Saturday, July 10, 2010

Luis Suarez: Thủ môn số 1 ở World Cup

Luis Suarez: Thủ môn số 1 ở World Cup
Monday, July 05, 2010 Bookmark  and Share








Hành động dùng tay cản bóng trước khung thành của tiền đạo Luis Suarez ở phút thứ 120+1 đã giúp đưa đội tuyển Uruguay đi tới vòng bán kết. Mặc dầu Suarez bị phạt thẻ đỏ và đội Uruguay lãnh một trái phạt đền nhưng tiền đạo xuất sắc Asamoah Gyan của Ghana lại đá trúng sà ngang ra ngoài và kết quả cuối cùng của trận thủ hòa 0-0 là Uruguay thắng Ghana trong pha giải quyết bằng sút 5 trái kiểu phạt đền.


Tiền đạo Luis Suarez (bên trái) dùng tay cản banh đi vào lưới trong trận vòng tứ kết Uruguay-Ghana hôm 2 tháng 7 tại Soccer City Stadium, Johannesburg.
Trong hình này người ta thấy một hậu vệ khác của Uruguay cũng muốn dùng tay chặn banh dù là trái phép nhưng là phản ứng tự nhiên ở một tình huống tuyệt vọng. (Hình: Roberto Schmidt/AFP/Getty Images)

Dư luận không đồng ý kiến là Suarez đã cố tình chơi gian hay chỉ là phản ứng tự nhiên và nghiễm nhiên trở thành người hùng cho 3.5 triệu dân Uruguay.

Tờ báo Guardian xuất bản tại London hôm Thứ Hai cho biết Maarten Stekelenburg, thủ môn đội Hòa Lan, đã gởi một lời nhắn qua điện thoại (text message) đến Luis Suarez nói rằng anh ta đáng được phần thưởng thủ môn hay nhất ở World Cup. Stekelenburg và Suarez cùng chơi trong cầu lạc bộ Ajax Amsterdam, Hòa Lan, nhưng hai người sẽ không gặp nhau ở trận bán kết ngày Thứ Ba 6 tháng 7 vì Suarez bị cấm chơi một trận vì thẻ đỏ. Theo lời Stekelenburg thì Suarez không có mặt ở trận bán kết rất quan trọng vì anh ta luôn luôn là một tiền đạo hết sức nguy hiểm.

Stekelenburg là một thủ môn giỏi của Hòa Lan nhưng cũng thường làm cho đồng đội lo ngại vì những pha bay người đón banh rất mạo hiểm. Anh nói giỡn với tờ Guardian: “Tôi nghĩ rằng Suarez xứng đáng lãnh giải Lev Yashin”.

Lev Yashin (1929-1990) thủ môn đội tuyển Liên Xô thời thập niên 1950-1960, được coi là thủ môn giỏi nhất trong thế kỷ 20. Từ 1994, FIFA đặt ra giải thưởng Lev Yashin cho thủ môn xuất sắc nhất trong mỗi kỳ World Cup.

Các thủ môn đã được giải thưởng này là Michel Preud'homme (Bỉ, 1994), Fabien Barthez (Pháp, 1998), Oliver Kahn (Ðức, 2002) và Gianluigi Buffon (Ý, 2006).


Labels

Followers

Blog Archive