ca sĩ trẻ hát “nhạc vàng” rất hay. Tuy nhiên, Thanh Thúy nghĩ tùy theo tâm trạng của người nghe mà cảm nhận cách thể hiện của ca sĩ đó là như thế nào.

Hỏi: Kính chào Cô,Cháu rất mê tiếng hát của Cô,Và xin hỏi Cô khi nào thì Cô sẽ hát ở gần đây nhất ở thành phố nào gần đây để cháu đi xem cô hát.Và Cô cho cháu biết Cô có mấy người con,và Con của Cô có đi theo nghề ca hát giống Cô kg?Kính chúc Cô nhiều sức khoẻ và luôn thành công Cô nhé! TRẦN TUYẾT MAI

Trả lời: Cám ơn tình cảm của Tuyết Mai. Ngày mai, Chủ nhật, 8 tháng 8, Thanh Thúy sẽ trình diễn trong chương trình Em, Anh và Chiến Tranh” vào lúc 3 giờ tại Saigon Performing Art, 16149 Brookhurst St. Fountain Valley, CA 92708. Em có thể liên lạc điện thoại 714-839-8888 begin_of_the_skype_highlighting 714-839-8888 end_of_the_skype_highlighting để biết thêm chi tiết. Thanh Thúy có một người con trai là dược sĩ, chứ không theo nghề mẹ.

Hỏi: Ba con rất thích nghe cô hát. Riêng con đã được nghe cô hát khi con còn ở Việt Nam gần 20 năm về trước do ba mua băng từ Sài Gòn về. Những bài cô đã hát qua, các ca sĩ trẻ hát lại đều không thể diễn tả hết cảm xúc bằng cô được. Con rất ái mộ cô từ giọng hát đến nhân cách. Chúc cô sức khoẻ và bình an. Làm sao con có thể liên lạc với cô được, qua email & điện thoại??? Tâm

Trả lời: Cám ơn những lời khen tặng và tình cảm của Tâm và ba em. Có thể liên lạc qua email thanhchau1@gmail.com

Hỏi: Giọng ca của chị có một không hai, em chưa thấy ai có giọng ca như chị. Bây giờ em muốn biết làm sao em mua CD của chị đây? Cám ơn chị và chúc chị hạnh phúc nhé. mai phan

Trả lời: Cám ơn lời khen của Mai Phan. CD của Thanh Thúy đều có bán tại các đại lý băng nhạc hoặc em có thể liên lạc theo địa chỉ email thanhchau1@gmail.com

Hỏi: Nghe nói cô Thanh Thuý có phát hành dĩa CD vậy muốn mua phải làm sao? Cám ơn. Tu Kien Ly

Trả lời: CD của Thanh Thúy đều có bán tại các đại lý băng nhạc hoặc em có thể liên lạc theo địa chỉ email thanhchau1@gmail.com

Hỏi: Tôi học Truong Han Thuyen, số 3 Cao Thắng, cạnh lớp nhạc Trinh Hung, chung lớp với chị vào khoảng năm 1957-1958. Chị nổi tiếng quá sớm tôi không gặp lại. Sau này tôi còn qua Han Thuyen, số 55 Cao Thắng (ngang rạp Đại đồng). Xin hỏi: Bạn học thời đó còn được những ai mà chị được biết, hiện sống ở Mỹ hoặc Canada? Xin chị email để liên lạc. Trinhtt

Trả lời: Rất vui khi biết được có bạn học cùng trường Hàn Thuyên, nhưng rất tiếc Thanh Thúy đã mất liên lạc với bạn bè cũ. Trinhtt có thể liên lạc với Thanh Thúy qua email thanhchau1@gmail.com

Hỏi: Kính Chào Cô Thanh Thúy. Em rất thích tiếng ca của cô,hôm nay em đọc tin trên báo Người Việt, em thấy đề là EM ANH VÀ CHIẾN TRANH, CHỦ NHẬT 08-08 2010 chương trình này ở đâu, xin cô cho em biết ,để em đi tham dự. Em kính chúc Cô luôn được nhiều sức khoẻ và bình an Kính Thư Darlene Tran Garden Grove CA. Darlene TRần

Trả lời: Thanh Thúy sẽ trình diễn trong chương trình “Em, Anh và Chiến Tranh” vào lúc 3 giờ tại Saigon Performing Art, 16149 Brookhurst St. Fountain Valley, CA 92708. Em có thể liên lạc điện thoại 714-839-8888 begin_of_the_skype_highlighting 714-839-8888 end_of_the_skype_highlighting để biết thêm chi tiết.

