Saturday, April 24, 2010

Tuấn Khanh - Thanh Bùi: Hai thế hệ, sáng tác chung một bài hát

Tuấn Khanh - Thanh Bùi: Hai thế hệ, sáng tác chung một bài hát
Wednesday, April 21, 2010

WESTMINSTER - Việc hai nhạc sĩ cùng thời sáng tác chung với nhau một bài hát, người viết lời, người viết nhạc, là điều bình thường, nhưng nếu hai nhạc sĩ ở hai thế hệ cách nhau khá xa, người đã 77 tuổi, người kia 26, sáng tác chung thì là chuyện “xưa nay hiếm.”

Hai nhạc sĩ của hai thế hệ, trẻ Thanh Bùi (trái), và lão thành Tuấn Khanh, nhận sáng tác chung với nhau một bài hát,

người viết nhạc, người viết lời, theo đề nghị của nhạc sĩ Lê Xuân Trường. (Hình: Lê Xuân Trường cung cấp)

Người đi trước đã nổi tiếng từ trước 1975 khi còn ở trong nước, còn người đi sau, mới 26 tuổi, sanh quán tại Úc Ðại Lợi sau năm 1975, và nổi tiếng chỉ vài năm qua. Hai người này là lão nhạc sĩ Tuấn Khanh và nhạc sĩ “nhí” Thanh Bùi.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh của các ca khúc bất hủ như “Chiếc Lá Cuối Cùng,” “Quán Nửa Khuya,” “Dù Thương Không Nói”... hiện định cư tại Little Saigon, California. Trong khi Thanh Bùi thì cư ngụ tại Melbourne, bên Úc. Thanh Bùi nổi tiếng từ chương trình tuyển lựa ca sĩ “Australian Idol” của Úc, và nay đã trở thành một khuôn mặt quốc tế, trình diễn tại nhiều nơi trên thế giới.

Nay thì Tuấn Khanh và Thanh Bùi gặp nhau tại Little Saigon, bàn soạn về chuyến lưu diễn trong các cộng đồng Việt Nam đông đảo tại Hoa Kỳ, vào cuối năm nay.

Hôm 14 tháng 4 vừa qua, trước ngày ca nhạc sĩ Thanh Bùi lên đường trở về Úc, nhạc sĩ Lê Xuân Trường, hiện cư ngụ tại Orange County, đã tổ chức bữa tiệc khoản đãi tại nhà riêng, có mời cả nhạc sĩ kỳ cựu Tuấn Khanh và một số người bạn âm nhạc khác.

Trong bữa tiệc, có người nói rằng tại sao hai nhạc sĩ Thanh Bùi và Lê Xuân Trường thường viết các ca khúc chung với nhau, và vào tháng 8 này còn phát hành CD chung đầu tiên, có các sáng tác chung của hai nhạc sĩ, thì tại sao hai nhạc sĩ thuộc hai thế hệ cách xa nhau đến cả nửa thế kỷ, “không thử viết chung một ca khúc với nhau?”

Khách có mặt trong bữa tiệc tán đồng sáng kiến này, và hai nhạc sĩ, một người tóc đã bạc vì thời gian, và một người còn đầy sung sức và nghị lực, vui vẻ nhận lời khuyến khích. Thanh Bùi nhận viết phần nhạc, còn nhạc sĩ Tuấn Khanh nhận viết lời cho bài hát.

Một thời gian nữa chúng ta sẽ được thưởng thức tác phẩm chung của Tuấn Khanh, Thanh Bùi, có lẽ là một kỷ lục lạ và mới trong làng nhạc Việt Nam. (L.T)

Labels

Followers

Blog Archive