Wednesday, June 23, 2010

World Cup 2010 (III)

18-06-2010

World Cup 2010
Sea Free

Kết thúc lượt đấu đầu tiên, 32 tuyển thủ quốc gia hàng đầu đã lộ diện, hy vọng sẽ có những điều thú vị kế tiếp cho mùa World Cup này!
(239 Ý kiến Bạn đọc)
      Re: World Cup 2010
      2010-06-19 00:04:40
      Felix Nguyen


      Đúng là Messi có những pha bóng hay như anh NVH nói, nhưng nếu có 1 pha như vậy thì ngược lại anh ta lại có khoảng 20 pha khác bị đối thủ lấy mất banh và cũng nắm áo nắm quần đối thủ như điên, thế nhưng những lúc ấy thì không ai nhớ cả! Tôi còn nhớ một tình huống một cầu thủ đội Arrgentina (?) múa đôi chân xung quanh trái banh trước mặt một hậu vệ đối phương rồi anh ta gặt banh qua mặt hậu vệ đối phương chạy không.....còn hậu vệ kia thì đã lấy banh từ lúc nào chạy ngược lên. Nếu ở đây nói về cái đẹp thì tôi cho rằng anh hậu vệ kia lấy banh mới thật là đẹp chứ múa may đôi chân như dancer rồi.... mất banh thì đẹp chỗ nào!
      Cũng giống như tôi có đọc một truyện kiếm hiệp hồi lâu (hình như là Thư Kiếm Ân Cừu Lục) diễn tả một kiếm sĩ thượng thặng với kiếm pháp tuyệt luận chỉ một chiêu là đủ, nhanh không ai kịp nhìn. Đối thủ của y thì vũ lộng vũ khí như rồng bay phụng múa, đẹp như mơ và rồi y rút kiếm xoẹt rồi bỏ kiếm vào bao quay đi để lại đối thủ chết....ngắt! Ở đây đường kiếm nào đẹp, đường kiếm như rồng bay phụng múa hay đường kiếm không ai nhìn thấy, đơn giản như,,,,đang giỡn?

      [
      Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

       Re: World Cup 2010
       2010-06-19 07:38:00
       nguoivehuu


       Felix ơi là Felix, anh cũng thấy "Đúng là Messi có những pha bóng hay như anh NVH nói", hì hì, cũng khen hay đấy nhá. Nhưng, pha ấy Messi ...không làm bàn, tức một pha bóng không được perfect ....anh vẫn ....yêu đó thôi?

       Người ...sến súa như tôi nói "cái chết đẹp", người (tỏ ra) thực dụng nói "chết thì còn hay nỗi gì?", đúng sai là sao tôi cũng ...rối lắm đây anh ơi.

       [
       Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

       Re: World Cup 2010
       2010-06-20 13:19:07
       Trần Công


       Anh Felix vẫn tin chuyện cổ tích sao?

       [
       Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

     Re: World Cup 2010
     2010-06-18 21:16:41
     Lê Văn


     Bác Mười à,
     Điều này không thể đòi hỏi ở mỗi người được, như... không phải ai cũng thấy Thái Thanh hát hay ở chỗ nào :((

     Ba Tây năm nay... chẳng biết sao... nhưng chắc là khó thắng giải... Đức cũng thế...

     Vậy thì còn ai vào đây nhỉ? Trước hết là Argentina, Messi và Aguero cộng lại thì hàng hậu vệ nào cũng khốn đốn. Tây Ban Nha nếu lấy lại được phong độ trong trận ra quân tới thì cũng khó mà thua...

     Chỗ yếu của TBN là anh nào cũng là một matador, đối thủ là con bò tót... nói chung quên rằng túc cầu là môn thể thao toàn đội (trên sân có đến 22 người, chưa kể 3 trọng tài và... khán giả! Có lẽ vì thế cầu thủ hay xưa nay rất nhiều, nhưng đội tuyển chưa bao giờ vào đến bán kết World Cup (?)...

     Thân
     TB. Tại sao Đức bị chê là đá không "đẹp" (dù thường là thắng)? Theo chỗ tôi biết, cầu thủ Đức từ khi còn nhỏ đá đội làng đã được huấn luyện thành anh lính.... kỷ luật, kỷ luật và... kỷ luật... Chiến thuật của các đội banh, nhất là nhà nghề - và đội tuyển dĩ nhiên - chính là chiến thuật trong chiến tranh (tương tự như đánh cờ "chess")... rất ít chỗ yếu cũng như ít khi quá dở (ngược với Pháp, anh nay chỉ có thể thật hay hoặc thật dở)

     [
     Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

      Re: World Cup 2010
      2010-06-18 22:05:37
      nguoivehuu


      Hìhì, thế người ta mới gọi là ...cỗ máy. Tiền vệ cánh phải (chẳng hạn) có banh, không cần ngẩng đầu nhìn, cứ ...góc 11giờ, 20m đưa banh lên, tiền đạo trước lúc đó phải di chuyển để có mặt chỗ ấy lấy banh ..v.v..

      Xem bóng đá Đức, dễ nghĩ rằng cầu thủ chỉ luyện: thể lực + tranh chấp tay đôi (mà theo kiểu "tấp") + chạy chỗ.

      Serbia bỏ lối đá kèm người (vì không lại mấy ông đô vật A-ri-ăng), phòng thủ khu vực, cầu thủ phải đóan ý đường banh đội Đức để "cắt" banh, giảm ảnh hưởng của lối chơi đồng đội Đức, cắt rồi các tuyến. Hình như vậy nên họ có cơ hội.

      P/s: Thật ra thì với Brazil và TBN, đội nào cũng thích được đá với họ. Phong thái hai đội này cho phép thi thố hết những gì có được để phô diễn tranh tài cùng họ, những cuộc chiến "tay đôi" là về kỹ thuật chứ ít nghiêng về thể lực.

      [
      Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

       Re: World Cup 2010
       2010-06-19 02:01:05
       Lê Văn


       - Trận Đức - Serbia, bác Hưu có để ý là ngay từ đầu nhiều cầu thủ Đức cứ nhằm giò mấy tên Serbia mà đá, kể cả Klose. Anh trung phong Đức bị hai thẻ vàng thành thẻ đỏ vì ba lần chạy theo móc giò địch thủ... thường anh ta đâu có chơi xấu thế (trung phong thường chỉ "chơi xấu" để lấy cơ hội làm bàn)!

       Có lẽ, đó không phải là vô tình mà là là "chiến thuật" của HLV Low (Đức) ... và là tầm bậy!

       - Nền bóng đá của Đức bây giờ là... kiểu Đông Đức! Các cầu thủ "siêu sao" của Đức bây giờ như Ballack, Klose đều xuất thân từ "Đông Đức"... có thể đó là "vô tình", nhưng sự thật nền túc cầu của Đức bây giờ chỉ là bóng mờ so với Tây Đức thời 1954 (Đức vô địch TG lần thứ nhất) - 1974 (lần thứ hai). Sau đó bắt đầu lu mờ...

       - Libero không hẳn là "sweeper"! Ngaỳ xưa, hậu vệ chỉ được phép lên tới giữa sân, tiền đạo thường cũng không về phụ hàng thủ (trừ khi muốn cầm cự thủ hòa). Libero là người "lên công về thủ", nhờ thế đội banh "được thêm một người"...

       - Vị trí Libero đặt ra cho Franz Beckenbauer, vốn là trung vệ tấn công (giải WC 1966, 1970). Nhưng làm libero không lâu, Franz nhiều tuổi và trở nên chậm chạp, ít khi lên tới giữa sân!

       WC 1974 Franz chỉ còn là "sweeper" đứng sau những "xe tăng"... "Libero" Đức năm đó thật sự là hậu vệ Paul Breitner...

       - Hai "libero" sánh chói trong lịch sử bóng tròn chính là: Johann Cruyff (HL) và Matthias Sammer (Đức). Sammer giúp Đức thắng giải Âu Châu 1996...

       - Ngày nay, từ ngữ libero cũng không có giá trị nữa, vì gần như cầu thủ nào cũng phải là "libero", nhất là hai hậu vệ cánh đều phải lãnh

       [
       Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

    Re: World Cup 2010
    2010-06-18 20:18:30
    Lê Văn


    Zulu: "... xong rồi, cỡi áo trao nhau, ôm hôn địch thủ thân tình, thắm thiết ..... Thì mới gọi trường phái đá đẹp được phải không!"

    .. nhất là đá cùng với cả phái nữ thì đúng là... đẹp quá đi thôi!

    [
    Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

     Re: World Cup 2010
     2010-06-18 22:49:56
     ZULU     Ý anh Lê Văn nói là một trận banh cho hai người há ? Trí tưỡng tượng của anh đáng làm nhà văn thì đúng hơn một quân sư. p.

     [
     Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

      Re: World Cup 2010
      2010-06-19 01:05:40
      Lê Văn


      Trong sở tôi ngày xưa, mỗi lần tổ chức picnic mùa hè thường có đá banh nam nữ lộn xộn... áp dụng "định nghĩa" của bạn Zulu tôi thấy... tức cười, có vậy thôi (phụ nữ đá banh, cuối trận họ đổi áo cho nhau làm sao?)

      [
      Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

  Re: World Cup 2010
  2010-06-18 19:06:14http://minhduc7.blogspot.com/
  Minh Duc


  Các nước Nam Mỹ được xếp vào loại đá đẹp, các nước châu Âu, đặc biệt là Đức, được xếp vào loại đá hữu hiệu. Phái đá đẹp thiên về tài nghệ cá nhân. Một cầu thủ giỏi có thể một mình lừa, lách qua hàng phòng vệ địch mà làm bàn. Vì thế xem rất đã . Còn phái đá hữu hiệu thì chơi có tính cách đồng đội hơn. Thay vì một cầu thủ phải trổ tài nghệ để lọt qua hàng phòng vệ thì 2, 3 cầu thủ đưa bóng qua lại cho nhau có thể vượt qua hàng phòng vệ. Khi tập luyện, huấn luyện viên phân tích các tình huống thường gặp rồi đề ra các chiến thuật để giải quyết và cầu thủ theo đó mà tập luyện. Cầu thủ phái đá hữu hiệu khi được bóng không ôm lấy bóng mà trổ tài lừa mà đưa qua cho đồng đội theo đúng chiến thuật đã tập từ trước. Vì thế xem không đã mắt như phái đá đẹp. Phái hữu hiệu không cần phải có cầu thủ thiên tài mới có đội bóng mạnh mà chỉ cần cầu thủ khá chịu tập và chơi theo đúng lời dạy. Nhưng cần phải có huấn luyện viên giỏi, biết quan sát và phân tích rồi đề ra chiến thuật thích hợp để dạy cho cầu thủ.

  [
  Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

   Re: World Cup 2010
   2010-06-18 21:42:14http://xoathantuong.tripod.com
   xoathantuong


   Hừm, tui tưởng b/đ Minh Đức không thích coi đá banh. Tôi đồng ý với cách phân tích về đá banh đẹp và đá banh hữu hiệu của b/đ MĐ.

   Coi đá banh tui thích nhứt là mấy vụ chơi xấu và cào mặt ăn vạ. Bảo đảm đội nào cũng có vụ này, chỉ ít nhiều mà thôi. Để ý coi: Hễ banh ra ngoài là y như rằng cả hai bên đều giơ tay lên nói lỗi ở phía bên kia. Và dĩ nhiên còn nhiều trò ăn vạ có bài bản khác.

   Cái thích thứ hai ở đá banh là trọng tài luôn thiên vị. Trọng tài luôn kiếm cách phạt bên thua cho tụi nó tức chơi.

   Thôi tôi đi kiếm mấy người Bắc Hàn trốn để hỏi thăm họ xem sao. Tin tức về mấy vụ này thường bị kiểm soát vì không ai muốn làm mất không khí đang hào hứng của World Cup.

   xtt

   [
   Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

  Re: World Cup 2010
  2010-06-18 21:00:08
  mythanh


  Hà hà, vốn nổi tiếng "lanh chanh" mà phải tắt tiếng từ sáng đến giờ, nhìn mí ông ... múa rìu qua mắt ... thợ, chịu gì nổi :p Im chút nghe mt nói nè:

  Trường phái đá đẹp là các cầu thủ không coi trọng thắng bại bằng đam mê "phá lưới".
  Trường phái đá thực dụng là: Chăm chút bằng mọi giá hổng cho đối phương "làm bàn."

  Các bác thấy mt định nghĩa chính xác hông? :p

  [
  Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

   Re: World Cup 2010
   2010-06-18 21:12:22
   ZULU


   Đúng là mt, không thể ai khác được. Chào người đẹp 7 hiền !

   [
   Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

    Re: World Cup 2010
    2010-06-18 21:40:37
    mythanh


    Hi anh Zulu, hổng thấy ai "sang" như anh Zulu nghen, mổ mắt để xem đá banh :p Chào quyết thắng (cho Mỹ) anh Zulu !

    [
    Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

    Re: World Cup 2010
    2010-06-18 21:50:12
    vietnam_adam


    Thưa qúi bà qúi thày,

    Tình cờ thấy mọi người hè nhau bàn về cái ĐẸP trong túc cầu (aka đá banh hay đá bóng), tôi xin có chút tư kiến cho dzui nhé.

    Cái ĐẸP rất khó định nghiã trong nhiều trường hợp với thuộc phạm trù THẨM MỸ. Anh cho đẹp chị bảo không, thế là ... chén bay điã chạy đầy nhà !
    Người thích cái đẹp dữ dội, người thích nhu mì dễ thương.
    Nói thế để hiểu bá nhân bá tánh, người cho đá bóng phải mạnh bạo, đá lấn sân làm bàn cho nhiều; kẻ thích làm gentleman trên sân cỏ, nhồi bóng huê dạng, làm bàn bằng tuyệt kỹ cá nhân, sau khi lừa lách qua hàng phòng vệ đối phương như Đoàn Dự "lăng ba vi bộ" !

    Nhìn cho kỹ túc cầu là môn thể thao ĐỒNG ĐỘI, cho nên ngoài kỹ thuật cá nhân còn chiến thuật chiến lược trong một trận đấu và cả một giải đấu.
    Một đội banh giỏi, được đánh giá có đẳng cấp quốc tế, thì dĩ nhiên các cầu thủ trong đội phải có THỂ HÌNH lý tưởng và THỂ LỰC sung mãn, nhuần nhuyễn KỸ THUẬT NHỒI BÓNG, thông thạo mọi ĐỘI HÌNH chiến đấu (các đấu pháp) để mau thích ứng khi tình hình đòi hỏi. Thông thường có các cầu thủ chơi được ở nhiều vị trí trên sân. Điểm then chốt khác là TÂM LÝ THI ĐẤU phải cao vòi vọi, thắng ko kiêu bại ko nản.