Hỏi: Tôi tình cờ gặp được cô trong một buổi 'photo shoot' vào năm 1961. Xin được hỏi, cô có còn giữ được tuần báo (tôi không nhớ tên) có tấm hình của cô ở trong bìa không? Bức hình chụp cô dựa đầu trên hai cánh tay của cô, và trên một bàn gỗ. Nếu được xin có scan bức ảnh này và đăng trên báo Người Việt thì thật là hay! Nguyen

Trả lời: Thanh Thúy rất tiếc không còn giữ được bất cứ hình ảnh hay tài liệu gì lúc còn ở Việt Nam, khi sang đây.

Hỏi: Chị Thanh Thuý ơi em rất mê chị từ khi đọc bài 'Tiếng hát khói sương' của GS Nguyễn Văn Trung. Đúng là sương khói đã tạo nên vẻ liêu trai, huyền hoặc cho chị. Không biết bây giờ chị thế nào, mong rằng cuộc sống đời thường sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giọng hát tuyệt vời của chị. Hoài Hương

Trả lời: Nhờ trời chị vẫn có cuộc sống bình yên và vẫn còn tiếp tục gửi tiếng hát mình đến với khán thính giả thân thương của Thanh Thúy.

Hỏi: Sau ngày 30/4/75 ca sĩ Thanh Thúy đã đi về VN chính thức trình diễn ca nhạc một lần nào không? Xin cho biết lý do? Trân trọng cảm ơn. Dinh Van Thieu

Trả lời: Chưa bao giờ Thanh Thúy về Việt Nam hát kể từ khi sang Mỹ.

Hỏi: Chào chị. Mới thấy chị trên SBTN, nhớ lại chị hát bài 'Quảng Trị Dấu Yêu' không biết qua đây chị có hát bài ấy lại không? Tiếc quá... Quảng Trị Dấu Yêu... nơi ngày xưa tôi cất tiếng chào đời... 'tiếng ca... chị trước năm 1975... tôi không thể nào quên... Nói với chị, không biết bằng lời nào hết... Tôi vào youtube... tìm lại nhưng không thấy. Chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe...(Tam Vo)

Trả lời: Trong CD Thanh Thúy sắp phát hành, sẽ có bài hát 'Quảng Trị Dấu Yêu” của nhạc sĩ Huyền Anh. Cám ơn tình cảm của Tam Vo.

Hỏi: Chào cô Thanh Thúy , Cháu thuộc thế hệ sinh sau 75 nhưng luôn ái mộ giọng hát cũng như trong đời sống riêng tư của cô. Cô và cô Hoàng Oanh là hai ca sĩ kỳ cựu và hầu như không có tai tiếng/ hay thị phi nào mà vẫn giữ được tên tuổi cũng như giọng hát ngần ấy năm. Cháu được biết sau 75 cô đã giúp đỡ rất nhiểu đồng bào tỵ nạn trong những ngày đầu. Xin cho hỏi cô sang Mỹ từ trước 75. (Bnguyen)

Trả lời: Thanh Thúy rời Việt Nam vào ngày 30/4/1975, lênh đênh trên biển 12 ngày, và đến Mỹ khoảng gần cuối năm 1975, sau vài tháng ở trại tị nạn Fort Chaffee ở Arkansas.

Thanh Thúy cùng cố hòa thượng Thích Mẫn Giác tổ chức rất nhiều lần các buổi văn nghệ gây quỹ lấy tiền giúp đỡ các trại tị nạn, trong đó có một số nghệ sĩ đến sau. Thanh Thúy cũng đã bảo lãnh cho một số anh chị em nghệ sĩ từ trại tị nạn sang định cư tại Mỹ.

Hỏi: Chị Thanh Thúy ơi, em có xem hình của chị chụp lúc còn trẻ ở Việt Nam trước 75. Chị có một nhan sắc đẹp tuyệt vời và một giọng hát liêu trai. Các thế hệ sau này không ai có giọng hát đặc biệt như chị. Chúc chị nhiều sức khoẻ và xinh đẹp mãi mãi. Lisa Nguyen

Trả lời: Cám ơn những lời khen tặng và lời chúc rất dễ thương của Lisa.

