Saturday, July 3, 2010

Ca sĩ Quang Dũng: "Cuộc đời người nghệ sĩ là chinh phục và thử thách"


Ca sĩ Quang Dũng: "Cuộc đời người nghệ sĩ là chinh phục và thử thách"
Thursday, July 01, 2010 Bookmark  and Share
'Quê Hương đẹp nhất, vì con người và tâm hồn mình ở đó!' Ca sĩ Quang Dũng tâm sự trong buổi Chuyện Trò Trên Mạng với độc giả Người Việt Online lúc 2 giờ chiều Thứ Năm, 1 tháng 7, 2010, nhân dịp trình diễn live show “Quang Dũng - Ngày Nữa Để Yêu Thương” lần đầu tiên được tổ chức tại hải ngoại vào ngày Chủ Nhật 11 tháng 7 tới đây.

Ca sĩ Quang Dũng tại tòa soạn Người Việt. (Hình: Huỳnh Ngọc Dân/Người Việt)

Quang Dũng rất là vui vì đã có cuộc trò chuyện ngày hôm nay với hy vọng được chia sẻ cùng với mọi người về âm nhạc, về đời sống và những chia sẻ của những ngày đi hát! Với những ngày đầu tháng Bảy này, Quang Dũng đang ôm ấp thực hiện một chương trình riêng tại Quận Cam với chủ đề 'Ngày Nữa Để Yêu Thương'. Bằng sự chuẩn bị để mang đến cho khán giả một đêm nhạc ý nghĩa tốt đẹp và chuyên nghiệp. Để bắt đầu cuộc trò chuyện hôm nay, Quang Dũng xin gởi lời chúc đến khán thính giả luôn có được những ngày yêu thương.

****

Cau hoi: Tôi rất thích nghe Quang Dũng hát, nhất là bài phiến đá buồn với Diệu Hương. Hiện tại QD ở Mỹ luôn để đi hát hay qua lại giửa 2 nước? Có còn bận rộn lắm với nhóc tì không? Chúc những gì tốt đẹp nhất đến với QD.

Tra loi:

Trả lời câu hỏi của Anh, có thể là những chiêm nghiệm đồng nhất với nhau, Quang Dũng rất cảm ơn Anh và hy vọng sau bài hát Phiến Đá Sầu và những tác phẩm tiếp theo Quang Dũng cùng Diệu Hương sẽ mang đến quý khán thính giả hay hơn, ý nghĩa hơn. Hiện tại Quang Dũng vẫn đi hát ở Việt Nam và ở Mỹ; rất cảm động sự quan tâm của Anh dành cho nhóc tì Bảo Nam! Quá bận rộn nhưng điều đó Quang Dũng cảm thấy rất hạnh phúc!

Ca sĩ Quang Dũng cạnh các ấn bản của Nhật báo Người Việt. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Cau hoi: Chào anh Quang Dũng! Tôi là khán giả trung thành của anh từ năm 1999 đến giờ. Xin hỏi anh là live show ở Mỹ kịch bản có gì khác 'Ngày nữa để yêu thương' ở Quy Nhơn không? Khách mời của chương trình là những ai? Chúc anh luôn hạnh phúc và live show thành công tốt đẹp. (Tony Nguyễn - Sai gon)

Tra loi: Với chương trình live show Ngày Nữa Để Yêu Thương được tổ chức ở Mỹ, Quang Dũng chia ra làm 3 phần...Và đây là chương trình được tập trung vào phong cách thính phòng nên có sự thay đổi chút xíu so với Ngày Nữa Để Yêu Thương ở Quy Nhơn. Niềm vui ở chương trình lần này được làm việc cùng với ê-kíp rất chuyên nghiệp và yêu âm nhạc. Chính vì điều đó đã cho Quang Dũng sự chờ đợi, nôn nao của giây phút Mở đầu chương trình. Khách mời của chương trình là những người bạn trẻ yêu âm nhạc và hiểu biết âm nhạc. Chính vì điều đó sẽ có sự kết hợp cùng nhau . Quang Dũng nghĩ đó sẽ là những điểm nhấn của chương trình.

Ca sĩ Quang Dũng và poster giới thiệu 'Live Show' Ngày Nữa Để Yêu Thương. (Hình: Huỳnh Ngọc Dân/Người Việt)

Cau hoi: Anh Quang Dũng ơi: Ước mơ cao xa nhất trong đời anh là gì nhỉ ? (Lâm Biển - Seal Beach, CA)

Tra loi: Một câu hỏi rất ấn tượng! Hihi... Quang Dũng nghĩ ước mơ cao xa nhất trong đời của Quang Dũng là mỗi ngày được hát, được đón nhận sự thương yêu của khán giả và cùng trao cho nhau những tấm lòng.