    Trong những đòi hỏi đó có một vài đội tuyển đạt yêu cầu và được chọn làm hạt nhân trong mỗi bảng của các cuộc tranh tài lớn quốc tế, như WC 2010 hiện nay.

    [
    Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

     Re: World Cup 2010
     2010-06-18 22:04:14
     vietnam_adam


     Tuy nhiên "nhân vô thập toàn" giỏi như thế, kinh nghiệm dày dạn trong thi đấu, nhưng các cầu thủ vẫn chịu nhiều áp lực từ bên ngoài lẫn bên trong, sinh ra những ỨC CHẾ TÂM LÝ biểu hiệu bằng sự XUỐNG SỨC, đá KHÔNG HIỆU QỦA trong một lúc nào đó, hay trong một trận đấu hay cả mùa thi đấu.
     Điển hình như đội tuyển Đức với danh thủ Podolski và Close toả sáng rực rỡ trong trận đầu, nhưng lại tắt ngấm nếu ko muốn nói là tệ hại trong trận hai ! Giải thích sao đây trong trường hợp này ??? Lẽ ra phải có đà thắng ròn rã 4-0 và nắm chắc 3 điểm trong túi thì tệ lắm phải đá hòa để ăn thêm một điểm nữa chứ. Noway ! Để thua 1-0 và Close lãnh thẻ đỏ, còn Podolski đá phạt đền ko thủng lưới đối phương để gỡ bàn hòa qúi giá. Nên nhớ tuyển Đức nổi danh là có "tinh thần thép" , ko có chuyện đổ vỡ ngang xương tâm lý được.
     Chỉ nói bọc gió theo, thế thao nói chung và bóng đá nói riêng là thế đó. Đầy bí mật đến độ huyền bí hấp dẫn hàng tỷ người trên hành tinh này theo dõi nó và trở nên môn thể thao vua !

     Ỡ đây tôi muốn trả lời cho Felix và một vài bạn rõ, xem một vài trận khơi khơi chưa thể kết luận gì được cả đâu.
     Rõ nét nhất trong tennis, thắng ròn rã set đầu , set hai đang ngon trớn, bỗng khựng lại để thua rồi thua luôn set quyết định thứ ba. Trong grand slam bên Nam ko thiếu gì trường hợp sao bự cỡ Gail Monfils thắng hai set để gỡ hòa 2-2 và thua luôn set thứ năm !
     Vừa rồi Mỹ lội ngược dòng ngoạn mục và lẽ ra thắng 3-2 nếu ko bị xử ức ở trái làm bàn cuối !

     [
     Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

      Re: World Cup 2010
      2010-06-18 22:35:42
      nguoivehuu


      "Thực dụng' hay 'Hoa mỹ" cũng đều phải tập dợt và có kỹ thuật cả. Nhưng thưởng thức thì mỗi người mỗi vẽ.

      Trong môn bóng bàn (tableball) thiếu gì anh chỉ ..."cut", thủ khiếp luôn, không bao giờ thấy 'đập" hay 'rờ ve", trái gì sang cũng cắt từ "líp", 'giật" ..v..v. rõ ràng thủ rất đẹp, nhưng người này thủ thắng bằng sai sót của đối phương trong khi tấn công chứ không chủ động tấn công.

      Tennis cũng vậy, thiếu gì anh 'vua cuối sân", trả banh mệt nghỉ và vô cùng "kiên trì" từ cuối sân, không lên lưới, thậm trí chỉ trả banh thuận (trái sang phải/phải sang trái) cho tiện việc chả dám vuốt chữ Y giành điểm....

      Billiard cũng thế, nhiều người chỉ "đua" (chạy, dấu bi) và hy vọng thủ thắng bằng sai sót của đối phương chứ không phải từ nỗ lực ghi điểm của mình.

      Vì thế, đẹp hay không đẹp chỉ thích hợp để bàn, cãi trong không khí mà người này người kia có thể thỏai mái sùi bọt mép với nhau: "Đan Mạch, thế này mới đẹp!" mà không phải kiêng dè.

      [
      Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

     Re: World Cup 2010
     2010-06-18 22:23:51
     vietnam_adam


     Để cho môn thể thao vua ngày một hấp dẫn hơn bao giờ hết, mọi người đều tận lực đóng góp. Từ đó đẻ ra những ngôi sao rồi siêu sao sau cùng các huyền thoại (legende) trong lịch sử túc cầu, với các tên tuổi lớn như Pele, Beckenbauer, Cruijff, Eusebio ..., cũng như các đấu pháp đủ loại, từ phòng ngự bê tông cốt sắt kiểu Ý, đến tấn công toàn diện còn gọi là lối đá bóng tổng lực qua chiến thuật 10-1, tức cả đội bóng trừ thủ môn khi dâng lên tấn công hay lui về phòng ngự cùng một lúc như cơn trốt xoáy mạnh trên cầu trường, tạo nên ấn tượng mạnh mẽ nơi khán giả. Một HLV Hòa Lan đã nghĩ ra chiến thuật này và làm nên tên tuổi đội HL trong các cuộc tranh tài quốc tế, mang cho đội tuyển HL vinh dự hai lần hạng nhì liên tục trong hai giải WC 1974 ở Đức và !978 ở Mexico. Tuyển HL từ đó được ưu ái gọi là "cơn lốc màu da cam" , bởi màu áo truyền thống của đội là màu cam ORANGE, tức mang tên của dòng vua đang ngự trị ở vùng đất thấp hiện nay là ORANGE NASSAU !

     Anyway cơn lốc màu da cam bị đánh bại bởi trung vệ thòng hay còn gọi là trung vệ tự do (liberto) số một làng túc cầu Đức là Franz Beckenbauer, mà người Đức trang trọng gọi ông là HOÀNG ĐẾ (Der Kaiser = The Emperor)

     Wikipedia:

     In 1999, he was voted second place, behind Johan Cruyff, in the European player of the Century election held by the IFFHS and he was voted third, behind Pelé and Cruyff, in the IFFHS' "World Player of the Century" election.

     Today, Beckenbauer remains an influential figure in both German and international football. He led Germany's successful bid to host the 2006 FIFA World Cup and chaired the organizing committee. He also works as a pundit for German television network Sat.1 during their co

     [
     Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

      Re: World Cup 2010
      2010-06-18 22:45:14
      vietnam_adam


      Trở lại trận chung kết vô địch WC 1974 mà tôi được xem qua TV hồi còn ở VN thời VNCH, tôi đã hồi hộp xem cuộc đối đầu giữa hai ông lớn tuyển Cộng hòa Liên bang Đức hay Tây Đức dẫn dắt bởi hoàng đế Beckenbauer mang băng đội trưởng với đội tuyển vương quốc Hòa Lan có Johan Cruijff làm đầu đàn. Đụng độ giữa hai đấu pháp 10-1 và đấu pháp có trung vệ thòng (thực ra Johan Cruijff cũng là một trung vệ thòng, bởi trong đội bóng phải có một nhạc trưởng để chỉ huy các nhạc công tấu nhạc sao cho đúng bài bản đã tập dợt).
      Thật ra Hoàng Đế Franz ko có trung phong mang danh "oanh tạc cơ" Gerd Muller hổ trợ thì cũng khó mà thắng 2-1 trước cơn lốc da cam !

      Sweeper (Libero) : trung vệ thòng hay trung vệ tự do:

      The sweeper is a more versatile type of centre back who "sweeps up" the ball if an opponent manages to breach the defensive line. His or her position is rather more fluid than other defenders who man-mark their designated opponents. Because of this, the position is sometimes referred to as libero (from the Italian word meaning "free", as used by the sports journalist Gianni Brera). Though the sweeper may be expected to build counter-attacking moves, and as such requires better ball control and passing ability than a typical centre back, his or her talents are often confined to the defensive realm. For example, the catenaccio system of play, used in Italian football in the 1960s, employed a purely defensive sweeper who only 'roamed' around the back line.

      Tôi hồi tưởng lại ở VN vào cuối thời VNCH và sang những năm đầu thời CS có trung vệ thòng PHẠM HUỲNH TAM LANG đá thật đẹp với phong cách đĩnh đạc, không chơi xấu trên sân. Hình ảnh Tam Lang còn ghi sâu mãi trong ký ức tôi khi tình cờ được xem trận cầu có anh tham dự trên sân Th�

      [
      Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

       Re: World Cup 2010
       2010-06-18 23:10:25
       nguoivehuu


       Hiểu chiến thuật 'tổng lực" chỉ đơn thuần là .... cả 10 người cùng công cùng thủ thì chết rồi, chẳng đội nào có đủ khả năng vừa chơi ào ào thế trong suốt trận đấu cả. Mà, như vậy thì giới đá banh ...vòng ngòai như tôi đây dễ gọi là chiến thuật ...'ruồi bu' lắm.

       Chiến thuật 'tổng lực" luôn làm cho đối phương lâm vào thế ...thua người trong một pha bóng. VD, hậu vệ có banh, dẫn bóng hoặc phối hợp với tiền vệ lên bóng cao, rồi ở đó anh ta phối hợp với tiền đạo cánh hoặc bó vào trung lộ tiếp tục cùng tổ chức tấn công (chứ không cần quay về vị trí hậu vệ). Hậu vệ đối phương được giao kèm tiền đạo khu vực ấy đột nhiên khó mà phân thân kèm thêm ông hậu vệ lên cao ấy (bất ngờ thiếu người). Cả đội bóng liên tục có những pha như vậy khiến đối phương hay người xem thấy một cầu thủ lúc trên lúc dưới, đảm nhận nhiều vị trì khác nhau, nhiều khi thấy cả tiền đạo làm hậu vệ nên nghĩ thế (thật ra có tiền đạo về lấp chỗ cho hậu vê lên cao rồi) khiến có tâm lý phải đối đầu với đội banh đa tài, đồng đều và không thể tổ chức kèm người (theo số áo) được, dễ bị rối và cuốn theo cách chơi rất nhanh...."cuốn theo cơn lốc" là thế.

       Libero là anh tự do, chuyên "bù" người ở những chỗ mà đối thủ "đôn" thêm vào như vậy khiến đội hình không bị xáo trộn theo cách đá đối phương.

       [
       Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

        Re: World Cup 2010
        2010-06-18 23:30:48
        vietnam_adam


        Chinh vì thế mà phải bỏ, vì không đội nào chịu nổi sự đòi hỏi thể lực cao độ như thế. Bọn HL cao lớn vào hàng nhất thế giới hiện nay nên thể lực bọn nó kham nổi đấu pháp đó là chuyện dễ hiểu.
        (Bạn qua đây sẽ thấy điều tôi nói ko ngoa chút nào. Cao 172 cm như tôi chỉ nhỉnh hơn bọn con gái HL, còn bọn con trai là cao hơn mình từ tai đổ lên là thường. Tôi cao thế và nặng 85 ký ko ăn thua gì với bọn già cỡ tuổi như mình hay trên mình chút nào. Trong khi qua Paris tha hồ mà dòm chỏm tóc bọn da trắng khi đi Métro ! )

        Bình thường thì hàng phòng vệ chỉ cần tối đa 5 người thôi, như trong trận Brazil với Bắc Hàn chẳng hạn, nhưng với tổng lực mọi tuyến rút về sân nhà để cướp bóng rồi ào ào tấn công như ong vỡ tổ.

        Dù chiến thắng trong hai WC liên tiếp như đã nói và chiếm hạng nhì, nhưng cũng phải bỏ ngang, do hiệu quả thu lượm ko bao nhiêu qua thực tế. Thua Đức chung kết 1974, tiếp nối trong chung kết 1978 thua Argentina tại Mexico.
        Anyway đội tuyển HL luôn luôn thiên về tiến công nên hàng trên sắc bén, trong khi hàng thủ thường kém. Họ chủ trương lấy công làm thủ. Như Ý chủ trương ngược lại thủ là chính trong chiến lược thủ chắc (xuất kỳ bất ý phản) công nhanh !

        LMC

        [
        Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

         Re: World Cup 2010
         2010-06-18 23:56:36
         nguoivehuu


         Người HL bỏ không phải chiến thuật ấy phá sản. Khi đối phương phải 'điều động" lực lượng bu vô khu vực đang có áp lực tăng ấy, thì một cầu thủ có nhãn quang cỡ ...Johan Cruijff biết quan sát thấy những khoảng trống khu vực mà đối phương tạo ra và châm banh vô đó cho các tuyến khác của mình dâng lên. Cả đội bu một chỗ thì lấy đâu ra người làm chuyện đó? sau này HL không có ai đảm trách tròn vai như Johan Cruijff nên không phát triển.

         Đội banh thời ấy chơi có hậu vệ thòng nên vững trước các đợt tấn công kiểu đó chứ trung phong tự do không làm "phá sản" chiến thuật ấy.

         Thật ra bóng đá hiện đại ta vẫn thấy "bóng đá tổng lực" mà không phải của HL. Chiến thuật theo sơ đồ (4 + 3 + 3) hay (3+1 + 3 + 3) là đủ cho những biến ảo ấy (tử tiền vệ giữa sân) và khoảng cách cầu thủ phải di chuyển không cần là đầu sân cuối sân.

         [
         Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

        Re: World Cup 2010
        2010-06-18 23:45:55
        vietnam_adam


        Libero là anh tự do, chuyên "bù" người ở những chỗ mà đối thủ "đôn" thêm vào như vậy khiến đội hình không bị xáo trộn theo cách đá đối phương. (nguoivehuu)

        Hiểu thế thực là đơn giản hóa tối đa vai trò libero !
        Có nhiều loại libero ! Nhưng như "hoàng đế" Franz, sau này Pháp có Platini thì đó là NHẠC TRƯỞNG TRONG DÀN NHẠC như tôi đã thưa. Anh ta là người quan sát trận đấu rồi chỉ huy đống đội tấn công ra sao qua cách kiến tạo banh cho đồng đội hàng trên tấn công theo cách và hướng nào. Đồng thời khi thủ cũng ra sao. Anh ta là cái GẠCH NỐI giữa hàng công và hàng thủ. Phối hợp nhịp nhàng, như tấu nhạc khi nhanh khi chậm, khi khoan khi nhặt, du dương trầm bổng hay như mưa rơi thác đổ.