Hỏi: Kính gửi Chị Thanh-Thúy, .Xin hỏi chị,Chị có còn nhớ Nhạc phẩm 'Gió Trăng Ngàn' của NS Hoàng-Nguyên ? Bản nhạc này tôi đã rất yêu thích cùng với các tác phẩm của cùng Tác-Giả: Thuở ấy yêu nhau-Tà Áo Tím-Tôi sẽ về thăm em- Sao em không đến....Bài Gió Trăng Ngàn đã biệt tăm Kính Chúc chị cùng Quí Quyến An- Khang. Từ-Son

Trả lời: Những bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Nguyên mà Thanh Thúy thường hay hát là “Đường Nào Lên Thiên Thai,” “Lá Rụng Ven Sông,” “Ai Lên Xứ Hoa Đào,”… Cám ơn sự yêu thích của Từ-Son.

Hỏi: Gia đình con rất thích nghe tiếng hát của cô. Mẹ con nói, mỗi lần nghe tiếng hát của cô, Mẹ con như thổn thức của một nỗi niềm của người dân mất nước. Mẹ con muốn hỏi rằng, con của TT có ai theo nghiệp của cô không? Chúc cô và gđ khỏe mạnh. David Bui

Trả lời: Rất xúc động khi biết được những tình cảm của gia đình David dành cho Thanh Thúy. Như đã nói ở trên, con của Thanh Thúy không theo nghề của mẹ.

Hỏi: Cô Thanh Thúy ơi, Cháu có tên giống cô, vì mê giọng hát của cô mà mẹ lấy tên cô đặt tên cho con gái mình với hi vọng là con mình cũng sẽ có giọng hát liêu trai như cô vậy, nhưng cháu chỉ hay hát thôi. Làm sao một người ca sĩ dễ thương nổi tiếng như cô mà giữ được 'một thái độ nghiêm túc, chừng mực đối với hôn nhân'? Có giây phút nào lòng cô bị dao động? Cháu chúc cô thân tâm an lac. (Nguyễn Thị Thanh Thúy)

Trả lời: Cô cảm động lắm khi biết rằng vì thương mến cô mà mẹ cháu đã đặt tên cho cháu giống tên cô Thanh Thúy. Cô nghĩ “hát hay không bằng hay hát” nên cháu cứ hát.

Như trong bài phỏng vấn của phóng viên Ngọc Lan, Thanh Thúy đã nói, “Tôi nghĩ ông trời cho tôi một giọng hát, và cho tôi thêm điều may mắn là gặp toàn những điều tốt đẹp trong cuộc đời. Tôi luôn nghĩ mọi chuyện là do trời sắp đặt. Cuộc đời không ai không trải qua những sóng gió. Nhưng phải luôn nghĩ đó là cuộc đời. Mình nghĩ mình hạnh phúc thì mình sẽ hạnh phúc. Tôi sinh ra đã thiếu thốn tình cha, mẹ lại mất sớm, nên gia đình với tôi là tất cả. Tôi quan niệm ông trời đã cho mình điều gì thì mình hãy chấp nhận, ngay khi có cả những gợn sóng bùng lên.”

Cũng có đôi lúc thấy lòng mình dao động, nhưng chỉ là “gió thoảng” mà thôi.

Hỏi: Tôi mê giọng hát của cô quá cô Thanh Thúy ơi! Sang Mỹ tôi nghe rất nhiều nhạc cô hát nhưng có một bản nhạc tựa đề là: Một Người Đi Xa. Tôi không thấy đâu cả, bản nhạc này cô hát hay lắm. Nếu có thể cô hát lại bản nhạc này trên các CD của cô được không? Joseph Tran

Trả lời: Thanh Thúy hát quá nhiều bài hát trong suốt 50 năm qua nên đôi khi không nhớ hết được. Joseph Tran có thể nhắc cho Thanh Thúy vài câu trong bài hát trên không?

Hỏi: Thưa chị Thanh Thúy, giọng ca của chị bao giờ cũng hay, và luôn in đậm trong tôi mãi đến bây giờ. Xin hỏi chị làm sao tôi có thể tìm đúng giọng của chị ca, trước 1975. CD nào chị cho là hay nhất, chủ đề gì. Mến chúc chị luôn an lành, để tiếp tục ca hát với giọng ca thật độc đáo mà biết bao người tôn vinh chị là thần tượng, xin cám ơn chị. KEVIN –NGUYEN