Quang Dũng cùng hai người bạn: Nhạc sĩ Luân Vũ (phải) và Đại Dương (giữa). (Hình: Dân Huỳnh)

Cau hoi: Cung la ca si dươc khan gia biet den nhieu qua nhac Trinh Cong Son: Quang Dung va Khanh Ly. Vay chung nao trong live show Quang Dung co su xuat hien cua ca si Khanh Ly?

Tra loi: Với âm nhạc Trịnh Công Sơn, QD xin dành sự trân trọng. Khánh Ly như là một thần tượng với Quang Dũng. Bản thân QD cũng mong mỏi hát cùng với Khánh Ly, nhưng có lẽ sự kết hợp nào cũng cần có duyên, định mệnh với nhau. QD hy vọng một ngày gần đây sẽ được hát với Khánh Ly. Bởi vì như Trịnh Công Sơn có nói: 'Mỗi ngày, mình có thể chọn cho mình một niềm vui'. Cảm ơn bạn đã dành nhiều quan tâm đến Quang Dũng .

Cau hoi: Tôi rất mến mộ tiếng hát Quang Dũng qua những tác phẩm của nữ nhạc sĩ Diệu Hương. Anh bắt đầu hát những tác phẩm của nữ nhạc sĩ này từ khi nào? Anh đã có ra CD cho riêng những tác phẩm này chưa?

Tra loi: Quang Dũng đến với dòng nhạc Diệu Hương như là một định mệnh . Hầu như mỗi tác phẩm đầu tay của Diệu Hương, Quang Dũng là người thể hiện . Từ bài hát đầu tiên năm 1999 đến hôm nay cũng là một quãng thời gian để hiểu hơn về dòng nhạc Diệu Hương nên Quang Dũng cảm thấy rất ý nghĩa ! Có lẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để thực hiện một album với tình ca của Diệu Hương.

Cau hoi: Toi rat yeu thich giong hat solo cua QD va dong nhac Dieu Hương, nen cam thay hoi that vong ve su ket hop giua QD & HN ve sau nay. QD se tiep tuc hay thay doi hương di nay trong tương lai?

Tra loi: Khi bạn đi trên con đường đầy sỏi đá và bạn cũng không biết điểm đích ở đó có điều gì nhưng tin chắc rằng trên quãng đường đi của bạn, bạn nhìn thấy sự gập ghềnh của con đường . Quang Dũng và Hồng Nhung cũng bắt đầu đi trên con đường như vậy nhưng điều thú vị của hai chúng tôi là sự đồng lòng . Có lẽ hôm nay chưa được nhưng tin chắc một ngày nào đó sẽ như ý muốn và có thể sẽ chinh phục bạn! Là một câu hỏi rất thú vị mà bạn dành cho Quang Dũng, QD cảm thấy rất vui, cảm ơn bạn! Cũng hy vọng những điểm đến của bạn sẽ thành công hơn hiện tại.

Cau hoi: Có khó không khi phải ở hai môi trường sinh hoạt văn nghệ chính khác nhau: Việt Nam ( - Laguna Niguel, CA)

Tra loi: Cuộc đời của người nghệ sĩ là chinh phục và thử thách! Quang Dũng hạnh phúc được đi nhiều nơi để hát cho khán giả Việt Nam dù là đứng ở sân khấu nào vẫn thấy tâm hồn của người Việt ở đó. Chính vì điều đó mà Quang Dũng vẫn mãi hát những tình ca Việt Nam. Quang Dũng thường ngêu ngao câu hát này: 'Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố, sẽ thấy tâm hồn Quê Hương ở đó, em ơi!'

Cau hoi: Cháu hỏi chú Quang Dũng điều này nhé, ví dụ như người dì của cháu đang ở bệnh viện sắp chết và mong muốn được gặp chú Quang Dũng để được nghe chú hát một bài thôi, chú có làm được điều đó cho gia đình con không ? (Nguyễn Quang Vinh - Garden Grove, CA)

Tra loi: Điều này như là một sự hoan hỷ mà Quang Dũng thật trân trọng và cảm động. Nếu là một không gian gần, thì sẽ không có ví dụ. Còn gì hạnh phúc hơn của một đời khi làm được điều đó vì...ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau...