        Phải là một tay cực giỏi mới có thể hoàn thành nhiệm vụ trên thật xuất sắc. Bởi thế rất hiếm có tay trung vệ tự do hay trung vệ thòng đi vào lịch sử làng bóng đá thế giới.
        Tôi khoái Michel Platini về vóc dáng nghệ sĩ (tóc dài quăn và chuyên môn bỏ áo ngoài quần), chơi rất phóng khoáng và vui vẻ, nhất là nhiều sáng tạo, ko đặt nặng vấn đề hơn thua mà cốt sao trình diễn cái hay cái đẹp cái hấp dẫn của bộ môn túc cầu. Bởi thế anh ta khi dẫn dắt đội bóng ko lọt vào được chung kết hình như giải WC 1982, đá biểu diễn chơi trong trận tranh ba tư.

        [
        Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

       Re: World Cup 2010
       2010-06-19 00:38:09
       muoi sai gon


       Chiến thuật "tổng lực " luận như bác LMC là hoàn toàn chính xác . người ta còn gọi là chiến thuật " ruồi bu " . Bóng đi tới đâu " ruồi bu " theo tới đó .

       msg

       [
       Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

        Re: World Cup 2010
        2010-06-19 03:32:44
        vietnam_adam


        CHA ĐẺ BÓNG ĐÁ TỔNG LỰC TÂM TÌNH (xin trích đoạn)

        Rinus Michels - Hồi ức về bóng đá tổng lực

        (...)

        Cần phải xem đội bóng là một cỗ máy vận hành bởi sự hoạt động liên tục của 11 chi tiết. Chúng ta đều biết có nhiều đội bóng chơi rất hay nhưng khi xem họ thi đấu, bạn sẽ thấy chỉ có một số lượng cầu thủ ở những vị trí nhất định tham gia vào từng pha bóng (phòng thủ hoặc tấn công). Một điều nữa mà tôi rất yêu thích là những đường chuyền xa. Một Hậu vệ giỏi trong lối chơi tổng lực là người sau khi đoạt được bóng có thể ngay lập tức phát động tấn công bằng những đường chuyền chính xác cho đồng đội ở tuyến trên. Để làm được điều đó, cầu thủ dĩ nhiên phải trải qua tập luyện gian khổ, nhưng họ yêu thích điều ấy vì những đường chuyền đều hướng tới các tay săn bàn và như thế là bàn thắng có công rất lớn từ hàng hậu vệ.
        Bóng đá tổng lực nghĩa là mọi cầu thủ đều có thể tham gia vào các pha bóng, kể cả phòng ngự và tấn công.
        (...)
        Trong suốt 6 năm dẫn dắt Ajax,tôi luôn muốn xây dựng một cỗ máy bóng đá hoạt động thật trơn tru,liên tục. Đó là một đội bóng có ý thức cao về vị trí chiến thuật cùng khả năng tạo ra và tận dụng những khoảng trống nhờ sự linh hoạt và hoán chuyển vị trí giữa các cầu thủ. Tuy nhiên tôi cũng khuyến khích những đường chuyền dài vì đó là cách nhanh nhất để đưa bóng vào vị trí thuận lợi trong một pha tấn công (tất nhiên, đường chuyền đó phải chính xác).
        Mục tiêu của tôi là xây dựng một lối đá đẹp mắt nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả.Tuy nhiên không dễ thực hiện l

        [
        Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

        Re: World Cup 2010
        2010-06-19 03:43:35
        vietnam_adam


        CHA ĐẺ BÓNG ĐÁ TỔNG LỰC TÂM TÌNH (xin trích đoạn)

        Rinus Michels - Hồi ức về bóng đá tổng lực

        (...)

        Mục tiêu của tôi là xây dựng một lối đá đẹp mắt nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả.Tuy nhiên không dễ thực hiện lối chơi này. Nó được xây dựng trên nền tảng của một đội hình hoàn hảo về chất lượng của các cá nhân và một lối chơi tập thể nhưng không bị quả bó buộc về sơ đồ chiến thuật. Tôi rất may mắn đã có những học trò suất sắc như Cruyff, Neeskens, Kroi,… để thực hiện lối chơi ấy.
        Một nhà báo đã gọi những gì tôi xây dựng ở Ajax là “lối chơi tổng lực”.Tôi thấy cũng hay và mọi người đều thích cái tên đó.

        =====

        Lại Mạnh Cường :

        - Hy vọng mọi người nắm được những điểm chính yếu cha đẻ chiến thuật 10-1 tâm tình, để ko sa đà vào những diễn giải của người ngoài cuộc (the outsiders) mà hiểu lầm hay nghi ngờ điều tôi trình bày bên trên.

        - Bóng đá tổng lực gợi hứng cho nên bóng đá hiện đại. Tương tự như VAN GOGH của trường phái Ấn Tượng hồi cuối thế kỷ 19 đã gợi hứng rất nhiều cho nền hội họa hậu Ấn Tượng hay hiện đại !
        Xem những tranh cuối đời của Van Gogh ta thấy ngay tính hiện đại ra sao.

        Nhân loại tiến bộ và trao truyền cho nhau những cái mới cái lạ, để cùng nhau nghiên cứu, phát huy thêm cho ngày một hoàn thiện hay cho ra lò ra những hướng đi mới ! Đó là đặc điểm của con người mà ông trời phú cho, ko chỉ sống theo bản năng như súc vật, mà cả bằng tư duy của mình.

        [
        Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

         Re: World Cup 2010
         2010-06-19 06:51:34
         nguoivehuu


         Hì hì, nói như anh LMC có lẽ phải nói hậu vệ là....đá dưới, bảo vệ khu cầu môn quá. Đã là tiền vệ thì ai chả biết họ là gạch nối giữa ba tuyến, đó là chức năng của vị trí ấy. Còn diễn giải như anh có khi người ta hỏi ngược: vậy vai trò cầu nối ấy chỉ có ...libero đảm nhận thôi à? 4 cầy thủ tiền vệ khác (vd: sơ đồ 3+5+2) là cây cột điện ư? Ý của anh LMC hay LV tôi thấy cũng vậy, khi tôi nói nôm na không cần quá cặn kẽ những điều căn bản không có nghĩa là tôi chỉ hiểu có vậy.

         Hồi xưa thì trong bóng đá tổng lực với sự gia tăng chạy chỗ (di chuyển không bóng) kết hợp với cá nhân có nhãn quan đọc trận đấu tốt và kiết thiết đường banh. Thời 70 ấy người ta chú trọng tìm kiếm người biết làm chuyện đó từ hàng hậu vệ và tiền vệ. Những người có tố chất ấy không nhiều, khi không có người thay thế thì chiến thuật lụi tàn. Sự hoán đổi vị trí hay di chuyển chiến thuật (không bóng) tôi cũng nói rồi qua cái sự "thêm vào" trong mỗi pha bóng của libero.

         Ngày nay chiến thuật tổng lực phát triển cao thêm từ các sơ đồ vị trí. Vì người ta nhận thấy tuy nói "tổng lực" nhưng thực chất sự công hay thủ thì nguồn lực chủ yếu giữa hai tuyến và lúc nào cũng có sự tham gia của hàng tiền vệ. Hai trung vệ giữa có khi bố trí hàng ngang hoặc bố trí hàng dọc. Hai tiền vệ giữa cũng có khi bố trí hàng dọc và phân ra tiền vệ tấn công và tiền vệ phòng ngự (đánh chặn từ xa). Tiền đạo giữa bố trí lùi kiêm luôn vai trò hộ công cho hai tiền đạo, thực chất anh ta hoạt động như một tiền vệ tấn công/trung phong (Messi là điển hình).

         [
         Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

          Re: World Cup 2010
          2010-06-19 21:58:03
          Lê Văn


          Có ai dám... chê bác Hưu đâu nè! Bác nói sơ sơ là ai cũng phải thấy bác quá rành về chiến thuật đá bóng ruì! Nhưng bác hiểu lầm đôi chút về điều tôi viết, tui chỉ giải thích về lịch sử cái tên "libero" thôi mờ! :p

          TB. Tui mê đá bóng lắm, chơi môn này từ năm 8,9 tuổi cho đến bây giờ (chỉ ngưng năm 15 đến 20 tuổi), kiêm cả 10 năm làm HLV... nhưng tiếc đây không phải là nơi để "bàn tròn bàn méo" với bác thêm... Ngoaì ra, từ ngữ bóng đá của VN bây giờ quá phức tạp và lộn xộn với tôi: vừa có tiền vệ, trung vệ, tiền đạo, trung phong... chưa kể hậu vệ... người Việt trong nước vẫn noí chuyện đá banh với nhau được, hay thiệt đó!

          [
          Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

           Re: World Cup 2010
           2010-06-20 11:05:43
           muoi sai gon


           Thú thật với bác Le Văn , nhiều lúc tôi đọc những bài bình luân trong nước , tôi cũng mù tịt chẳng hiểu mô tê gì hết , mặc dầu tôi cũng lăn lộn với trái banh từ lúc còn mặc quần thủng đít , đã tửng chơi cho đội tuyển trẻ thành phố cho tới khi bị gẫy giò mới thôi .

           Nới thì dễ lắm , nhưng thực hiện được một cú dẫn banh , một đường truyền hay , hay một cú sút trái phá thì phải ở trong sân mới biết được nó khó khăn như thế nào.

           Sau bao nhiêu giải xem thi đấu , tôi có một nhận xét : Các cầu thủ thế hệ sau càng ngày chới càng hay hơn các thế hệ trước - ngày càng đẻ ra những kỹ xảo điều khiển trái banh mới lạ ...... , rồi những đấu pháp cũng thay đồi rất nhiều .

           Theo tôi , nếu như Pele' vào sân ngày hôm nay , cỏ thể hyuền thoại " Viên ngọc đen " cũng chỉ chơi được ở mức trung bình !Tôi có xem lại nhiều trân thời xưa , so sánh ra thì Maradona hay hơn Pele' nhiều .

           Hâu sinh khả uý !

           msg

           [
           Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

            Re: World Cup 2010
            2010-06-20 11:26:19
            nguoivehuu


            Trước giờ bóng lăn, xin hỏi anh Mười, anh Lê Văn:

            Trong trận banh Slovenia và Mỹ, trái banh mở tỷ số của Slovenia được coi là trái sút xa (30m) đẹp nhất từ đầu giải (trái Maicon/Brazil là từ ...Cung Trăng đưa về và không tính là sút xa).

            Bình luận viên nói cầu thủ Slovenia ..."đặt lòng" chân phải (chắc các anh rành) trái banh đó. Theo đường bay (lượn cong ra phía bên ngoài, vào góc cao bên trái-tức bên phải người đá-của thũ môn), và bay xẹt qua mặt (vẫn trong tầm khống chế) thủ môn tài nghệ của Mỹ, anh này đứng chôn chân! Vì sao thế? vậy cầu thủ đá cú đó thế nào? có phải "đặt lòng" chân phải không khi mà bóng bay lượn qua trái? Đá thì tiếp xúc chỗ nào trên trái banh và chỗ nào của bàn chân?

            Kính các thày a.
            nguoivehuu

            [
            Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

             Re: World Cup 2010
             2010-06-20 13:53:43
             muoi sai gon


             Bác hỏi câu này thì tôi cũng cố gắng giải đáp : 1/3 của trái banh tính từ mặt đất , 2/3 tính từ trên xuống , đá bằng má phía trong của bàn chân , tới đây sự trả lời bắt đầu " phức tạp " rồi đây . Tuỳ theo cấu tạo của xương mu bàn chân ,người có mu bàn chân cao đá trái banh dễ hơn người có mu bàn chân thấp . rồi lại còn tốc độ , bóng lăn từ hướng nào , xoáy về chiều nào vv..vv.. Tóm lại là khó trả lời lắm!

             Thú thực với bác cái câu " Đặt lòng " hôm nay tôi mới được nghe thấy lần đầu trong đời đây !

             Thủ môn Mỹ đứng chôn chân là vì phán đoàn sai hướng nên bị trái cựa !

             msg

             [
             Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

              Re: World Cup 2010
              2010-06-20 14:26:03
              nguoivehuu


              Thế này cho đơn giản dễ hiểu vì lúc ấy tôi còn vội xem: Anh ta đá trái banh mà bình luận viên VN phán là cú "đặt lòng" chân phải. Tuy nhiên bóng bay như cú đá má ngoài chân phải (anh biết nó lượn ra sao rồi). Nhưng đúng là anh cầu thủ ấy không dùng má ngoài hay đá (có) lai mu (bàn chân). Thế mới hay chứ.

              P/s:
              * cú đá ấy giống cầu thủ Ronaldo của TBN dùng sút phạt. Banh và giày thời nay chứ thời 4-50 năm về trước của tôi và anh thì gãy ngón chân cái rồi.
              * "Đặt lòng" đá bằng cạnh trong bàn chân, nhưng cú này không xoáy và banh không lượn quả chuối. "Đá cứa lòng" mới làm banh lượn và xoáy. David Beckham là loại cầu thủ ...khiếm khuyết (thời Cruyff là không có được để mắt tới), chỉ biết đá mỗi chân phải, mà chân ấy chỉ có mỗi cái lòng chân phải chứ không có "má" hay "mu" gì cả. Kiếm tiền triệu chỉ có thế thôi, đúng như các cụ nói "quý hồ tinh bất quý hồ đa".

              [
              Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

           Re: World Cup 2010
           2010-06-21 05:38:03
           nguoivehuu


           - Cầu thủ đứng thuộc hàng dưới, hàng giữa và hàng trên thì gọi chung là Hậu vệ, Tiền vệ và Tiền đạo.
           - Cụ thể hơn về vị trí thì có thể nói:
           * Hàng Hậu vệ có hậu vệ cánh (trái/phải) và hai trung vệ (giữa).
           * Hàng tiền vệ có tiền vệ (chạy) cánh trái/phải; hai tiền vệ giữa thì tuỳ thiên hướng của họ hay bố trí của coach gọi là tiền vệ phòng ngự hay tiền vệ tấn công. (Các tiền vệ đều có nhiệm vụ hộ công hay thủ cả).
           * Hàng tiền đạo thì có tiền đạo cánh trái/phải và trung phong (giữa). Nếu sơ đồ bố trí với 2 (or 1) tiền đạo thì anh trung phong ấy đóng vai trò hộ công; thậm chí có thể coi anh ta thuộc về hàng tiền vệ nếu phạm vi hoạt động thấp ở khu vực giữa sân (tiền vệ 5 người).
           ...etc.

           P/s: cú làm bàn mở tỷ số của đội BĐN với Bắc Hàn vừa rồi, trái banh được đưa (tỉa bóng) xuống ở giữa khoảng cách của trung vệ và hậu vệ, có thể gọi là cú "xẻ nách" trung vệ.

           [
           Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

          Re: World Cup 2010
          2010-06-20 15:37:23
          Lê Văn


          Bác Hưu quá rành về cả chiến thuât lẫn kỹ thuật đá banh! Tôi chi dám kể lại vài "giai thoại làng bóng" nước ngoài cho vui...