Trả lời: Những băng nhạc trước 75 quá nhiều, Thanh Thúy không nhớ hết. Hiện tại, Kevin có thể tìm nghe những CD như “Nhạc Yêu Cầu,” “Thanh Thúy 9,” “Thanh Thúy 12,” Thanh Thúy 20 – Hát cho quê hương,” “Thanh Thúy hát nhạc Trúc Phương- Thanh Thúy 22,” “Thanh Thúy 24 – Nhạc Tiền Chiến,” “Thanh Thúy 25- Nhạc cho Lính,” “Thanh Thúy 27- Hát cho những nhạc sĩ đã khuất,” “Thanh Thúy 28-Hát cho Mẹ,”…

Hỏi: Em hầu như cái gì cũng muốn hỏi chị cả. Nhưng em muốn chị hát hoài, không bao giờ thôi. Asia 55 em vừa ý chị cả 3 bài luôn. Khi nào chị sẽ ca Lẻ Bóng, Bóng Nhỏ Đường Chiều và Kiếp Tha Hương một loạt như vậy nữa? Đó là những bài em đã ngồi nghe chị tập ca hồi 196… gì đó. Kính gửi lời thăm chị và anh T. luôn nhiều sức khỏe. (Thu M. Nguyen)

Trả lời: Thanh Thúy cám ơn Thu đã khen tặng những bài hát Thanh Thúy đã hát trong “Asia 55 năm nhìn lại.” Bài Lẻ Bóng đã có thâu trong Asia Vinh Danh Nhạc Sĩ Lê Minh Bằng. Bài Bóng Nhỏ Đường Chiều thì trong Lá Thư Từ Chiến Trường 1. Riêng bài Kiếp Tha Hương, Thanh Thúy sẽ hát trong tương lai. Cám ơn Thu đã gửi lời thăm anh T.

***

Cám ơn Người Việt Online đã cho Thanh Thúy có dịp trò chuyện cùng độc giả và khán thính giả yêu mến tiếng hát Thanh Thúy.

Vì thời gian có hạn nên Thanh Thúy không thể trả lời hết những câu hỏi của độc giả và khán thính giả. Xin hẹn sẽ có dịp trò chuyện cùng quý vị trong một dịp khác.

Kính chúc độc giả Người Việt Online cũng như khán thính giả yêu mến Thanh Thúy sức khỏe tốt đẹp và một cuộc sống hạnh phúc với những lời tốt đẹp nhất Thanh Thúy gửi đến quý vị.


Ca sĩ Thanh Thúy, nửa thế kỷ ca hát


Ngọc Lan/Người Việt


WESTMINSTER (NV)- “Tôi không diễn tả được giọng ca Thanh Thúy là như thế nào, chỉ biết rằng nghe Thanh Thúy hát, mình bỗng có một cảm giác da diết và khắc khoải đến lạ lùng. Và chỉ có Thanh Thúy mới có thể hát được như vậy.”

Chị Hà, một thính giả ở độ tuổi 50, nhận xét về giọng hát Thanh Thúy, người ca sĩ nổi tiếng từ đầu thập niên 60.
Ca sĩ Thanh Thúy. (Hình: Ca sĩ Thanh Thúy cung cấp)


Trong khi đó, anh Trọng, người ra đời khi mà tiếng hát Thanh Thúy đã trở nên quá nổi tiếng khắp các phòng trà và đài phát thanh trước 1975, chia sẻ, “Tôi nghe Thanh Thúy hát qua những băng đĩa ba má tôi còn cất giữ, khi đó cũng đâu năm 86, 87, lúc tôi chừng 17, 18 tuổi.”

“Nghe và ghiền, bởi đó là giọng hát đủ sức đưa người ta vào cõi ‘feelings’ với đủ mọi cung bậc của tình cảm.” Anh Trọng cảm nhận.

Quay ngược thời gian, giọng hát Thanh Thúy cất lên lần đầu tiên trong phòng trà Việt Long ở Sài Gòn không phải xuất phát từ niềm mơ ước được trở thành ca sĩ như bao người, mà chỉ vì “cần kiếm tiền nuôi mẹ nằm nhà thương.”

Khi đó là cuối năm 1959, Thanh Thúy chuẩn bị bước vào tuổi 16.

Thanh Thúy đến với nghiệp cầm ca bởi “nợ cơm áo,” không có một tuổi thơ trọn vẹn như bao người, mang trong lòng nỗi đau của đứa con sớm mất mẹ, chưa kịp tròn chữ hiếu, lại thêm nặng gánh đa mang nuôi 2 người em, đứa 14, đứa vừa lên 5, tiếp tục ăn học nên người.

“Phải chăng điều đó đã làm nặng thêm những ưu tư, chất ngất nỗi niềm trong giọng hát của người ca sĩ còn rất trẻ khi đó?”

