Monday, April 26, 2010

ASIA 65- NĂM MƯƠI LĂM NĂM NHÌN LẠI

ASIA 65- NĂM MƯƠI LĂM NĂM NHÌN LẠI
NGUYỄN KHÁNH VĂN, Apr 21, 2010

• Một chương trình đầy cảm xúc với những bài hát cũ, vang bóng một thời trong cuộc hành trình 55 năm.
• Thông điệp của Asia:“Đừng quên!” Tuổi trẻ đi tìm sự thật của quá khứ, tuổi già bùi ngùi nhớ lại những ngày tháng cũ.
• Lần đầu tiên, trong một chương trình ca nhạc trên sân khấu hải ngoại, bi kịch được thử nghiệm trên sân khấu thay cho hài kịch.Sáng thứ bảy, ở Nam Cali trời mưa tầm tã, cầm mấy cái vé đi xem chương trình “55 Năm Nhìn Lại” ở Las Vegas, nghĩ đến đoạn đường dài 300 dặm qua sa mạc và núi đồi quả thấy ngại ngùng. Nhưng cuối cùng xe qua khỏi quận San Bernadino, trời dứt mưa, và nắng bắt đầu chan hoà, hứa hẹn một ngày thứ bảy thật đẹp. Trời Las Vegas vừa lạnh đủ để cho du khách mặc áo quần đẹp, và đi xem chương trình ca nhạc như đi dự ngày hội.

Rạp hát trong sòng bài Hard Rock Casino ở 4455 Pardise Road, cách Vegas Strip về phía Đông một block đường, có khoảng 2,000 chỗ ngồi đã gần hết chỗ trong xuất 7 giờ tối hôm đó. Khách quen của các chương trình Asia thường thích chủ đề do trung tâm băng nhạc này chọn lựa, tuy là một chương trình văn nghệ vẫn thường mang những quan điểm chính trị của người tỵ nạn.

Như đề tài “55 Năm Nhìn Lại”, những thước phim ghi dấu những ngày hiệp định Geneve được ký kết và một triệu người Việt Nam xuống tàu di cư vào Nam, với hai nền Cộng Hoà đem lại hưng thịnh cho một miền Nam tự do cho đến ngày Saigon thất thủ. Asia cũng đã chiếu lại những cảnh đấu tố trong vụ cải cách ruộng đất ở miền Bắc, vụ thảm sát Mậu Thân ở Huế và miền Nam ngày rơi vào bàn tay Cộng Sản.

Giữa thời gian 55 năm ấy, là những dòng nhạc của một thời vang bóng, có lúc làm cho người ta vui tươi, phấn khởi, cũng có lúc làm cho khán giả ngậm ngùi, xót xa nhìn lại một khoảng thời gian dài hơn nửa thế kỷ đã trôi qua. Ngay tuổi đời của những MC đứng trên sân khấu như Dương Nguyệt Ánh, Thuỳ Dương cũng chưa qua được nửa thế kỷ, cũng như những khán giả trẻ tuổi ra đời sau hiệp định Geneve có mặt tại đây hôm nay đã hiểu thêm những gì đã xẩy ra cho đất nước, trong lúc tuổi già thì bùi ngùi nhớ lại một thời đã qua.

Ai đã sống qua thời gian chia cắt đất nước mà không biết đến những bài “Chuyến Đò Vĩ Tuyến”, với Saigon những ngày tháng cũ mà không biết đến “Đêm Đô Thị”,“Tàu Đêm Năm Cũ”,” Đêm Buồn Tỉnh Lẻ”, không khí một thời sinh viên với “Trả Lại Em Yêu”. Ai đã sống qua thời chiến tranh lan tràn trên quê hương mà không nghĩ đến hình ảnh người lính chiến miền Nam qua những ca khúc thịnh hành một thời “Tình Anh Lính Chiến”, “Ai nói với Anh” và những bẽ bàng, ngang trái của những mối tình trong chiến tranh như: “ Giọt Buồn Không Tên”, “Những Đồi Hoa Sim”, “Một Mai Giã Từ Vũ Khí”...

Trong suốt chương trình qua nhiều ca khúc hát về người lính, có lẽ khán giả sẽ ngạc nhiên khi thấy suốt chương trình này không có một bóng dáng người lính nào mặc áo trận, trừ Giang Tử, người ca sĩ năm xưa, mới ra hải ngoại. Những tràng pháo tay của khán giả dành cho Giang Tử và cả Phương Hồng Quế, phải chăng như lời chào đón một người bạn cũ vừa gặp lại và phần đông khán giả chưa quên, mặc dầu đã hơn ba mươi lăm năm qua.