          - Anh "Năm" Beckenbauer (tên tôi đặt vì ngày xưa ảnh chuyên mang số "5") viết sách đá banh có nói: cách đá duy nhất nên tập là đá bằng mu bàn chân, vì vừa mạnh, vừa có thể điều khiển theo bất cứ hướng nào mình muốn và nhất là ít nguy hiểm nhất - đá bằng lòng trong bàn chân thì nếu bị "block" thì đầu gối sẽ tiêu liền...
          Tuy nhiên, theo tôi, có những lúc cần phải dùng những chỗ khác của bàn chân: đá lòng bàn chân (phẳng và rộng) dễ và chính xác rất tốt để đưa banh gần hay đá phạt đền v.v. còn đưa banh cầu vồng ("lốp banh") phải dùng mũi giày (Messi hay dùng kỹ thuật này - ngay cả khi đưa banh xà)...

          - Siêu sao đá banh duy nhất của Anh quốc (nhưng là người Bắc Ái Nhĩ Lan) là George Best đã nói về Beckham như sau: Beckham không biết lừa (dribble), không biết cản người (tackle), không biết đội đầu, không đá được chân trái và ít khi làm bàn.. ngoài vài chỗ yếu đó ra anh ta đá... được lắm!

          LV

          [
          Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

         Re: World Cup 2010
         2010-06-19 07:07:42
         nguoivehuu


         Như thế hàng tiền vệ tính ra có 5 người, sẵn sàng bổ sung cho tuyến trên hay dưới mà khoảng cách di chuyển không cần quá dài. Chiếm lĩnh và làm chủ được không gian giữa sân là chiếm lĩnh trận đấu.

         Tuy anh Cường đưa ý kiến của Rinus Michels ra nhưng như tôi đã nói (không hề mâu thuẫn với ông ấy, như vd một hậu vệ lên từ biên và một tiền vệ hay hậu vệ thòng thay thế vị trí anh ta), thực chất không thể có 10 người một đội cùng tham gia pha bóng mà (cố tình) hay quan sát trên sân (qua số áo vị trí) người ta bị cảm tưởng như vậy. Gọi là chiến thuật 10-1 (cho một pha bóng) thì quá lố, ai trên sân mà chả chơi bóng?. Anh có 10 người tham gia thì đối phương cũng có 10 người và trên thực tế những năm 74-78 ấy người ta không làm bàn từ những pha tranh chấp "ruồi bu" ấy. Chính sự gia tăng trong tức thời về số lượng khiến đối phương phải di chuyển nhân lực tới nơi bị sức ép khiến tạo ra khoảng trống và sự tinh tế của người kiến tạo làm ra đột biến.

         .....etc.

         P/s: kiến giải hơi lòng vòng như anh Cường, tôi nghĩ khó mà giải thích tại sao libero làm cho "tổng lực' chết ngắc như anh nhận định (và thực tế không phải vậy)?

         [
         Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

          Re: World Cup 2010
          2010-06-19 20:11:59
          vietnam_adam


          Thưa anh,

          Trước hết, cám ơn anh tích cực góp ý cho dzui và sáng tỏ vấn đề hơn.
          Thứ đến, bá nhân bá tánh, mỗi người có cái nhìn và luận bàn khác nhau !
          Tôi thiển nghĩ có nói thêm cũng vẫn thế. Tôi bình ... loạn như thế là đủ !
          Xin được tiếp tục lắng nghe cao kiến, nếu anh có nhiều điều muốn nói thêm.

          Kính,
          LMC

          [
          Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

           Re: World Cup 2010
           2010-06-19 21:24:03
           nguoivehuu


           Có thể tôi hơi ...quá, sorry. Nhưng cũng không "bắt' ai phải nghĩ theo mình. Chẳng qua nói điều mình nghĩ và nói hơi "cứng" thôi. Vì đâu như 77 hay 78 Nga có đội sac-chi-o (đọc là thế chứ ko biết viết có đúng ko) qua VN đá, khi đá với tuyển Hải Phòng họ có dùng chiến thuật này (họ thử nghiệm), rất ngỡ ngàng và có hỏi chuyện họ khá kỹ. Cup năm 78 thì được coi và thấy thực tế đúng như vậy. Thế thôi ạ.

           Kính anh
           nguoivehuu

           [
           Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

        Re: World Cup 2010
        2010-06-19 09:11:28
        nguoivehuu


        Hì hì, luận như anh Mười thì chết rồi. Cốt lõi là sự di chuyển nhân lực tạo khoảng trống (do đối phương không kịp điều động đáp ứng), rồi châm banh vô đó và cầu thủ nào lấp chỗ trống ấy đủ đa năng để hoàn thành pha tấn công. Nói cho ngay chỉ có các cầu thủ Brazil là đủ tố chất như vậy. Tạo cảm tưởng cả đội tấn công hay phòng thủ.

        Anh Cường đưa ý kiến của Rinus Michels cha đẻ bóng đá "tổng lực" với việc nhấn mạnh tới sự chuyền banh vượt tuyến, tấn công nhanh. Mà "vượt tuyến" thì luôn luôn.... (phải nên) có tối thiểu số cầu thủ tham gia pha bóng. Mâu thuẫn quá phải không anh, chiến thuật (10-1) ở chỗ nào đây?

        [
        Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

      Re: World Cup 2010
      2010-06-18 22:59:46
      vietnam_adam


      Tôi thấy thích Tam Lang từ nhân dáng, kỹ thuật đi bóng, nhất là nhân cách lớn nơi anh. Đó là chơi đẹp "FAIR PLAY", ko săn bắt bàn thắng bằng sự chơi thô bạo, chơi xấu, giả bộ nằm lăn ăn vạ trên sân khi lỡ có đụng chạm mạnh trên sân khi thi đấu.

      * Gerhard "Gerd" Müller is a former (West) German football player and one of the most prolific goalscorers of all time.

      With national records of 68 goals in 62 international appearances, 365 goals in 427 Bundesliga games and the international record of 66 goals in 74 European Club games, he was one of the most successful goalscorers of his era. Müller is now 8th on the list of all time international goalscorers despite playing fewer matches than every player in the top 15. His nicknames are “Bomber der Nation” (the nation's Bomber).

      Sau 1975 tôi ghét các đội ngoài Bắc, mà dân ghiền đá banh trong Nam cho là chỉ chơi BẠO, chơi XẤU. Sau này ra ngoài này tôi mới rõ, cái gọi là chơi không đẹp rất phổ biến trong làng bóng đá hiện đại. Đội ngoài Bắc, cụ thể là đội THỂ CÔNG của quân đội được thường xuyên đi luyện tập (tập huấn) ở Liên Xô, nên họ tiếp cận với nền bóng đá hiện đại thật nhiều hơn các đội miền Nam. Đội miền Nam theo tôi nhớ thường chỉ đá giao hữu nhiều với đội Hồng Kông (nhu đội Nam Hoa) và đội tuyển có xuất ngoại tham dự giải Mederka là cao tay lắm.
      Xin nhớ là tiếp cận cái mới chưa có nghiã là giỏi là hay, đá trên chân người khác. Tôi chỉ muốn nói sự làm mới (update) trước hơn thôi.
      Vả chăng các đội thể công từ bóng đá đến bóng chuyến coi như là đội tuyển quốc gia vì phiá quân đội lượm hết cái hay cái đẹp về mình như tôi quan sát thấy hồi thập niên 70 lúc còn ở VN.


      [
      Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

       Re: World Cup 2010
       2010-06-19 11:58:06
       van Fremont


       Tôi không đồng ý về nhận xét bóng đá 2 miền nam bắc. Đây là một số dữ kiện của bóng đá VN, mời bác coi và tự kết luận:

       Giải Mederka:
       1966 VN (Nam VN thắng 1-0)
       2008 VN (VN hòa 0-0 thắng đá phạt đền 6-5)

       Giải SEA games: "Năm 1959, đội bóng Nam Việt Nam lên ngôi ở giải bóng đá Sea Games đầu tiên"

       Đến nay hình như VN chưa bao giờ vô địch ở bóng đá SEA games?


       [
       Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

        Re: World Cup 2010
        2010-06-19 19:32:32
        vietnam_adam


        Dear Fremont,

        Tôi biết ngay sẽ có người dẫn chứng như anh, để chứng minh là đội bóng VNCH có đạt thành tích chói sáng trên sân cỏ vùng Đông Nam Á.

        Nếu bình tĩnh nhớ lại, nền túc cầu của vùng Đông Nam Á nói riêng và Viễn Đông (Far East) tức bao gồm Taiwan, Nhật, Nam và Bắc Hàn, (tôi ko nói đến các đội khá hơn ngày đó là Iran, Iraq, Israel ... bởi tụi nó to con và giầu có; còn Israel sau này kể vào đám Âu Châu) thì chúng ta gọi là chưa có gì hết.
        Nhìn chung trình độ rất kém. Thương mại chưa tham gia nhiều vào thể thao cho nên các ngành thế thao thường là những kẻ yêu thích thể thao cuồng nhiệt chọn sống chết theo nghề này, và thường là tự trau giồi tập luyện, ko có theo trường lớp, cùng lắm một vài khoá học (tu nghiệp) trong hay ngoài nước sơ sơ.
        Trong khi phiá CS họ tổ chức thành trường lớp đàng hoàng. Như tôi thấy phiá CSVN họ có trường trung cấp thể dục thể thao, sau nâng cấp lên thành đại học thể dục thể thao. Dĩ nhiên ở Liên Xô có đại học thể dục thể thao (ca sĩ hò hát thì có trung cấp thanh nhạc, sau nâng cấp thành đại học; viết văn có trường dạy viết văn Nguyễn Du , hahahahaha).
        Chưa hẳn học trong truờng ra là có cầu thủ hay, giỏi (như Brazil cầu thủ đá ngoài đường sau này trở thành siêu sao rất nhiều), nhưng ít ra có huấn luyện bài bản, có tiếp cận với cái mới hơn là tự phát.

        Nền bóng đá VNCH khá thời đó theo tôi, tụ tập những người có năng khiếu bóng đá và yêu nghề nghiệp mình theo đuổi. Dùng sự mê say và kinh nghiệm thi đấu trong nước và đôi khi ngoài nước (do chiến tranh nên sự giao tiếp rất hạn chế) để xây dựng thành tích. Các đội b�

        [
        Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

        Re: World Cup 2010
        2010-06-19 19:44:43
        vietnam_adam


        Nền bóng đá VNCH khá thời đó theo tôi, tụ tập những người có năng khiếu bóng đá và yêu nghề nghiệp mình theo đuổi. Dùng sự mê say và kinh nghiệm thi đấu trong nước và đôi khi ngoài nước (do chiến tranh nên sự giao tiếp rất hạn chế) để xây dựng thành tích. Các đội bạn cũng ko khá hơn, cho dù nước họ thanh bình như bàn ở trên.

        Nói gọn lại, trong xứ mù anh chột làm vua. Nếu so với đội bóng ở Âu châu hay Nam Mỹ chẳng hạn chúng ta chỉ dám mơ ước được một hai cầu thủ tới viếng thăm. Hay như tôi nhớ lúc còn học tiểu học có đội Peru, hạng tư thế giới (?), đến đá giao hữu và cả miền Nam xôn xao khi đội Tổng Tham Mưu (?) thủ huề. Mà xưa nay ai cũng rõ cầu thủ đội tuyển đại đa số là từ đội TTM và một ít từ đội thứ hai là Quan Thuế
        (Quan Thuế sau 1975 thành Hải Quan, do anh cựu tuyển thủ Cang làm HLV vào hồi tôi còn ở VN. Tôi thường gặp đội này huấn luyện thể lực mỗi sáng ở sân Phan Đình Phùng; có đôi lần chơi tennis với trung phong Hằng của Hải Quan tại đó.
        Hải Quan và Cảng Sài Gòn là hai đội mạnh nhất thời đó trong miền Nam sau 1975; rồi có thêm đội Tây Ninh, Phú Khánh, Quảng Nam - Đà Nẵng)

        Hiện nay ta thấy các đội như Nam Hàn và Nhật có lúc làm nên chuyện lớn ở WC. Các đội club và tuyển quốc gia đã thuê huấn luyện viên ngoại quốc thứ mằc tiền nhất, như Nam Hàn thuê HLV Hòa Lan Guud Hiddink huấn luyện nên lọt vào tứ kết và Nhật cũng lọt sâu vào vòng hai hay ba chi đó.
        VN trước thời ĐM chỉ đi tập luyện ở Liên Xô và các nước XHCN anh em, sau cũng theo trào lưu thế giới nhập nội các HLV từ Nam Mỹ và Tây Âu. Đến giờ mua bán cầu thủ tùm lum với

        [
        Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

        Re: World Cup 2010
        2010-06-19 20:04:33
        vietnam_adam


        Nền túc cầu ở VN tuy có nhiều tiến bộ vượt bực, nhất là phía nữ đạt nhiều thành tích đáng nể và là đội mạnh nhất vùng Đông Nam Á (ở Á châu là đội nữ Tàu cộng, trên chân cả đội Úc), nhưng các đội nước lân bang, như Singapore, Thái Lan ... cũng cải tiến và đang cố mon men đạt tiêu chuẩn đắng cấp châu lục.

        Nói tóm lại, thời nội chiến đội bóng ngoài Bắc chỉ giao tiếp trong khối CS và họ cũng chịu khó đi tập luyện ở ngoài nước. Đội Thể Công ngoài Bắc cũng chả khác gì đội Tổng Tham Mưu miền Nam, nghiã là trong thời chiến quân đội là "cha mẹ" , hút hết nhân tài vào guống máy chiến tranh để ưu tiên phục vụ cho quân đội.
        Thể Công có cơ hội tiếp nhận cái mới hơn, nhưng chưa hẳn là đá trên chân TTM nếu như có cuộc đọ sức. Nhưng nếu nhìn nhân dáng và so thể lực tôi nghĩ TC trông "ngon lành" hơn, bởi phiá CS họ rất trọng hình thức. Lúc còn trong nước tôi xem TV thấy Thế Anh và Cao Cường, hai anh em ruột, chơi rất khá. Ngoài ra còn có cựu binh Nguyễn Trọng Giáp và trong khung thành là thủ môn Trần Văn Khánh.
        Đôi chịu va chạm mạnh, chèn người, chơi bẩn như níu áo quần ... mà nay ta quen mắt trong các trận cầu trên sân cỏ quốc tế. VNCH còn bảo thủ, quen và đề cao lối chơi đẹp, cho nên chê bai tùm lum.
        Trào lưu thế giới là thế, như váy ngắn trên gối hai tấc ! Đẹp hay ko là chuyện khác, như "nouvelle vague" là phải thế :-) !