Trả lời câu hỏi của tôi, người nghệ sĩ đã giữ được tiếng ca mình xuyên suốt 50 năm qua, ngẫm nghĩ, “ Tôi nghĩ giọng hát tôi một phần do thiên phú, trời cho, một phần là do những điều vừa kể trên góp lại.”

Có điều, cô không phủ nhận rằng bản thân cô “cũng thích hát, và đã từng hát, từng tham gia đóng kịch trong trường trung học,” nhưng “con đường đi đến sân khấu vẫn phát xuất từ việc kiếm tiền nuôi mẹ và gánh nặng gia đình.”

Ca sĩ Thanh Thúy cho rằng cô “là người may mắn,” nên chỉ sau vài tháng, giọng hát đặc biệt của Thanh Thúy đã trở nên quyến rũ với hầu hết khán thính giả.

Không dưng mà “Thanh Thúy là nữ ca sĩ được ca ngợi nhiều nhất trong văn thơ” thời đó, như thi sĩ Nguyên Sa đã nhận xét. Bởi “Thanh Thúy chính là người yêu trong mộng của cả một thế hệ, trong đó có những nhà văn, nhà thơ.”

Tôi tò mò, “Người ta nói rằng tác phẩm Ướt Mi đầu đời của Trịnh Công Sơn là viết cho cô?”

Người ca sĩ có giọng hát vượt thời gian cười hiền lành, “Thì chính Trịnh Công Sơn, tác giả bài hát, đã nói với tất cả bạn bè điều đó.”

Giọng hát Thanh Thúy luôn mang đến cho người nghe một cảm giác vừa bồng bềnh, phiêu lãng, vừa du dương, chất ngất những nỗi niềm, những tái tê, nên nhắc đến tiếng hát Thanh Thúy, người nghe lại liên tưởng đến “tiếng hát liêu trai,” hay “tiếng hát khói sương,” tùy theo cảm nhận của mỗi người.

Nhắc đến Thanh Thúy, người ái mộ không chỉ nhắc đến giọng hát, nhắc đến những bài ca khiến người nghe phải thổn thức, mà nhắc đến Thanh Thúy, người ta còn phải nhắc đến một thái độ nghiêm túc, chừng mực đối với hôn nhân, đối với cuộc đời.

Giải thích điều này, ca sĩ Thanh Thúy cho rằng, “Tôi nghĩ ông trời cho tôi một giọng hát, và cho tôi thêm điều may mắn là gặp toàn những điều tốt đẹp trong cuộc đời. Tôi luôn nghĩ mọi chuyện là do trời sắp đặt. Cuộc đời không ai không trải qua những sóng gió. Nhưng phải luôn nghĩ đó là cuộc đời. Mình nghĩ mình hạnh phúc thì mình sẽ hạnh phúc. Tôi sinh ra đã thiếu thốn tình cha, mẹ lại mất sớm, nên gia đình với tôi là tất cả. Tôi quan niệm ông trời đã cho mình điều gì thì mình hãy chấp nhận, ngay khi có cả những gợn sóng bùng lên.”

Nhìn lại sự nghiệp ca hát của mình, ca sĩ Thanh Thúy vẫn không thể nào quên được những ngày tháng đầu tiên được hát lại cho đồng hương mình nghe từ một nơi cách xa quê hương đến nửa vòng trái đất.

Ca sĩ đứng trên sân khấu vừa hát vừa khóc cho thân phận một người dân mất nước. Phía bên dưới, khán giả cũng ngậm ngùi lau nước mắt bởi cùng tâm trạng của kẻ ly hương.

“Đó là những điều in mãi trong đầu, rất cảm động, không thể nào quên được.” Cô nhớ lại.
Nửa thế kỷ ca hát, Thanh Thúy trước sau vẫn cảm thấy “mình rất có phước, khi ngay từ ngày đầu bước chân ra ca hát đã được sự chấp nhận và yêu thương của khán thính giả.”

“Nhờ khán thính giả mà cho đến giờ phút này, ThanhThúy luôn cảm thấy mình may mắn và hạnh phúc. Đó là những điều không phải mình muốn là được.” Đó là điều Thanh Thúy tâm niệm.

Và để cô lại thấy “vui thật nhiều” khi lại có dịp gặp lại khán giả trong chương trình “Em, Anh và Chiến Tranh” vào ngày Chủ Nhật, 8 tháng 8 tại miền Nam California.


Labels

Followers