Friday, July 16, 2010

Nữ ca sĩ Ngọc Hạ chuẩn bị cho CD mới

Nữ ca sĩ Ngọc Hạ chuẩn bị cho CD mới
Friday, July 16, 2010 Bookmark  and Share

WESTMINSTER - Ca sĩ Ngọc Hạ cho ra CD solo “Em Vẫn Như Ngày Xưa” nay đã được ba năm rồi, khán giả mến mộ mong chờ cô ra CD solo mới, và giờ đây được tin là Ngọc Hạ sẽ ra một CD mới trong năm nay, tuy nhiên “còn quá sớm nên chưa thể tiết lộ, kể cả tên của CD.” Ngọc Hạ trả lời như vậy trong một cuộc tiếp xúc thật hiếm hoi mà cô dành cho báo chí.


Nữ ca sĩ Ngọc Hạ, trong Ðại Nhạc Hội Thu Hình Paris by Night-Divas hồi đầu năm 2010. (Hình: Trung Tâm Thúy Nga cung cấp)

Ngọc Hạ, tiếng hát được Trung Tâm Thúy Nga khám phá và đưa ngay lên đài danh vọng qua bài dân ca bất hủ, nghe thật lạ tai của miền Bắc Việt Nam “Mái Ðình Làng Biển” hồi năm 2003, cho biết trong thời gian qua cô bận đi hát nên CD mới này, tuy được bắt đầu làm từ hai năm nay, vẫn chưa hoàn tất được.

Ngọc Hạ sanh quán tại Ðà Nẵng, cùng gia đình vào Ðồng Nai sinh sống năm 1986, và một thời gian sau, cô vào học ở Sài Gòn, nhưng vẫn thường về Ðồng Nai thăm gia đình.

Chính ở Sài Gòn, Ngọc Hạ có thể phát triển được sở trường ca hát, khi cô ghi tên học lớp thanh nhạc từ năm mới lên 15, 16... và sau đó từ tên thật trong gia đình, tên Tuyến, cô đã tự chọn lấy tên Ngọc Hạ để ghi tên tham dự một cuộc thi hát ở cấp phường, vì “không dám lấy tên thiệt, để nếu rớt cũng không... quê.”

Sau khi tham dự cuộc thi hát ở cấp phường và thắng giải, Ngọc Hạ lần lần tiến lên thi ở cấp thành phố, cấp tỉnh, như có lần cô đại diện tỉnh Ðồng Nai dự thi hát nhạc truyền thống vào năm 1995 và đoạt giải khuyến khích. Ðến năm 1996, Ngọc Hạ được vào vòng chung kết Giải “Tiếng Hát Truyền Thanh Sài Gòn.”

Qua năm 1997, Ngọc Hạ đoạt Giải nhì “Tiếng Hát Truyền Hình Ðồng Nai” và Giải nhất “Tiếng Hát Truyền Hình Bình Dương” và được vào vòng chung kết “Tiếng Hát Truyền Hình Sài Gòn.”

Cũng trong năm 1997, Ngọc Hạ đoạt Huy Chương Bạc trong cuộc thi dân ca do Nhà Văn Hóa Phụ Nữ Sài Gòn tổ chức.

Trước khi rời Việt Nam, Ngọc Hạ còn đoạt được Giải 3 “Tiếng Hát Truyền Hình Sài Gòn” và xuất hiện nhiều lần trong những chương trình truyền hình, như “Nhạc Chủ Ðề,” “Nhạc Truyền Thống,” và nhất là “Nhịp Cầu Âm Nhạc,” được coi là chương trình truyền hình có nhiều người theo dõi nhất.

Ngọc Hạ, tên thật là Nguyễn Kim Tuyến, đến Hoa Kỳ tháng 3, 2000, do một người anh bảo lãnh sang cư ngụ tại San Francisco, California. Tuy nhiên sau một năm học Anh Văn, Ngọc Hạ về sống ở San Jose, cách San Francisco không bao xa về phía Nam, cũng là một nơi có cộng đồng Việt Nam đông đảo không thua gì Little Saigon.

Hiện Ngọc Hạ cư ngụ tại tiểu bang Arizona.

Ngọc Hạ, giờ đây đã có một chỗ đứng vững vàng trong làng nhạc Việt hải ngoại, nổi tiếng qua các bản dân ca, trữ tình “Mái Ðình Làng Biển,” “Nhớ nhau,” “Buồn Tàn Thu,” “Từ Giọng Hát Em,” “Kiếp Nào Có Yêu Nhau,” “Quê Hương Tuổi Thơ Tôi”...

Ngoài Trung Tâm Thúy Nga, Ngọc Hạ xuất hiện trên các Trung Tâm Asia, Vân Sơn,... đi hát show xa vào mỗi cuối tuần hay trong những dịp lễ. (L.T)

Labels

Followers

Blog Archive