        Tôi từng xem đội bóng chuyền Thể Công vào Nam thi đấu hồi đầu thập niên 80, nên biết cách chọn người của họ. Sau quân đội là đám công an (như đội Công Anh Biên Phòng; hay đội nữ Thông Tin ...)
        Trong Nam sau 1975 có đội quân đoàn Bốn t

        [
        Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

        Re: World Cup 2010
        2010-06-19 22:55:48
        ZULU


        Kho tàng chiến thuật và chiến lược trong bóng đá đã nằm trọn trên diễn đàn này, không cần phải tìm kiếm đâu xa cho mệt. Khâm phục, và khâm phục NVH, LNĐ Và mSG ...

        [
        Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

         Re: World Cup 2010
         2010-06-20 08:34:32
         vietnam_adam


         dear Zulu,

         Tôi thực sự biết rất ít về lý thuyết túc cầu, nói đúng ra đọc rồi quên ngay, bởi đó là một hobby phụ. Phụ bởi mình hết xí oách để đá banh từ nhiều năm trước và cũng ko có đội để chơi, nên rút về chơi tennis và bơi lội là hai môn chơi thiên về cá nhân. Rồi ra cũng sẽ chơi golf (sân công cộng cách nhà 10 km, nhưng đầy đủ tiện nghị hạng luxe và ở nơi rấ đẹp, giá rất rẻ. Tôi và anh bạn hàng xóm vào chơi vài lần và học một khoá 5 bài căn bản năm ngoái, nên có một chút kiến thức căn bản dành cho vài năm nữa khi chống gậy golf vừa chơi vừa hóng gió :-) )

         Những gì tôi trình bày nơi đây là dựa vào thực tế quan sát được rồi mình qua đó nhận định theo cái nhìn của một anh khán giả bình thường nhưng ưa thích thế thao.
         Anh xem như anh nvh bình luận chi tiết về chiến lược chiến thuật, biết rõ cầu thủ nào chơi ở vị trí nào, đấu pháp đội nào ra sao ... Rồi đi luôn vào chuyện cá độ với bắt tỉ số từng trận đấu.
         Cái này tôi chiụ thua và chỉ bàn chung chung bằng cái nhìn tổng quan các bảng hay tùy trận đấu mà mình quan sát rồi tường thuật rất trung thực cái nhìn của một khán giả chứ ko phải của chuyên gia.

         Lạm bàn về đấu pháp tổng lực bởi mình ở HL và nghe phỏng vẩn dài dài về thành tích sáng chói đội nhà, nên mình có khái niệm ít nhiều. Vả chăng như nhiều người Việt trong và ngoài nước tôi dành cảm tình cho đội HL từ khi xem trận chung kết WC 1974 và cứ tiếc mãi cho đội HL. Đá thiệt hay và dẫn trước 1-0 để rồi thua ngược lại 2-1.

         [
         Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

         Re: World Cup 2010
         2010-06-20 08:55:05
         vietnam_adam


         Trước 75 lo học chết cha, nhất là lên đại học dính vào tết 68 nên vừa học chữ vừa quân sự nín ... tè, mà hồi đó yếu như sên (nặng chưa tới 50 ký). Chỉ hướng thú xem truyện và xi nê thôi.
         Sau 75 tình cờ có phong trào thể dục thể thao trong cơ quan, lại thêm có thời Y Tế và TDTT kết hợp chung, nên mình bỏ vòi làm quen bên Phòng Thể dục TT quận, kiếm giấy giới thiệu lên Sở TDTT nơi toà đại sứ Anh cũ trên đường Thống Nhất mua bán tùm lum vợt, banh pingpong, lưới bóng chuyền, cầu lông ... để gây dựng phong trào nơi làm việc. Rồi làm thẻ hội viên cho cả đám vào Sẹc Tây cũ, nay là Câu Lạc Bộ Lao Động thành HỒ. Vào đó mình tha hồ xem đủ món ăn chơi mỗi cuối tuần, lễ lạc, cũng như tham gia bơi, tennis, bóng bàn.
         Chưa kể trường trung cấp TDTT đầu tiên ở miền Nam nằm tại trường đua Phú Thọ quận 11, nên mình quen biết dễ dàng và vào đó khám tuyển sinh dùm họ. Từ đó quen mặt đám lực sĩ (vận động viên) nhiều môn, nhất là bơi, một ít đám bóng truyền trong quân đoàn Bốn với tay trung úy Khang, tập huấn ở Liên Xô về có cú đập cách xa lưới 3 m. Bây giờ thì cả đám nữ cũng đập như thế, nhất là phát bóng (service) kiểu đập bóng cũng rất mới vào thập niên 80.
         Cứ có trận đấu bóng bàn cấp thành phố hay quốc gia, cũng như giải bóng chuyến toàn quốc, nhất là mọi giải bơi là tôi có mặt theo dõi chặt chẽ.
         Bóng đá thế giới và trong nước qua lời tường thuật CHÁNH TRINH trên tờ Tuổi Trẻ. CT tức là Lý Qúi Chung đó. Gia đình anh ta chơi tennis khá hay và thằng con Lý Qúi Hùng chơi tennis cho đội quân đoàn Bốn khi phải đi quân dịch. Nhờ vậy mà khỏi đi qua chiến trường bên Miên đó.

         [
         Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

         Re: World Cup 2010
         2010-06-20 09:23:18
         vietnam_adam


         Về tennis lối đánh mới, như lob líp hay backhand líp... do thằng Long tập huấn ở Liên Xô về biểu diễn cho xem tại sân Phan Đình Phùng. Chỉ có Hòa ngoài Bắc và Long trong Nam là được đi LX thôi. Hòa sau bệnh tim, nên bỏ cuộc. Đội nữ Phú Khánh có Trang được gia đình bỏ tiền túi đầu tư nên với sức trẻ dành chức vô địch đơn nữ toàn quốc trong nhiều năm.
         Các tay vô địch từ thời Tây kéo dài qua VNCH như ông Tịch, anh em ông Võ Văn Thành và Võ Văn Bảy, tôi đều xem qua. Ông Bảy tiếp tục vô địch một thời gian vài năm tại thành Hồ, hạ Long dễ như bỡn bằng kinh nghiệm thi đấu và lối đánh khôn ngoan phá sức đối phương cho chạy khắp sân, hay đánh banh cạn kéo lên lưới rồi lốp qua đầu, hay dùng demi-volet đánh vào chân khi đối thủ lên lưới.

         Đầu thập niên 80 đội Chim Báo Bão của Liên Xô qua thi đấu giao hữu, ông Bảy hạ thằng số một trong đội. Thực ra bọn nó chịu ko nổi sức nóng, cũng như sân xi măng; chưa kể phe ta hò reo dữ ủng hộ gà nhà. Đám nữ LX phải đấu với phe nam của ta, bởi đám nữ như chị Hoa đã già (quá 30), thể lực ko có do nghèo ko đủ ăn, đấu sao lại với đám nữ LX trẻ đẹp, nõn nà, to cao ....
         Thập niên 70 và 80 ở Hà Nội tennis chưa có gì và chỉ mới có một tay duy nhất là thằng Hòa, con trai cưng một cựu tuyển thủ tennis thời Tây thôi. Hoà chơi cho quân đội và thể hình bắt mắt !

         Tuy nhiên bóng truyền, bóng đá, bóng bàn và bơi là những bộ môn tranh tài ngang ngửa và lần nào cũng có sự chê bai phía trung ương tức Hà Nội chơi ép các t/p phiá Nam. Thực ra đám ngoài Bắc được tập trung ở Nhổn để luyện tập và hay được đi ngoại quốc là LX tập huấn, cho

         [
         Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

         Re: World Cup 2010
         2010-06-20 09:43:42
         vietnam_adam


         Tuy nhiên bóng truyền, bóng đá, bóng bàn và bơi là những bộ môn tranh tài ngang ngửa và lần nào cũng có sự chê bai phía trung ương tức Hà Nội chơi ép các t/p phiá Nam. Thực ra đám ngoài Bắc được tập trung ở Nhổn để luyện tập và hay được đi ngoại quốc là LX tập huấn, cho nên đánh bại các tuyễn thủ trong Nam là điều đương nhiên sau này.

         Có những bộ môn miền Nam còn nắm gọn trong tay là bóng rổ cùng cầu lông (vũ cầu).

         Tôi xem anh Huy, huấn luyện viên cũ vốn cựu vô địch ở Miên và trong một giải ĐNÁ, biểu diễn và dậy học trò ở câu lạc bộ Lao Động mà ham quá. Tuy nhiên phải có tiền sắm giầy, áo quần đống phục trắng hay sang trọng đúng mốt, cũng như dùng vợt xịn (Carton, Dunlop ...) tức phải có tiền để mua ngoài chợ đen.
         Mjạ đi bơi chỉ có tiền mua vé vào cửa mà ko có tiền mua kính bơi và quần tắm hiệu Arena của Pháp hoặc Speedo của Mỹ; phải dùng quần dài cũ cắt ngắn lại làm quần sóc đi bơi thui !
         Chơi tennis thì cũng rứa với áo thung của ta mua ở sở TDTT cũng như giầy ba ta dán thêm đế cho bớt mòn và banh "cùi", tức banh bọn nhà giàu như Lý qúi Chung chơi chán thảy ra cho đám dạy tennis hay trẻ lượm banh và mình mua lại ! Vợt là đi xin mấy ông già công chức VNCH các vợt gỗ thời Tây giờ các cụ treo vợt vì ko tiến và sức chơi nữa.

         Bóng rổ thực sự là bọn Tàu Chợ Lớn như đám sân Tinh Võ chơi lâu năm, kinh nghiệm nhiều.
         Bóng bàn có Vương Chính Học, rồi Hứa Tự Lực gốc Tàu. Sau này Việt có anh em Tuấn Anh nổi lên vô địch thành Hồ.
         Lê Văn Inh, em nhà vô địch Lê Văn Tiết, vẫn còn thi đấu sau 75 nhưng ko đả bại đám trẻ lấy công làm chính. Inh chuy�

         [
         Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

         Re: World Cup 2010
         2010-06-20 11:22:20
         ZULU


         Dọc anh làm tôi nhớ, ngày qua Mỹ, nhất định tôi mang theo cắp vợt gổ Tennis thời Cộng hòa mình. Qua đây mới biết chở củi về rừng, hơn nữa nó đã lạc hậu đến mấy chục năm. Đi học lại bên này, tôi lấy thêm lớp Tennis, tôi đánh thắng huấn luyện viên, làm cả lớp ngạc nhiên và Ông thầy chới với.
         Tôi thích bơi lội và Basketball lắm.

         [
         Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]Re: World Cup 2010
2010-06-18 15:03:58
Iljimae


Dạ ..em xin được phép giới thiệu vài nét về đội tuyển bóng đá Mỹ....tin tức sưu tầm...!

LĐBĐ Mỹ (USSF) thành lập năm 1913, gia nhập FIFA năm 1914.

Trong 9 lần dự vòng chung kết World Cup 1930, 1934, 1950, 1990, 1994, 1998 , 2002, 2006 và 2010 đội Mỹ đã từng vào bán kết World Cup 1930 và tứ kết World Cup 2002. Tháng 5/2006, được FIFA xếp hạng 5. Tuy nhiên, thành tích lịch sử của Mỹ ở đấu trường World Cup là thắng Anh 1-0 năm 1950 và giờ đây là cầm hòa 1-1 trước tuyển Ý trong thế trận thua người và suýt làm nên chuyện nếu cú sút ăn bàn phút 65 được tổ trọng tài công nhận.

Một số chuyên gia bóng đá nhận định, so với lúc đăng cai World Cup 1994, bóng đá Mỹ ngày nay đã có những bước tiến khổng lồ. Bốn năm trước, Mỹ lọt vào nhóm 8 đội mạnh nhất World Cup 2002, thắng cả Bồ Đào Nha của siêu sao Luis Figo.
Năm 1993, Mỹ đã thành lập được giải bóng đá chuyên nghiệp mang tên MLS. Một năm sau, quốc gia này đã tổ chức thành công ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Trên sân nhà, “Những chú Sam” đã giành vé loạt vào vòng hai với tư cách là một trong những đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất (giành được 4 điểm trong bảng đấu có sự hiện diện của Romania, Thụy Sỹ và Colombia). Đây không phải là thành tích tốt nhất của ĐT Mỹ trong lịch sử tham dự World Cup (từng lọt vào bán kết tại World Cup 1930), nhưng nó cho thấy một bước tiến bộ lớn của bóng đá Mỹ (3 lần được lọt vào vòng chung kết trước đó Mỹ đều phải dừng chân ở vòng đấu bảng). Đáng tiếc, ngay ở vòng knock-out đầu tiên Mỹ đã phải đụng ứng cử viên số một cho ngôi vô địch – Brazil và đành ngậm ngùi chia


[ Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

  Re: World Cup 2010
  2010-06-18 15:08:08
  Iljimae


  Tại Confed Cup 2009 vừa qua, “Những chú Sam” tiếp tục khiến giới túc cầu bất ngờ. Đoàn quân của Bob Bradley đã xuất sắc đánh bại Tây Ban Nha, đương kim vô địch châu Âu, ở bán kết và đã dẫn trước Brazil trong trận chung kết.

  Tại vòng đấu loại World Cup 2010 khu vực CONCACAF, Mỹ cũng đã chơi cực kỳ ấn tượng để giành một tấm vé tới Nam Phi với vị trí dẫn đầu. Ở vòng loại thứ 2, "chú Sam" hạ gục nhược tiểu Barbados với tổng tỷ số 9-0 sau hai lượt trận (8-0 lượt đi và 1-0 lượt về). Ở vòng loại thứ 3, vé đi tiếp cũng không thoát khỏi tay thầy trò Bob Bradley khi họ toàn thắng 6 trận trước Guatemala, Cuba, Trinidad & Tobago. Chỉ đến khi bước vào vòng loại cuối cùng, Mỹ mới phải nếm mùi thất bại đầu tiên (thua khi tới Costa Rica và Mexico làm khách). Tuy nhiên, hai trận thua này không hề ảnh hưởng tới vị trí của "chú Sam" bởi trong 8 trận còn lại họ giành tới 4 chiến thắng và 4 trận hòa.
  Với những tiến bộ đáng kể trong 20 năm qua, giờ đây người Mỹ không còn bị coi là “vật lót đường” tại các giải bóng đá lớn nữa. Tất nhiên, sẽ rất khó để “Những chú Sam” là được điều kỳ diệu như tại Confed Cup 2009, nhưng chắc chắn họ sẽ là một đối thủ đáng gờm mà bất cứ ông lớn nào cũng phả dè chừng tại World Cup 2010.