Cau hoi: Chào Quang Dũng, em và 2 người bạn sẽ bay qua California để tham dự live show 11 tháng 7 của anh, đồng nghĩa với việc bỏ coi World Cup final! Vậy bù lại, anh Quang Dũng sẽ làm gì để cho 3 đứa em vui lòng trong đêm nhạc cho bõ công không coi World Cup đi! Anh hát tặng tụi em 1 bài được không ? (Paul Hoàng - Dallas, TX)

Tra loi: Điều này Quang Dũng sẽ hát đến 3 bài chứ không phải là 1 bài để tặng cho 3 bạn! Và nếu bạn yêu cầu bài hát thứ 4, Quang Dũng sẽ hát luôn. Cảm ơn các bạn nhiều lắm

Cau hoi: Tôi tên là Thông Minh và tôi thấy con trai của Quang Dũng ( - Huntington Beach, CA)

Tra loi: Bảo Nam mà hiểu được câu hỏi này chắc sẽ vui và hạnh phúc lắm! Đêm nay lúc Bảo Nam ngủ, Quang Dũng sẽ nói vào tai của Bảo Nam như vậy. Bảo Nam gần 3 tuổi rồi . Một điều rất là vui bởi vì Bảo Nam rất thích hát và cũng có khiếu bẩm sinh đấy! Hiện tại Bảo Nam đang ở Mỹ bởi vì dịp Hè về đây cu cậu nói rất nhiều và ăn suốt ngày!

Cau hoi: Quang Dũng ơi, em cũng người cùng quê Quy Nhơn với anh, được biết anh vừa thực hiện live show tại quê mình và đã vô cùng thành công. Anh vẫn còn cảm giác lâng lâng với Quy Nhơn mình và sự thành công live show 'Ngày Nữa Để Yêu Thương' chứ ? (Vân Anh - Los Angeles, CA)

Tra loi: Ôi người đồng hương của tôi. Là một câu hỏi thật xa xôi (về địa lý) nhưng Quang Dũng cảm thấy rất ấm lòng! Có lẽ cảm giác lâng lâng sẽ theo mãi với Quang Dũng bởi vì điều đó đã cho Quang Dũng tinh thần Hát. Điều hạnh phúc hơn nữa với chương trình Ngày Nữa Để Yêu được thực hiện tại Mỹ vào ngày 11 tháng Bảy, 2010 này - chúc em luôn vui và thành công trong cuộc sống nhé!

Cau hoi: Một Quang Dũng không âm nhạc sẽ như thế nào nhỉ ? Chia sẻ cho mọi người đi, một buổi chiều không âm nhạc, Quang Dũng sẽ làm gì ? (Phạm Duy Yên - Westminster, CA)

Tra loi: Bạn hãy tưởng tượng một ngày không âm nhạc với Quang Dũng giống như một buổi sáng khi thức dậy mình không thấy ánh sáng của mặt trời. Dù mờ nhạt hay rực rỡ . Một buổi chiều không âm nhạc như bạn đang cầm cây guitar để đánh mà đàn không có dây.

Cau hoi: Quang Dũng đã đi khắp cùng nhiều nơi trên thế giới và Việt Nam, nơi nào là nơi đẹp nhất trong bạn ? (Khôi Nguyễn - Westminster, CA)

Tra loi: Quê Hương! Vì con người và tâm hồn của mình ở đó!

Cau hoi: Em rất yêu mến tiếng hát của Anh,khi nào thì Anh hát show ở gần đây nhất,cho Em biết để Em đi xem Anh hát.Chúc Anh thành công trên con đường nghệ thuật.Cho Em xin điạ chỉ Email của Anh được kg? (kristy nguyễn - ROSEMEAD)

Tra loi: Vậy mời Kristy xem chương trình live show 'Ngày Nữa Để Yêu Thương' của Quang Dũng nhé vào ngày 11 tháng Bảy, 2010 tại Sài Gòn Performing Arts Center. Rất vui khi gặp bạn ở đó! Bạn có muốn yêu cầu Quang Dũng hát bài nào không? Sẵn sàng!!!

Cau hoi:
Tôi có câu hỏi đến Quang Dũng là:
Tại sao ca sĩ trong nước,trong đó có Quang Dũng chỉ toàn hát nhạc Trịnh công Sơn mà rất ít ca sĩ hát những nhạc phẫm của các nhạc sĩ khác.Nếu cho rằng nhạc cua TCS tuyệt vời thì ĐÚNG,nhưng chả lẹ cứ xào đi-xào lại mãi sao??. (Tom Trần - Paris,Pháp)


Tra loi: Âm nhạc là sự vô biên. Quan trọng là cảm nghĩ của mình đặt để! Một dòng nhạc mà đã in sâu vào lòng người Việt Nam. Vậy nên, thực hiện mà mình thấy đúng với tâm trạng của mình và đặt để tấm lòng mình ở đó. Cũng như khán thính giả đã từng yêu mến những bài hát của Trịnh Công Sơn bằng tinh thần mộc mạc, gần gũi nhất - như là sự gìn giữ ở Quang Dũng với âm nhạc Trịnh Công Sơn. Nên cần như vậy!

