Friday, June 4, 2010

Nhạc sĩ Từ Công Phụng tuy bệnh, nhưng vẫn lạc quan yêu đời

Nhạc sĩ Từ Công Phụng tuy bệnh, nhưng vẫn lạc quan yêu đời
Wednesday, June 02, 2010 Bookmark and ShareLê Thụy/Người Việt

Tin từ thân nhân nhạc sĩ Từ Công Phụng cho biết nhạc sĩ đang bị ung thư gan ở thời kỳ cuối, nên tình trạng sức khỏe hết sức hiểm nghèo. Qua cuộc điện đàm, nhạc sĩ Từ Công Phụng nhìn nhận căn bệnh đã làm ông mệt nhiều, “Tuy nhiên không đến nỗi nào, vì vừa được bà xã lái xe hơi qua nhà con nấu phở ăn, trở về...”Nhạc sĩ Từ Công Phụng, tuy nhiên ông cũng có một tiếng hát nồng nàn trời cho,
nên cũng thường hát các tác phẩm do ông sáng tác. (Hình: Tư liệu)

Tác giả của bài hát bất hủ “Bây giờ tháng mấy?” từ đúng nửa thế kỷ qua (1960) cho biết tiếp là sau khi đi thăm Orange County, California (mà nhạc sĩ Từ Công Phụng có dành cho báo Nguoi Viet online một cuộc phỏng vấn vào hôm 28 tháng 2), hồi tháng 3 (2010) trở về Portland, ông cảm thấy khó chịu, có vẻ đau nơi bụng, nên quen như thường lệ ông uống các thứ thuốc trị bệnh quen thuộc, nhưng suốt mấy ngày không thấy hết, ông quyết định uống loại thuốc nặng hơn, tức thuốc trụ sinh, nhưng vẫn không thấy thuyên giảm.

Vì càng ngày càng thấy đau nơi bụng hơn, nên Từ Công Phụng, nay đã 67 tuổi (sanh ngày 27 tháng 7 năm 1943 tại Phan Rang, Ninh Thuận) đã được gia đình khẩn cấp đưa vào bệnh viện để tìm nguyên do, và sau khi khám nghiệm và chụp hình bụng, các bác sĩ đã nhìn thấy vật lạ ở trong gan, quyết định lấy nước ở trong gan ra thử, và sau khi nghiên cứu đã kết luận là Từ Công Phụng bị ung thư gan từ lâu, “và nay có thể đã ở thời kỳ cuối...”

Mặc dù được cho biết rõ bệnh trạng như trên, nhưng Từ Công Phụng không tỏ ra âu lo mấy, vì các bác sĩ đã nhiệt tình chữa trị ngay cho nhạc sĩ này (qua 2 lần xạ trị, mà lần đầu kéo dài đến 7 tiếng đồng hồ, và lần thứ nhì kéo dài hai tiếng, và sắp tới sẽ còn các lần kế tiếp...) nên Từ Công Phụng vẫn tỏ ra lạc quan yêu đời, bình tĩnh tiếp xúc với mọi người đến thăm, khiến ít ai biết được bệnh trạng của ông.

Từ Công Phụng, cùng thời với các nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Trịnh Công Sơn... còn nghĩ rằng thái độ lạc quan, vui vẻ với đời, còn có thể cứu được ông, còn hơn là bi quan, lo sợ, chán nản... khiến căn bệnh càng sớm kết liễu đời mình hơn...

Trong cuộc điện đàm kéo dài đến gần nửa tiếng đồng hồ, nhạc sĩ Từ Công Phụng còn nhắc lại một cách bình thản, là với tuổi của ông, thì bệnh hoạn cũng là điều bình thường thôi, có gì mà phải lo... vì ai mà chẳng phải qua các giai đoạn sinh, lão, bệnh...

Nhạc sĩ Từ Công Phụng từng tốt nghiệp Ðại Học Luật Khoa Sài Gòn, vào học trường Quốc Gia Hành Chánh (“nhưng không tốt nghiệp, vì tôi không thích làm quan...” theo chính lời nói của Từ Công Phụng, nhưng rất khắng khít với các cuộc họp mặt của các cựu sinh viên trường Quốc Gia Hành Chánh, đang sống lưu vong ở hải ngoại).

Năm 1975 bị kẹt lại và đến năm 1980 mới theo làn sóng thuyền nhân vượt biên được.

Từng có thời gian ở Marengo, tiểu bang Iowa, nhưng sau đó chuyển đến Portland, Oregon, mở một nhà in nhỏ, vừa làm chủ vừa làm thợ và sống cho tới nay.

Trong suốt nửa thế kỷ qua, nhạc sĩ Từ Công Phụng đã sáng tác được khoảng 100 ca khúc, đa số là tình ca, với nhiều ca khúc đi sâu vào lòng người, và ngay ở trong nước hiện nay, mặc dù chưa được phép hát nhiều ca khúc, nhưng vẫn được dân chúng phổ biến lan rộng, như Mùa Thu Mây Ngàn, Lời cuối, Giữ gìn cho nhau, Tuổi xa người, Mùa Xuân Trên Ðỉnh Bình Yên, Giọt lệ cho ngàn sau, Mắt lệ cho người, Mãi mãi bên em, Kiếp dã tràng, Ðêm không cùng, Như chiếc que diêm... (L.T.)
Những Bài Liên Quan:

Labels

Followers