  [
  Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]Re: World Cup 2010
2010-06-18 15:45:00
oc


Knaan, Waving Flag-With English lyrics
Bản nhạc , lời ca và cờ của 32 QG , World Cup 2010
[www.youtube.com]

give me freedom
give me fire
give me reason
take me higher

see the champions
take the field now
unify us
make us feel proud
...

cho ta tự do
cho ta mồi lữa
cho thêm đôi co
cho đời lên hương

gặp người quán quân
đến sân banh mau
tụi mình chung cánh
bọn mình rất hào
...

Nhạc quá hay . Africa beat , dồn dập và nao nức .
Dân Mẽo nói riêng ,rất ưa chuộng nhịp trống bập bùng Africa ...[ Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

  Re: World Cup 2010
  2010-06-18 17:55:18
  oc


  ...
  we all say
  when i get older
  i will be stronger
  they will call me freedom
  just like a waving flag

  and then it goes back
  and then it goes back
  and then it goes back !

  chắc hẳn rằng
  khi ta lớn khôn
  ta sẽ mạnh dạn hơn
  người gọi ta là tự do
  là cờ bay trong gió

  rồi nó sẽ trở lại
  là cờ bay trong gió
  là cờ bay trong gió !  [
  Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

   Re: World Cup 2010
   2010-06-18 18:28:06
   oc


   Rita Marley's Town

   #6: "African Dance" Young Girls, Young Men &
   drum teacher dance at Dununba in Conakry, West Africa


   Gần đây và hiện tại , Afica là đề tài hấp dẫn người Mỹ kinh khủng . Từ trong trường lớp cao nhất đến ngoài xã hội . Cứ mỗi mùa hè , nơi bang tui ở có nhiều Lễ Hội Festival mùa hè cho công chúng xem . Một trong đó là chương trình nhạc ngoài trời suốt ngày của dân Mỹ gốc African . Phải nói , âm nhạc của họ nóng bỏng và rất hồn nhiên thân mật , không cầu kỳ . Nó toát lên sức sống mạnh mẽ . Người Mỹ rất thích .Lạ là dân Mỹ Trắng bị cuốn hút . Và còn nhiều mặt khác của đời sống văn hoá cũng thế .

   Nói chung người Mỹ gần đây có khuyng hướng tìm về thiên nhiên, hoạt động, đơn giản , hồn nhiên .Loạt chương trình TV Survivors là trong ý hướng này .

   [
   Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

    Re: World Cup 2010
    2010-06-18 21:26:56
    oc


    Có thời gian , tui vô thư viện mượn hàng loạt phim và sách về Africa về xem . Có một phim thật là hay . Cảnh Phi Châu nghèo nhưng thiên nhiên thì rất đẹp .
    Phim quay tại một thôn làng nọ . Trong thôn , chừng hơn 30 nóc gia , dân chúng làm rẫy . Trồng đậu , trồng khoai , trồng lúa khô v.v...Câu chuyện không có gì rắc rối . Nhưng rất ý nhị và có duyên .

    Tui nhớ một nhân vật đàn ông , tay này không có vợ , khoảng 30 ngoài . Anh ta có thói quen là khoái rình xem dzợ chồng hoặc bồ bịch người ta "làm ăn" . Cứ mổi lần xem một cảnh làm ăn cụp lạc là ăn ta lại chắc lưỡi :"Chậc chậc chậc ...life ! Đời !"

    Lần đó , 2 dzợ chồng nhà kia gây gỗ . Mụ vợ phốp pháp chân tay tròn lẵn bóng lưỡng . Còn anh chồng thì hơi lớn tuổi hơn , tóc hoa râm , nhưng trông còn rất sung mãn . Mụ vợ trông có vẻ giận dỗi, không nói nữa . Anh chồng cười : " He he he sorry cưng nhé , cục cưng ơi ! " . Mụ vợ liếc liếc : " Hí hí hí , đồ mắc dzịch ! " . Sau đó là màn "làm ăn" nghe ành ạch ành ạch , thở nghe khè khè khè .
    Cái anh chàng khoái rình rập đã có mặt ngoài cữa sổ từ lúc nào , lén nhìn vào : " Chậc chậc chậc ...Đời !"

    Phim nói chung là đẹp , câu chuyện có ý nghĩa .Có vài màn trình diễn nhãy múa của dân làng rất hay . Nghệ thuật diễn xuất cao . Và nghệ thuật hài hước thượng đẳng .

    [
    Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]Re: World Cup 2010
2010-06-18 20:39:37
oc


Kỹ Thuật và Nghệ Thuật , nôm na là Đá Đẹp và Đá ...Đúng . Là hai yếu tố của bóng tròn .
Nhưng ,Soccer không phải chỉ có bấy nhiêu . Soccer còn Khán Giả , còn Trọng Tài , còn Ồn Ào Hào Hứng , La Hét ,Tinh Thần Đồng Đội , Tinh Thần Mã Thượng (Fair Play) , Tinh Thần Cởi Mở ...

Hoa Kỳ là một trường hợp thiếu Khán Giả . Cho nên nước Mỹ hội đủ tất cả điều kiện , nhưng không khán giả đông đủ hưởng ứng , thành thử Soccer vẫn không vượt lên nổi các môn khác như Football , Basketball , Baseball ...

Có thể nói, một trận banh HAY là một trận banh gồm nhiều yếu tố cộng lại:Tinh thần của thể thao nói chung và Soccer nói riêng là Tự Do ,Cởi Mở ,Mã Thượng cộng với kỹ thuật nhồi bóng Đẹp và Chính Xác .[ Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]Re: World Cup 2010
2010-06-18 20:54:12
ZULU


Tin về 4 cầu thủ Bắc Triều Tiên đã biến mất trước khi trận đấu với Brazil xẩy ra, ai biết xin nói rõ hơn, cám ơn.


[ Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]Re: World Cup 2010
2010-06-19 09:08:41
oc


Beach Volleyball or Sand Volleyball , môn thể thao nặng và sexy .

Tui muốn diễn tả chữ sexy là có thân hình hấp dẫn và gợi tình .
Bóng Chuyền Trên Cát xuất xứ từ Nam California , trận đầu tiên là năm 1915 . Ngày nay, nó được thi chính thức trong danh sách cúa Olympic Sport Games .
BCTC rất nặng . Đòi hỏi thể lực và sức chịu đựng rất cao mới chơi nổi . Bởi vì sân bóng trên cát mềm , thường là chỉ có 2 cầu thủ bao sân . Trời biển gió và nắng nóng .

Có lẽ vì vậy , cầu thủ chơi BCTC có một thân hình rất đẹp và gợi cảm . Nhất là phụ nữ . Do ,họ phải vận động toàn thân trong những cố gắng tối đa , như: chạy , nhãy , uốn ,cúi ,vươn, vói , trườn , nâng , đập , chú ý , tập trung , phản ứng nhanh ...
Môn bóng chuyền bình thường trên sân cỏ hoặc trong nhà Gym sân gỗ vốn đã là một môn thể thao nặng , thì BCTC nặng gấp đôi . Vì sân bóng là bãi cát mềm sụn dưới chân.

Men's Beach Volleyball

Women's Beach Volleyball

Phụ nữ chơi BCTC thân hình đẹp . Mình xà uốn khúc , dỏng cao ,dẻo dai , da rám nắng . Đẹp nhức nhối .


[ Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

  Re: World Cup 2010
  2010-06-19 18:23:20
  oc


  Fair Parade and Floats - Diễn Hành Lễ Hội và Xe Hoa [www.youtube.com]

  Tiểu Bang nào của Mỹ cũng có Lễ Hội truyền thống riêng hàng năm . Bang tui ở cũng vậy , hàng năm vào mùa hè có một LH rất lớn . Ngày đó , dân chúng từ 4-5 giờ sáng đã thức dậy ,xuống khu phố Chính "xí" chổ để coi diễn hành và xe hoa vào khoảng 5-6 giờ chiều cho đến 8-9 giờ đêm . Hàng trăm xe hoa của từng đơn vị, hoặc cộng đồng , hoặc công ty v.v...Xe hoa mỗi thứ mỗi khác , trang hoàng rực rỡ và đẹp . Có nhạc và ca múa kèm theo . Nói chung là rất tưng bừng náo nức trong không khí mùa hè , người ta đổ ra ngoài đường enjoy the weather !! Woo ...hoo .... !!

  [
  Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]Re: World Cup 2010
2010-06-19 11:35:19
oc


Rope Jumping Sport .

Nhãy Dây là môn thể thao khá phổ thông tại Hoa Kỳ . Cả nam lẫn nữ .
Bậc Tiểu Học Elementary từ lớp 1st - 5th ở Mỹ , không em học sinh nào là không biết nhãy dây . Các em chơi rope jumping trong nhà Gym , ngoài sân chơi playground , vào giờ ra chơi recess .
Nói đúng ra , có rất nhiều trò chơi thể dục thể thao cho học sinh Mỹ từ cấp Tiểu Học trở đi .
Trường Elementary nào cũng có một nhà Gym lớn , sàn gổ hoặc vinyl . Trong Gym , vừa chơi basketball , vừa chơi đũ trò khác . Như: bóng ném , bóng chuyền , tennis, vũ cầu , nhãy dây , nhào lộn (có nệm lót) v.v... Rất nhiều .

Lên tới Trung Học High School , trường nào cũng có Gym , sân Football , hồi bơi , Track field chạy đua v.v...
Có thể nói , người Mỹ trong đời họ , về mặt thể dục thể thao , họ từng chơi 1vài môn thể thao là thường Không phải chỉ có "tham gia hưởng ứng " không thôi . Gần như nhà người nào cũng có một vài món thể dục , như: máy tập luyện , xe đạp , skateboard , rollers skate , tennis table , basketball ...
Ngoài ra , có nhiều Sport Games được đưa vào màn ảnh như Wii hay XBox cũng rất hay cho luyện tập ....

Điều quan trọng là một nền giáo dục phổ thông quần chúng về sự tham dự cũng như ham chuộng tinh thần rèn luyện sức khoẻ rộng rãi .

US young poeple playing jump rope [www.youtube.com]

Folk Sport In TaiWan [www.youtube.com]


[ Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

  Re: World Cup 2010
  2010-06-19 12:43:05
  oc  Trò Thể Thao Dân Gian Đài Loan
  Được Giữ Gìn và Khuyến Khích Phổ Biến
  [www.youtube.com]

  Đó là một chủ trương , một quốc sách của chánh phủ Taiwan . Dân Chúng được tự do tìm hiểu học hỏi và tập luyện cũng như tổ chức Lễ Hội thi đua v.v...

  Tui cũng có coi rất nhiều sách vở cũng như phim ảnh sản xuất bởi chánh phủ và tư nhân Đài Loan về riêng môn thể thao dân gian này . Họ thực hiện rất công phu , kỷ lưỡng , và mang tính sư phạm cao . Trong thư viện của Mỹ , tại liệu này được cho dân mượn xem miễn phí .

  Có một trò chơi dân gian của người Hoa Đài Loan , rất giống VN . Đó là Đánh Vụ . Thấy thì tầm thường , nhưng một khi đã được người dân trân trọng xem là Quốc Tục Dân Gian thì nó lại khác .Có trái Vụ nhỏ cho em bé chơi , có trái Vụ trung cho thiếu niên chơi , và có cả trái Vụ khổng lồ đường kính 3-4 tấc tây do người lớn khoẻ mạnh chơi . Thật Hay .

  [
  Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

   Re: World Cup 2010
   2010-06-19 17:48:59
   oc


   Rollers Skate In US [www.youtube.com]

   Người Mỹ chơi RS rất phổ thông . Thường thì các em thanh thiếu niên chơi nhiều . Người lớn cũng chơi , không bao giờ giới hạn tuổi tác . Còn thích món gì là chơi món đó . RS có hai loại , loại 4 bánh cho người bắt đầu , và loại 2 bánh cho "cao thủ" . Một đôi RS cũng rẽ . Vài chục hoặc vài trăm .Lúc con tui mới tập chơi , tui mua mấy cặp RS trong các cữa tiệm đồ cũ , chỉ có 3-4 đồng một đôi , vẫn còn khá tốt .
   Chơi RS ,có thể chơi trong phòng tập . Cũng có thể chơi ngoài trời . Dân cao thủ là chỉ có chơi on the street thôi . Đường phố của Mỹ đều có pavement - lề đường tráng xi măng cho người đi bộ và người đi xe lăn . Dân chơi RS dùng chung pavement này để di chuyển .
   Môn nào cũng vậy , yếu tố An Toàn được chú ý hàng đầu . Do đó người chơi RS cũng buộc phải đội nón và các băng tay chân an toàn - knee and elbow pads .

   Mùa nắng ráo , chơi thể thao Rollers Skate rất thú vị . Ngoài các môn thể thao lớn , còn lại cũng có rất nhiều môn thể dục thể thao rèn luyện sức khoẻ và vui chơi cá nhân khác . Kể ra , chắc có vài chục loại khác nhau .

   [
   Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

    Re: World Cup 2010
    2010-06-19 20:38:07
    vietnam_adam


    Dear Oc,

    Cái món chơi này ông phải gọi là trượt PATIN (pa-tanh) thì người trong nước ta mới biết rõ hơn.

    Món ăn chơi có từ lâu và lâu lâu lại đem ra chiên xào làm mới lại rất hay. Chẳng hạn tôi biết nó từ nhỏ và khoái nhìn hề Xạc-Lô trong phim Le Temps Moderne biểu diễn trượt patin thiệt thót tim.
    Rồi miền Nam hồi đầu thập niên 70 rộ lên phong trào trượt patin. Nơi nơi mở chỗ chơi trượt patin thật vui nhộn không cùng.

    Qua đây sau một thời gian thấy lai rai chơi lại với giầy trượt vẩn kiểu cũ, nhưng chất liệu (materials) làm giầy ko còn bằng kim khí như sắt mà plastic cho nhẹ. Sau này lại cải biên như hiện nay có giầy trượt bốn bánh nằm dọc và lối trượt kiểu như đi trượt tuyết với ski dài thòng. Rồi có thi đấu và chống gậy lấy đà, nhất là khi leo dốc như trượt ski trên tuyết.

    Hồi tưởng thời nội chiến, xem TV đài Mỹ tôi khoái trò trượt patin toàn đội lòng vòng trong sân lòng chảo và chơi xấu nhau không thua gì như chơi đô vật (wrestling) kiểu Mỹ. Ra đòn rất dã man, thường là thúc cùi chỏ vào mặt hay lên gối trong khi đang trượt và địch thủ té nhào lăn lộn vài vòng là chuyện thường gặp. Có thế khán giả mới thoả mãn ... thú tính reo hò tở mở.