Cau hoi: chao anh .Sao thay anh họ Thái ma sao anh không lấy nghệ-danh là Thái Dũng cũng như danh ca Thái Thanh , Thái Châu, Thái Hiền Thái Thảo .v.v.. chắc anh ngại người Miền Nam hay nói lái nên đành lấy tên là Quang Dũng . Nghe anh có chuyện buồn phiền nay đã vượt qua chưa . Chúc anh vẫn hát hay mãi và chỉ hát tình ca như vừa qua . Chào! (le duan - saigon)

Tra loi: Thái Thanh, Thái Châu, Thái Hiền, Thái Thảo là những nghệ danh rất hay! Còn với Dũng thì lại rất dở. Hahaha! (Xin chia sẻ với bạn ở điểm này) Không biết bạn là người miền nào nhỉ? Đời sống thì luôn có nhiều buồn phiền mà! Cảm ơn sự chia sẻ của bạn! Rất đúng, và chỉ hát tình ca mãi mãi!

Cau hoi: Nhân dịp về thăm VN; Tôi đã gặp Dũng một lần vào năm 1999 trong lúc dùng bữa trưa trong một quán cơm tại Sàigon và có chụp chung một tấm hình. Tôi cũng là dân Qui nhon đây, người ta thường nói dân Bình Định thì hay 'cam go' lắm, với lại có tài hay có tật, không biết Dũng có tật đó hay không?. Và nếu có thì làm sao khắc phục đây?. Cám ơn và chúc người tài đồng hương vạn sự như ý. (Nguyễn Huy - Roanoke, VA )

Tra loi: Quang Dũng cũng chiêm nghiệm điều này (đúng là có tài hay có tật) thành ra QD luôn cố gắng để không bị có tật nhiều hơn tài. Với người Quy Nhơn, Bình Định, đã chịu nhiều nắng gió cho nên vượt qua sự cam go sẽ cho mình nhiều nghị lực trong đời sống!

Cau hoi:
Chào anh QD,
Anh có nghĩ rằng với phong cách âm nhạc của anh thì khối lượng thính giả sẽ chỉ gói gọn trong một thị trường nhỏ những người thích nghe dòng nhạc tiền chiến, trữ tình, thính phòng không? Tôi rất thích nghe anh hát. Ca sĩ ở Việt Nam khiến tôi bỏ tiền ra mua đĩa chỉ có Quang Dũng và Mỹ Tâm thôi.Chúc anh ngày càng thành công hơn trên con đường âm nhạc của mình. Thân mến (Thư - Fountain Valley)


Tra loi: Quang Dũng rất vui vì đã chinh phục khán giả ở dòng nhạc tiền chiến, trữ tình. Một con cá nhỏ bơi trong ao hồ cần có thử thách, học hỏi để bơi qua dòng đại dương...

Qua đây, xin gửi lời cảm ơn đến báo Người Việt đã dành sự ưu ái cho Quang Dũng để có được buổi trò chuyện hôm nay. Rất nhiều câu hỏi mà khán giả đã dành cho Quang Dũng với sự sẻ chia, động viên và thương mến. Quang Dũng sẽ trân trọng và cảm ơn sự yêu mến đó. Mỗi câu hỏi như lời tâm sự của Quang Dũng đến với các thính giả, rất mong có được sự gặp gỡ như thế này. Mến chúc mọi người nhiều niềm vui cũng như dành cho nhau...ngày nữa để yêu thương!


* Người Việt Online chân thành cám ơn ca sĩ Quang Dũng và quý độc giả đã tham gia buổi chuyện trò này!

***

Ca sĩ Quang Dũng, tên thật là Thái Văn Dũng, sinh ngày 8 tháng 8 tại Qui Nhơn, Bình Định, hiện là một trong những ca sĩ hàng đầu của dòng nhạc nhẹ, nhạc tiền chiến, nhạc trữ tình tại Việt Nam. Đặc biệt, Quang Dũng cũng được xem là một trong những người thể hiện khá xuất sắc những nhạc phẩm bất hủ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Từng đoạt giải nhì Tiếng hát Truyền hình Miền Trung và giải nhất Tiếng hát truyền hình Huế năm 1997, đến năm 1998, Quang Dũng khăn gói vào Sài Gòn bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình ở các quán bar và các trung tâm ca nhạc.

Với niềm đam mê ca hát cùng cơ may đến với Quang Dũng, khi cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phát hiện ra chất giọng trầm ấm của anh, đã đưa Quang Dũng tiếp cận nhanh hơn với đời sống âm nhạc Sài Gòn.

Nếu như những năm đầu vào nghề, dòng nhạc trữ tình mà Quang Dũng lựa chọn được xem là đi ngược xu thế thời thượng, thì giờ đây, Quang Dũng đã trở thành “sao” và sự thành đạt của Quang Dũng, ít nhiều như một chất men, làm dậy lên xu hướng trở lại dòng nhạc xưa của không ít những giọng ca trẻ. (NL)


Labels

Followers

Blog Archive