Tuesday, April 13, 2010

Ca sĩ ‘Ngọc Lan - Một tình yêu vô tận. Con đường tôi về’

‘Ngọc Lan - Một tình yêu vô tận. Con đường tôi về’

‘Ngọc Lan - Một tình yêu vô tận. Con đường tôi về’
Thursday, April 01, 2010 Bookmark   and Share

Mây, Asia phát hành DVD đặc biệt

Lê Thụy/Người Việt

WESTMINSTER - Ông Trần Thăng, giám đốc Trung Tâm Mây Productions, một trong các trung tâm băng nhạc của Little Saigon, từng sản xuất các video Hollywood - Nights vào các năm của thập niên 1990, hợp tác với Trung Tâm Asia phát hành cuốn DVD đặc biệt “Ngọc Lan - Một tình yêu vô tận. Con đường tôi về.”

Nữ ca sĩ Ngọc Lan được đông đảo khán thính giả thương mến qua đời khi tuổi còn xanh, hồi năm 2001 tại California. Ngọc Lan ra đi, để lại bao thương nhớ trong lòng khán giả hải ngoại, và cả trong nước.

Ông Trần Thăng cho biết rằng, “Việc phát hành DVD đặc biệt này được xem là kỷ niệm,” vì vậy phần mở đầu cuốn DVD cũng ghi rõ, “Ngọc Lan, như là kỷ niệm.”

Tựa đề Anh ngữ của DVD là “An Everlasting love for Ngoc Lan.”

Di ảnh cố ca sĩ Ngọc Lan, vẫn luôn được đông đảo khán, thính giả hải ngoại và trong nước mến mộ, tiếc thương. (Hình: TT Mây cung cấp)

Trước đây, các video Hollywood - Nights (ra được 22 chương trình) thường đều có bài hát do nữ ca sĩ Ngọc Lan trình diễn, (không kể hai video đặc biệt về Ngọc Lan, “Như Em Ðã Yêu Anh,” và “Mặt Trời Bên Kia Mùa Hạ”), nên Trung Tâm Mây đã trích lấy các bài hát hay nhất của chương trình này, cộng thêm với hai bài hát Ngọc Lan hát cho Asia (Con Ðường Tôi Về, Tiếng Mưa Buồn), để hoàn tất cuốn DVD đặc biệt này.

Ngọc Lan từng là tiếng hát độc quyền của Trung Tâm Mây.

Ngoài hai bài hát đặc biệt trên, trong DVD này còn có các bài hát được đông đảo khán giả ưa thích qua tiếng hát của Ngọc Lan, như “Mưa Trên Biển Vắng,” “Và Con Tim Ðã Vui Trở Lại,” “Joe le Taxi” (hát bằng tiếng Pháp), “Mùa Hè Năm Ấy,” “Ngày Vui Năm Ấy “Anh Thì Không,” “Tình Ðầu Tình Cuối,” “Chiều Một Mình Qua Phố...”

Qua DVD đặc biệt này, người ta có thể nhìn lại một số MC, như Hoàng Thi Thơ, Trần Quang, Băng Châu, Quyên Di, Quốc Bảo... cùng với Nam Lộc, Kỳ Duyên, Từ Công Phụng... Người thưởng ngoạn cũng sẽ được nghe các ca sĩ, nghệ sĩ đồng nghiệp nói về nữ ca sĩ Ngọc Lan (như Nhật Ngân, Kiều Nga, Nhật Trường, Thúy Vi, Duy Quang, Như Mai, Hoàng Trọng Thụy, Lê Tín Hương, Ngọc Trọng, Ðinh Xuân Thái... cũng như Nam Lộc, Kỳ Duyên...)

Ngoài ra, DVD cũng bao gồm một phim tài liệu ngắn do chương trình Henry Chuck, Today in L.A, thực hiện cho đài truyền hình ABC, về sự xuất hiện và vươn lên của nữ ca sĩ Ngọc Lan trong cộng đồng tị nạn ở Hoa Kỳ.

Tuy các video về nữ ca sĩ Ngọc Lan được quay từ khoảng 20 năm qua, khi được chuyển qua DVD bằng hệ thống digital, với kỹ thuật tinh vi, hình ảnh về Ngọc Lan trở nên có phần rõ nét hơn.

Ngọc Lan, tên thật là Lê Thanh Lan, chào đời ngày 28 tháng 12, 1956, tại Nha Trang, là con thứ năm trong một gia đình có tám anh, chị, em. Khi còn ở Việt Nam, cô đến với âm nhạc qua nhạc sĩ Lê Hoàng Long, học nhạc và biểu diễn trong một số dịp tại Nha Trang.

Năm 1980, Ngọc Lan vượt biên và được sang Hoa Kỳ, định cư tại tiểu bang Minnesota, và hai năm sau bắt đầu đi hát tại tiểu bang California, với nghệ danh Ngọc Lan, mà không dám lấy tên thật là Thanh Lan, vì đã có ca sĩ Thanh Lan quá nổi tiếng rồi.

Với vẻ đẹp hiền hòa, giọng hát ngọt ngào, êm dịu, Ngọc Lan mau lẹ thu hút được sự chú ý và lòng cảm mến của khán thính giả tại các chương trình ca nhạc khác nhau trong các năm cuối của thập niên 1980 và các năm đầu của thập niên 1990 , từ California, sang đến Texas, Virginia, New Jersey... cũng như qua các cuốn video của các Trung Tâm Băng Nhạc, nhất là của Trung Tâm Mây. Cô cũng thường xuất hiện tại vũ trường Ritz, Orange County.

Vài năm sau đó, nữ ca sĩ Ngọc Lan đột ngột không còn xuất hiện trên sân khấu, khiến nhiều tin đồn được tung ra, liên quan đến tình yêu và cả sức khỏe của cô nữa, nhưng không có nhà báo nào tiếp cận được với cô, vì cô luôn sống khép kín.

Sau đó có tin Ngọc Lan lập gia đình, và đi hát lại trong một thời gian, mặc dù căn bệnh đã hạn chế tầm nhìn của cô, làm cho nhiều người ái mộ cô lo ngại và thương xót.

Ngọc Lan qua đời sáng ngày 6 tháng 3, 2001, tại bệnh viện thành phố Huntington Beach, Orange County. Các cơ quan truyền thông Việt Ngữ đồng loạt loan tin về cái chết đau thương này.

Ðám tang của Ngọc Lan được coi là một kỷ lục về số người Việt đông đảo tham dự tại Little Saigon. (L.T)

Labels

Followers

Blog Archive