    Lão Ngoan

    [
    Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

     Re: World Cup 2010
     2010-06-20 16:48:17
     ÝYên     Ới quan đốc ơi, NỘI CHIẾN nà xế lào?

     Ấy cái thời Ý mang quân ra uýnh Hà nội,
     thắng lớn, tổ chức ăn chơi, có Patin,
     Patinage tại Cột Cờ... Zui lắm...

     (Ý nằm mơ đây, Ý có mang quân ra mà
     uýnh Bắc Kỳ đâu. Tụi Bắc Cờ vào XÂM
     LĂNG Nam Cờ ta đấy...).

     Nên Ý chẳng có thấy chỗ nào là cái sự
     NỘI CHIẾN như Thông Luận và ông Lê
     Xuân Khoa (Khờ) nói...phét hết!

     (Nếu VNCH thua trong " nội chiến," thì là
     Fait accompli rồi; mà VNCH BỊ cưỡng chiếm,
     thì...biết đâu còn gỡ...bài cào! Khác nhau
     xa trong ý nghĩa lắm đó. ( Ý Ẹ đây!)

     [
     Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]Re: World Cup 2010
2010-06-19 19:50:22
Tâm Việt


Thế võ "kim kê độc lập"
Tập tự vệ


[ Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

  Re: World Cup 2010
  2010-06-19 20:19:39
  oc


  Xà Quyền Thiếu Lâm Nam Phái [www.youtube.com]

  Võ VN cũng có Xà Quyền . Nhưng ,Xà Quyền Thiếu Lâm hay hơn và nguy hiểm hơn . Có lẽ VN học theo Thiếu Lâm về XQ . Các bài Tổ của Võ Bình Định không có XQ . Nói chung , bà Ngũ Mai Lão Ni là người sáng lập ra các Form noi theo loài vật : Long ,Hổ, Báo ,Xà, Hạc . Ở Hoa Kỳ , tại các China Town đều có các môn phái Shaolin TL . Các phái của các Bang Hội Đài Loan quy củ rất chặt chẽ . Võ phái của họ tiềm tàng nhiều thứ bí truyền . Người Mỹ theo thọ giáo cũng nhiều . Cũng có nhiều nhà trí thức , học vị Tiến Sĩ hoặc cao hơn , của ĐL lẫn của Mỹ nghiên cứu về vấn đề này .

  Đây có lẽ cũng là một đặc điểm của Học Thuật các nước văn minh . Họ nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống . Nhất là các môn thuộc về phát triển Nhân Văn .


  [
  Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

   Re: World Cup 2010
   2010-06-19 20:44:10
   oc


   The Karate Kid , 6/2010 [www.youtube.com]

   Tuần trước , tui có dẫn cả nhà đi xem phim The Karate Kid . Phim mới ra lò . Phim khá hay . Chú nhỏ 12 tuổi người Mỹ (đen) theo mẹ qua TQ ở làm việc cho một ct Mỹ. Tại đây , cậu bé ngẫu nhiên quen biết và thọ giáo một người thợ bảo trì building bình thường vô danh- Jackie Chan . Cậu bé như lạc vào một thế giới của Võ Thuật huyền bí TH .

   Trận đấu dành giái quán quân Karate dành cho trẻ em , cậu bé mặc chiếc áo trắng và quần vãi đen rộng . Bộ đồ truyền thống cúa Võ Đang . Địch thủ của cậu là một chú nhóc hung bạo , theo trường phái Kung Fu thực dụng và bạo lực . Đòn sau cùng , cậu bé người Mỹ hạ đối phương một cách chật vật nhưng rất ngoạn mục :
   Chú xữ dụng độc chiêu "Kim Xà Xuất Động " !

   Phim hay . Vừa hài hước nhưng có tính cách giáo dục cao . Phim đang chiếu tại các rạp hát toàn quốc HK .

   [
   Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]Re: World Cup 2010
2010-06-21 07:54:37
Jennifer


Some of the best and worst football so far has come from this group.

Looks like USA will top the group. I have a feeling they will win against Algeria.

The England match is going to be a draw or a win for England. If it draws then its USA and Slovenia, if England win, then USA and England. But if USA draws their match and England wins, then its England and Slovenia.

There is even a chance that Algeria wins against USA and Slovenia draws against England, then Algeria and Slovenia go through.

All options are opened, although the last possibility with Slovenia and Algeria going trough would be a thing to remember.

There is no small team in this world cup. Everyone can beat anyone at anytime.


[ Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]Re: World Cup 2010
2010-06-21 14:21:06
Nguyễn Khánh Đăng


Chuyện này NKĐ đã kể trên diễn đàn này rồi. Hôm nay lại kể lại. Đó là chuyện hội tuyển vô địch World Cup 1974 Tây Đức đụng độ Việt tỵ nạn tại trại Pendleton, California.

Hồi đó khỏang tháng 9 tháng 10 chi đó vào năm 1975. Trại tỵ nạn Pendleton sắp đóng cửa, chỉ còn khỏang dăm bảy ngàn người. Trong trại, trước trại 4, có sân banh tòan cát để cuối tuần bà con đá chơi với nhau hay đá với những đội nhà thờ Mỹ vô an ủi cái lũ mất nước. Một thứ bảy, hội tuyển Tây Đức vừa mới thắng giải World Cup 1974 đi chu du thế giới đá giao hữu, và khi tới Los Angeles, họ tới thăm và đá với tị nạn Việt.

Thật bất ngờ vả cảm động, Tôi nghĩ dân Tây Đức lúc đó cảm thông với người Việt về chuyện bị chia đôi đất nước, lại bị hiểm họa cộng sản, rồi thất bại trước CS… Cho nên đội tuyển quốc gia họ mới tới thăm dân Việt, tặng hình, ký tên, rồi đá giao hữu một trận, chứ mấy khi Gerd Muller hay Beckenbauer lại đá một trận với hội banh không tên tuổi. Lúc đó, hội tuyển đại diện VNCH tại Pendleton chẳng có ai trong hội tuyển quốc gia hay trong bảy đội danh dự (như Tổng Tham Mưu, Không Quân, Hải Quân…) mà tòan những hảo thủ như X vua phá lưới tiểu khu ABC chi đó, Y là hậu vệ thành đồng của trung học DEF, Z là tiếp ứng xuất sắc của một liên đòan Biệt Động Quân cả ngày đánh giặc, vài tháng mới được rờ vào trái banh một lần… Chúng ta gom góp cũng được 11 người, rồi đá với vô địch thế giới.


[ Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

  Re: World Cup 2010
  2010-06-21 14:24:08
  Nguyễn Khánh Đăng


  Tây Đức đá rất tận tình, như để tôn trọng đối thủ. Và họ thắng 11-1. Mỗi lần banh lọt lưới, chúng tôi ngồi yên lặng vài chục giây, đau khổ, rồi mới vỗ tay hoan hô đối thủ. À, trước 1975, hình như VNCH là nước duy nhất vỗ tay hoan hô đội khác khi bị làm bàn Tôi chưa thấy nước nào vỗ tay hoan hô đối thủ như người Việt. Không biết sau 1975, dân trong nước còn tính dễ thương này không.

  Tôi cứ nhớ mãi anh chàng hậu vệ Tây Đức, quên tên rồi, hói đầu, hơi lùn, tóc trắng để dài, người đã kèm sát Johan Cruyff của Hòa Lan trong trận vô địch 1974. Hôm ấy anh ta kèm sát một anh trung phong nào đó của phe ta có cái tướng cũng ngon lành. Anh chàng Tây Đức này bám sát hảo thủ tỵ nạn y hệt như đã bám sát Cruyff. Hảo thủ tỵ nạn thì có vẻ mắc cở vì sự ưu ái đặc biệt này, cứ cười ngỏn ngẻn, và không làm bàn cú nào.

  Vài năm sau đó, tôi tình cờ gặp một anh ở Fresno, tên là Đặng Kim Sơn, Kể lại chuyện trại tỵ nạn và đá banh với Tây Đức, anh khóai chí kêu lên, “hôm đó anh là người đá vô gôn Đức đó.” Lúc đó tôi nhận ra anh liền, đúng là người vẫn thường ra sân đá banh trong trại tỵ nạn và đã phá lưới Tây Đức. Hồi ấy anh đang học chính trị kinh doanh ở Đà Lạt, không biết có phải là “vua phá lưới” của trường này hay không nhưng tôi sẽ nhớ mãi anh là người Việt duy nhất trên thế giới đá lọi lưới Đức.

  Chuyện thắng thua với Tây Đức đâu đáng nói. Đáng nói là tình cảm của hội tuyển Tây Đức đối với người Việt mất nước. Cho nên từ đó tới nay, tôi chỉ ủng hộ Tây Đức, và bây giờ là Đức, trong các trận đấu…

  [
  Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

   Re: World Cup 2010
   2010-06-21 16:25:25
   Lê Văn


   Cám ơn bạn NKĐ ... chuyện hay thiệt.. tui chưa nghe bao giờ mà cũng không tưởng tượng ra nổi.

   (Anh chàng nhỏ con, đầu hơi hói của đội tuyển Tây Đức, tên là Berti Vogt, đá hậu vệ góc phải, chuyên mang số 2. Sau này Berti Vogt làm HLV cho đội tuyển Tây Đức vài năm. Beri Vogt là người hiền lành, đá cứng - hậu vệ mà - nhưng ít khi chơi xấu. Nghe nói ảnh hồi nhỏ là... con bà phước...)

   [
   Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

  Re: World Cup 2010
  2010-06-21 14:30:21
  Nguyễn Khánh Đăng


  Sau này Mỹ thành lập các đội bóng tròn nhà nghề, và tôi lại đuợc coi Beckenbauer trên sân cỏ lần nữa. Hồi ấy, các tuyển thủ thế giới, sau khi đã giải nghệ sân cỏ ở Âu Châu hay Nam Mỹ, thường qua đá cho các hội Mỹ, vừa kiếm tiền lẻ, vừa làm phước dạy dỗ dân Mỹ môn bóng tròn như Pele, Beckenbauer, Johan Cruyff. Hôm ấy NY Cosmos đá với LA Aztecs. Cosmos có Pele và Beckenbauer. Aztecs có Cruyff và Galindo (Mễ), đây là lần đầu tiên 4 thủ quân (“đội trưởng”) của 4 quốc gia trên thế giới đụng nhau trên sân cỏ. Pele lúc đó già lắm rồi, chắc cũng trên 36, 37 tuổi, nhưng lâu lâu vẫn còn có những pha có nét lắm. Vừa đá vừa … khệnh khạng dạy dỗ những cầu thủ khác của cả 2 đội khi họ chơi xấu hay chơi quá dở. Anh ta chạy tới ngay bên cầu thủ đó, rồi chỉ tay dạy dỗ. Nhà văn Duyên Anh kể chuyện tưởng tượng Bồn Lừa đá với Pele, thì có anh chàng “Pele cao kều”. Thật ra Pele nhỏ con, hơi thấp, cỡ 5’10 là cùng.

  Dân Mỹ vẫn chưa biết coi bóng đá, ngồi trong sân coi chỉ biết la lên “yeah yeah”, và nếu đá với nước khác chỉ biết la “USA, USA…” không có màn vừa coi vừa dậy dỗ cầu thủ như dân Việt, “ù má, thằng số 7 ngu quá, phải chạy sâu vào giữa sân chút nữa”, “đuổi thằng số 9 ra đi”, “thằng số 10 đưa banh sâu hơn chút nữa…” Dân Mỹ coi banh rổ thì rành rẽ lắm, đủ trò 6 câu vọng cổ. Thí dụ, mới đây, trong các trận thư hùng giữa Boston và Los Angeles, mỗi lần thằng cu Kobe Bryant ném phạt, dân Boston (ít thôi) la đều “She said no. She said no. She said no” để chọc quê thằng em chuyện xảy ra ở Colorado cách đây vài năm, mong cho nó ném hụt…

  [
  Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

   Re: World Cup 2010
   2010-06-21 14:56:04
   vietnam_adam


   Dear Nguyễn Khánh Đăng,

   Huynh kể rất chính xác trận chung kết WC 1974. Tây Đức cử một hậu vệ kèm sát như bóng với hình Johan Cruijff, để vô hiệu hoá JC, và họ đã thành công. Sau này đội Real Madrid hay Barcelona FC chi đó cũng chơi kiểu này dùng một hậu vệ đốn giò hảo thủ đối thủ khiến anh kia gẫy giò luôn.
   Lối đá thực dụng, chỉ nghĩ đến thắng "JUST TO WIN" bằng mọi thủ đoạn, kể cả chơi "nguội", hay dùng doping, ăn vạ trên sân khi có đụng chạm ... làm tôi muốn lộn mửa !

   Lúc đầu tôi rất thích Maradona, nhưng thấy anh ta không tỏ vẻ ăn năn hối lối qua bàn thắng bằng tay trong WC, tôi khinh thường anh ta chỉ biết có thắng bằng cách ăn gian !
   Gần đây huyền thoại tennis Andre Agassi cũng thú nhận mình đã dùng doping nhưng may ko bị phát hiện. Cũng như tôi ko phục cái thắng của tuyển Ý trong WC 2006 tại Tây Ban Nha. Cố tình chơi xấu để loại Zizou ra khỏi cuộc chơi, để đoạt huy chương vàng. Zizou lỗi một thì cả đội Ý lỗi một trăm. Lợi dụng sự phấn kích của Zizou để chơi nguội bằng cách khiêu khích qua lời nói (non-sense verbal violence) không thể chấp nhận được, nhất là trong trận chung kết WC.
   Tương tự Johan Cruijff quá tự kiêu, nên không tham gia đội tuyển tranh WC 1978 với lý do: "hổng hứng" thật là quá đáng. Khi giải nghệ anh ta làm couch cho Real Madrid (?) và cũng lớn lối lắm mỗi khi được phỏng vấn. Tôi cũng ko ưa kẻ có tài mà cậy tài như rứa.

   Chuyện về thể thao còn nhiều, vui buồn lẫn lộn. Lâu lâu ôn lại chuyện cũ rất dzui.
   Thanks a lot.

   LMC

   [
   Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

   Re: World Cup 2010
   2010-06-21 15:53:47
   vietnam_adam


   Nhắc tới đá banh là cả một TRỜI TÂM SỰ lúc đang là sinh viên trường thuốc :-) !
   Trận chung kết đầy kịch tính WC 1974 gây một dấu ấn trong tôi khi 24 tuổi và sắp tốt nghiệp, lăn lộn với đời lính và đời thường trong thời chiến tranh ác liệt nhất.
   Khoái cả hai đội thắng và thua, nhưng yêu đội Hòa Lan hơn một chút vì thương hại cho kẻ có tài mà chưa gặp vận (có lẽ phần nào cám cảnh nghĩ đến mình sinh bất phùng thời, nên học hành chưa thoả chí bình sinh đã phải khoác áo lính. Thích được học chuyên khoa 5 năm nữa)

   Lúc đó nghe giới thiệu đấu pháp mới "tổng lực" (toal football) mới hấp dẫn làm sao. Khoái anh chàng thủ quân mặt choắt, tóc dài soắn, cao nghệu Johan Cruijff cùng với đội banh anh ta chơi là Ajax của thành Amsterdam (Mjạ tên đọc khó bỏ mẹ, sau này mới biết mình đọc sai hoàn toàn)

   Đi tù CS về vài năm là đến WC 1978 ở Mexico. Tuyển HL lại thua chung kết tuyển Argentina (thời CS đọc báo Tuổi Trẻ phiên âm thành Ác-Hen-Ti-Na) dưới sự dẫn dắt của Kempes. Chả có được coi TV, nên hổng nhớ được cái chi chi, ngoại trừ mỗi tin vắng mặt người hùng JC, nhưng Rob Rensenbrink đã dẫn dắt đội tuyển gặt hái được thành công trên

   Wikipedia:

   Pieter Robert ("Rob") Rensenbrink (born July 3, 1947 in Amsterdam) is a former Dutch football player and member of the Dutch national football team that reached two World Cup finals in 1974 and 1978. A creative left winger of considerable talent, he became a legend in Belgium whilst playing in the great Anderlecht side of the 1970's. A talented dribbler as well as a cool finisher, he only ever missed two penalties in his entire career, and often enjoyed telling the keeper before hand where he was going to place the ball, and then stil

   [
   Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

   Re: World Cup 2010
   2010-06-21 16:13:24
   vietnam_adam


   Phải sống với CS những 10 năm, mình lần lượt xem ở VN giải Vô địch Âu châu 1980 rồi 1984 cũng như WC 1982. Báo chí lúc đó ra nhiều và TV cũng khá hơn, nên được coi bài bình luận cũng như xem chiếu lại các trận hay vào lúc tối. Lại trùng giờ mình đi khám bệnh tư, nên cứ vắng bệnh nhân là nhảy qua nhà hàng xóm coi ké (nơi thuê mở phòng tư hổng có TV). Những ngày đó chỉ mong ... ế khách thui. Đóng cửa nghỉ thì mất khách, bởi khách đến hổng có mình là nhảy qua phòng mạch khác !

   Biết thêm các cầu thủ thế hệ sau tiếng tăm vang dội cầu trường thế giới. Khoái nhất vẫn là tuyển Pháp với đội trưởng Michel Platini thật nghệ sĩ từ vóng dáng đến tư cách. Cùng với Rocheteau và Tigana họp thành "ba chàng ngự lâm pháo thủ" mang vinh quang về cho đội Pháp, thiếu chút nữa giựt được cúp vô địch WC. Lối chơi của Pháp đầy hứng khởi và điêu luyện và đối thủ nặng ký chính là tuyển Bồ Đào Nha.

   Wikipedia:

   Jean Amadou Tigana (born 23 June 1955 in Bamako, French Sudan) is a football manager and former player, having played in midfield and managed professional football extensively throughout France, including 52 appearances and 1 goal for the France national football team during the 1980s.

   Dominique Rocheteau (born January 14, 1955 in Saintes, Charente-Maritime) is a former football striker from France. Rocheteau began his professional career with AS Saint-Étienne, when they were the most successful and popular football team in France. He was a sinuous and incisive outside right who was nicknamed the "Green Angel". He played in the 1978 World Cup, 1982 World Cup and 1986 World Cup and was part of the team that won the European Championship in 1984 (though Rocheteau missed the final due to injury). He also played for the French Olympic Football team which w

   [
   Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

    Re: World Cup 2010
    2010-06-21 19:21:44
    van Fremont


    "Khoái nhất vẫn là tuyển Pháp với đội trưởng Michel Platini thật nghệ sĩ từ vóng dáng đến tư cách. "

    Trận cuối của Pháp trong WC 1982 kéo dài đến sáng hôm sau (giờ California). Sau khi đá thêm 2 hiệp phụ 30 phút, không bên nào ghi được tỉ số, cuối cùng phải đá phạt đền (ai nghĩ ra chữ phạt đền hay thiệt). Chính anh chàng Platini này đá ra ngoài làm Pháp thua.

    [
    Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

     Re: World Cup 2010
     2010-06-21 23:00:29
     vietnam_adam


     Dù thua nhưng mọi người đều có cảm tình với đội Pháp và ai cũng công nhận Pháp chơi thật xuất sắc trong WC 1982. Đó là thời hoàng kim của tuyển Pháp với những danh thủ như Platini, Tigana, Rocheteau ... dưới sự dẫn dắt của coach (quên tên) lỗi lạc.
     Thời đó đội Đức, Hòa Lan, Ý, Anh ... coi như chìm vào dĩ vãng oanh liệt cũ của mình.

     Phải đợi đến gần hai thập niên sau, trong các năm cuối thể kỷ 20 sang đầu thế kỷ 21, tuyển Pháp loại toả sáng hơn bao giờ hết với Zinedine Zidane làm đầu đàn, dẫn đàn gà trống Gaulois cất vang tiếng gáy trên sân nhà khi đả bại Brazil tơi tả không manh giáp trong WC 1998. Chưa hết chú gà trống lại oanh liệt vô địch giải Âu châu đánh bại các đại gia tại lục điạ già cỗi này EC 2000.
     Cả nước Pháp, nhất là Paris, như lên cơn điên vì chiến thắng vang dội. Tôi gọi điện thoại qua hỏi thăm bà con bên Paris, ai cũng phấn kích nói ko lên lời :-) !

     WC 2004 con gà trống Gaulois ngủ quên trên đài vinh quang. Nhưng rồi lại tỏa sáng trở lại trong WC 2006 với "tai nạn ngoài ý muốn" làm hoen ố hình ảnh người hùng Zizou lúc về chiều.
     Ôi cuộc đời sao lắm oan khiên :-(( !
     Lên voi xuống chó mấy hồi.

     LMC

     Wikipedia:

     Zinedine Yazid Zidane, born 23 June 1972 in Marseille (France), is a retired French World Cup-winning footballer. Widely regarded as one of the greatest footballers of all time, Zidane played for club teams in France, Italy and Spain, and was the captain of the French national team. His career accomplishments include helping France win the 1998 World Cup and Euro 2000, in addition to winning the 2002 UEFA Champions League with Real Madrid. One of only two three-time FIFA World Player of the Year winners, the other being Ronaldo, Zidane al

     [
     Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

      Re: World Cup 2010
      2010-06-22 00:51:22http://xoathantuong.tripod.com
      xoathantuong


      "Dù thua nhưng mọi người đều có cảm tình với đội Pháp" (LMC)


      - Không có tôi ở trong "mọi người". Nếu nghe tụi Pháp bình luận sẽ thấy điếc tai. Trước khi vào đá tụi Pháp đã coi mình như sẽ vô địch. Trong khi đang đá với người ta mà có bình luận viên nói nghe tức cười không chịu được: "Tại sao nãy giờ mình chưa đá rách lưới tụi nó!" Tụi Pháp lấy con gà trống gaulois (Le Coq Sportif) khoái gáy làm biểu tượng là vậy. Tụi Pháp đá mà bật đài Pháp nghe là chỉ muốn đập truyền hình vì tụi nó gáy quá. Chỉ những người nào thích gáy may ra mới hợp được với cá tính của tụi Pháp.

      Tui thích đội Hoà Lan hơn. Tại sao? - Ý thích cá nhân. Dân Hoà Lan dễ thân thiện hơn.


      xtt

      [
      Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

   Re: World Cup 2010
   2010-06-21 17:15:55
   mythanh


   Hello, lão tiên sinh lll (3 chữ eo chứ không phải đệ tam đâu:p)

   Câu chuyện thật đăc biệt và dễ thương. Với mt là lần đâu. Thanks, lts.

   [
   Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

    Re: World Cup 2010
    2010-06-21 18:39:06
    oc


    Johan Cruyff

    JC đi liền với Tổng Lực Hoà Lan . Năm 1974 là trận banh cuối cùng của giải đá banh vô địch Hoàn Vũ của VNCH . Tui nhớ lúc đó đi đâu cũng nghe loáng thoáng :đá tổng lực , đá cầu vòng ...

    Anh chàng Cruyff này có một tấm hình không thể thao tí nào , nhưng rất nổi tiếng . Đó là tấm ảnh Cruyff chạy đằng trước gần khu cấm thành , đằng sau 1 "thằng em" Tây Đức (hình như là Vogt ?) cố công kéo Cruyff lại . Cái ngón tay trỏ của thằng em XÕ vào lưng quần xà lõn của Cruyff , móc kéo lại .
    Cái lưng quần bị dzzzzzãnnnn ra cở 5 decimeter .

    Tấm hình "xà lõn dây thun dzãn" này sau đó được hảng quần đùi thể thao quảng cáo . Số bán quần xà lõn tăng vọt bất ngờ ! Hehehe !
    __

    Khánh Đăng tiên sinh kễ chuyện này vừa lạ vừa hay bất ngờ . Có lẽ chỉ có người thật việc thật mới nhớ mấy chuyện này . Nếu không kễ lại thì không ai biết được .

    Ps: Gọi là ts , là gọi theo lịch sự thôi . Như tiếng "thầy" của người bình dân VN. Chứ con gái của ts cũng bằng tuổi con gái tui , còn học Elementary thì phải (?) .

    [
    Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

     Re: World Cup 2010
     2010-06-21 22:28:44
     Lê Văn


     Đây là hình hậu vệ Berti Vogts kéo áo của Cruyff [www.world-cup-betting.me.uk]. Berti Vogts chạy sau lưng Cruyft cho đến vòng cấm địa.

     Anh chàng tiền đạo cánh phải Uli Hoeness (trong hình đang xắn vào sắp sửa đốn giò Cruyft) (anh chàng mang số 13 đứng xa nhìn là Gerd Müller.)

     Trọng tài (Taylor, người Anh) thổi phải đền. Tiền vệ Neesken đá cú phạt đền: 1-0 cho Hòa Lan. Đó là mới phút thứ nhất của trận chung kết WC 1974 và cho đến cú phạt đền chưa có một cầu thủ nào của Đức đụng vô quả banh cả!

     Thật ra đây là một cú định mệnh oái oăm, vì kể như Hòa Lan được Tây Đức chấp trước một trái! Sau đó, lần đầu tiên trong giải này, đội tuyển Hòa Lan tỏ ra lúng túng, không chơi "total football như thường lệ và chỉ lờ quờ trên sân cỏ... Sau khoảng 15 phút, Đức lấy lại bình tĩnh, mở những cuộc tấn công và tiền đạo Holzenbein hưởng được quả phạt đền: 1-1.

     Gần cuối hiệp đầu, tiền đạo cánh Uli Hoeness tạt banh vào vòng cấm địa cho Gerd Müller, anh này chặn banh bằng chân trái, rồi dùng chân phải "quẹt" trái banh vào góc dài, trong khi bị bao vây bởi 3 cầu thủ và thủ môn Hòa Lan: 2-1 cho Tây đức!

     Sang hiệp hai, Tây Đức hoàn toàn rút về thế thủ cho Hòa Lan tấn công 45 phút nhưng tỉ số không thay đổi... Hòa Lan về nhì...

     [
     Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

      Re: World Cup 2010
      2010-06-22 22:59:30http://www.hanoiparis.com
      Nguyễn Hữu Viện

      Chiếc kèn tù và Vuvuzela vu vu dê la...
      ============================      “Nghe từ xa, chúng tôi tưởng đó là tiếng của một bầy… nhặng.

      Còn khi lại gần, nó lại giống như âm thanh đến từ địa ngục.

      Chúng tôi gần như phát điên khi phải nghe tiếng Vuvuzela suốt ngày.

      Thật không thể chịu nổi!”

      Fabio Cannavaro - thủ quân của Đội tuyển Ý Đại Lợi
      Cổ động viên quấn cờ đeo băng Quyết thắng

      Tô màu cờ sắc áo nước chủ nhà lên mặt căng

      Khí thế hòa mình đeo vòng tay phù hiệu

      Hết mình cổ vũ đội nhà muốn lên trăng !

      Chia sẻ giao lưu chỉ cần qua ánh mắt

      Rừng kèn tiếng rít kỷ niệm nét nhân văn

      Ai cũng có thể mở lòng vì Tình yêu Bóng đá

      Tiếng tù vang báo hiệu lên sương mù chăng ?      * * *


      Fan bóng đá kèn tù và vi vu dê la...

      Vi vút vang lên châu lục đen da

      Âm lượng phát cuồng triệu người thổi

      Đã lắm sướng lắm giời ơi sởn da gà !

      Kèn vu vu dê la... là biểu tượng

      Tự hào người da đen Nam Phi phương xa

      Cổ động nhảy tưng tửng trận bóng đá

      Chú chệt càng chạy nhà máy trên sân nhà ! ! !      * * *


      Tiếng kèn chính là sức mạnh dân tộc tôi

      Chú khựa bắt mánh sản xuất rồi

      Tiếng kèn như phá trinh màng lỗ nhĩ

      Phen này lại nhái chế ống nghe thôi ! ! !

      Nhà máy của Thế giới lại nóng máy


      Thổi kèn vu vu dê la ... rất tuyệt Giời ôi !

      L�

      [
      Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

       Re: World Cup 2010
       2010-06-22 23:02:41http://www.hanoiparis.com
       Nguyễn Hữu Viện

       Lồi mắt phùng mang mồm tru cảm giác

       Phù thủy phép màu nhạc lửa Thánh Allah ơi !!!


       * * *


       Chim cu ...thổi kèn vu vu dê la...

       Đạt giây phút thần tiên Đạo Bà Bà


       Tiếng kèn thổi càng to nam tính càng nhớn !

       Bác lọ zu lu thu hút bạn tình lá đa

       Tình điên trộn cơn lên đồng phù thủy

       Chú khựa bác chệt ơi đến giữ nhà !

       Khai thác vàng - kim cương - dầu - mỏ khóang

       Điện thọai di động quần áo bán xứ ta ...

       TỶ LƯƠNG DÂN
       [
       Trả lời ý kiến này | Đăng Ý kiến mới ]

Labels

Followers