Chương trình âm nhạc của Asia được đánh giá trẻ trung hơn các chương trình của các trung tâm khác, trẻ là vì tác phẩm và các ca sĩ như Trish Thuỳ Trang, Mai Thanh Sơn Lê Anh Quân và ban hợp ca kết hợp bởi những tài năng Thuỳ Hương, Đoàn Phi, Quốc Khanh, Nguyên Khang, Mai Thanh Sơn hay với Mỹ Huyền, Tường Nguyên, Tường Khuê... Nếu khán giả đôi khi ngậm ngùi, xúc động theo những dòng nhạc năm xưa, nhớ lại một thời đã qua thì cũng có lúc phấn khởi, vui tươi theo dõi một sân khấu linh hoạt, rộn ràng, tràn đầy sức sống.

Ở cuối chương trình khi nhắc đến lịch sử của những ngày miền Nam thất thủ, hàng triệu người Việt bỏ nước ra đi, chương trình “55 Năm Nhìn Lại” đã cho khán giả nghe lại bốn bài nhạc gây ngậm ngùi xúc động nhất là “Saigon Ơi, Vĩnh Biệt”, “Người Di Tản Buồn” của nhạc sĩ Nam Lộc do Anh Khoa và Y Phương, và “Lời Kinh Đêm”, “Một Chút Quà Cho Quê Hương” của nhạc sĩ Việt Dzũng do Lâm Thuý Vân và chính tác giả trình bày.

Âm nhạc gây nhiều cảm xúc cho người nghe nhờ yếu tố hồi tưởng, mỗi bản nhạc nhắc nhở cho người nghe một đoạn đời, với bao nhiêu kỷ niệm. Do đó, một bản nhạc mới nghe lần đầu, chúng ta có thể đánh giá hay dở, nhưng một bài hát cũ khiến ta nghe như vừa gặp lại một tri kỷ thân quen. Tôi có thể nói rằng chương trình Asia 65 được nhiều người yêu thích vì ít có những bản nhạc mới.

Một điều ngạc nhiên dành cho khán giả của Asia 65 là lần đầu tiên, một thể nghiệm mới, thay vì những đoản kịch chọc cười khán giả, một bi kịch được đưa lên sân khấu và đã gặt hái thành công. Đó là trích đoạn “Chú Tư Cầu” một tác phẩm của Lê Xuyên do ban kịch Quang Minh-Hồng Đào và các nghệ sĩ Diễm Liên, Y Phụng, Lê Anh Quân, Jonathan đồng diễn. Điều ngạc nhiên hơn nữa là chúng tôi được biết, “Chú Tư Cầu” dược dàn dựng trên sân khấu Asia là do sáng kiến của chính nhạc sĩ Trúc Hồ. Quang Minh và Hồng Đào trong vai Chú Tư Cầu và người vợ cuối cùng gần như là người dẫn kịch để đưa khán giả trở lại một đoạn đời đã qua của Chú Tư Cầu. Lê Anh Quân với một Tư Cẩu thật thà ngờ nghệch, Y Phụng hoàn thành được vai Phấn, trong khi Diễm Liên xuất sắc trong vai Thơm, người vợ ghen tuông nhưng lại sợ tình địch. Chúng ta đã gặp Diễm Liên trong vai người vợ tù của “Journey From The Fall”, nhưng ở đây Diễm Liên lại càng nhập vai xuất sắc hơn trong vai vợ thứ hai của chú Tư Cầu, chất phác, ghen tuông và đã nhận những tràng pháo tay nồng nhiệt khen ngợi của khán giả. Đây cũng là một vở kịch ngắn với nội dung lên án chiến tranh. Phần kịch của Asia luôn luôn có chủ đề và muốn gởi đến khán giả những thông điệp về tình người.

Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh trở lại với khán giả Asia lần này vì chủ đề lịch sử của chương trình hơn là một người dẫn các tiết mục. Mỗi lời cô phát biểu khiến người ta cảm nhận được đó là những lời nói thành thật từ con tim. Cô đã xúc động khi nói, dường như người ta thấy ngấn lệ trong mắt cô, do đó mỗi lời cô nói như đi thẳng vào lòng người, gây được cảm xúc cho người nghe như trước đây cô đã nói đến những điều ân nghĩa với nước Mỹ và người chiến sĩ VNCH. Nói đến niềm tin vào một ngày tự do của quê hương, Dương Nguyệt Ánh đã phát biểu: “55 năm nhìn lại lịch sử của cha ông, hôm nay chúng ta cùng nhau ôn lại để tin rằng nếu ta có thể giành lại được độc lập sau 1000 năm đô hộ Tàu, 100 năm đô hộ Tây, thì sá gì những khó khăn nhất thời trong lịch sử cận đại này. Chúng ta vẫn vững tin rằng rút cuộc rồi Tình Yêu, và Tình Người sẽ vượt lên tất cả. Chính nghĩa dân tộc cuối cùng nhất định sẽ thắng để đưa Việt Nam vào một ngày mai tươi sáng hơn.”

Gia tài âm nhạc của miền Nam quả là đồ sộ và hầu hết đã đi vào lòng người, cho đến hơn năm mươi năm trôi qua, âm thanh vẫn còn như bàng bạc đâu đây, gợi nhớ gợi thương cho những nguời đã xa quê hương nghìn trùng. Chúng ta có dịp nhìn lại năm mươi lăm năm lịch sử đi qua cùng với âm thanh của những ngày tháng cũ. Khán gỉa yêu thích Asia có thể đã bận rộn trong những ngày sau Tết Âm Lịch không xem được Asia 65 tại Las Vegas, hy vọng DVD sắp phát hành về chủ đề “55 Năm Nhìn Lại” này như một người bạn cũ thân thiết sẽ đến với mọi gia đình trong những ngày sắp tới.

NGUYỄN KHÁNH VĂN

Page 1 of 1

Send this article to a friend.

tran tu Apr 25, 2010 18:27:55

he hach dao Khong tien thi dung co coi bay dat upload dung la do re mat
sheila Vu Apr 25, 2010 14:24:52

Mot buoi van nghe da lam ca gia dinh toi xuc dong rat nhieu.Mac du tu Canada,gia dinh chung toi da co mat .Cam on Trung Tam ASIA da dem den cho gia dinh chung toi mot ngay vui,nho doi .Cau mong ASIA giu vung niem tin tiep tuc con duong dang di.Chung toi nhiet tinh ung ho .Chan Thanh cam on tat ca nghe si da dem het tam huyet de phuc vu khan gia .SV CANADA
Ngan Vo Apr 25, 2010 02:15:28

Góp ý với Asia: trên bìa cuốn băng không thấy đề vở kịch trích từ truyện dài 'Chú Tư Cầu' của nhà văn Lê Xuyên. Sau năm 75, nhà văn đi tù CS và sau đó ông sống lặng lẽ trong bần hàn với tủ thuốc lá lẻ góc đường Bà Hạt, Ngô Quyền hàng chục năm trời trước khi mất. Có một số đầu nậu sách muốn in lại các tác phẩm của ông nhưng ông thà sống nghèo túng chứ không muốn các đứa con tinh thần của mình phải tái sinh trong một xã hội bẩn thỉu. Xin gửi đến ông một nén hương lòng.
Một độc giả mến mộ 'Chú Tư Cầu'-Lê Xuyên, Lê Bình Tăng.
Tự Do. Châu Apr 24, 2010 20:54:47

Kính gởi trung tâm Asia, xin vui lòng cho biết thể lệ, Address cũa Asia để đặt mua DVD 55 năm nhìn lại và tiền cước phí gởi qua Âu châu như thế nào.
Kính chúc vững tiến trên đường phục vụ. đa tạ
dieu phuong Apr 24, 2010 06:10:16

Trung tam Asia muon nam
trung tam Asia lam con tim
tinh giac,biet cam xuc,
biet khoc giua cuoc doi doi gian
Người cày Apr 23, 2010 17:01:43

Gửi bạn Hach dao .
Tại sao bạn không mua băng gốc mà xem lại phải nhờ đến upload .
Nếu bạn không ở VN thì điều này thật đáng trách .
Chào bạn

Người cày không có ruộng
Dzung Dzu Apr 23, 2010 12:08:24

Cam on trung tam ASIA da lam ra nhung tac pham that hay,
mang that nhieu y nghia lich su....hy vong day se la nhung tai lieu qui bau cho cac the he sau nay...chuc ASIA thanh cong mai mai
DzungDzu
Hai Nguyen Apr 23, 2010 01:39:53

Rat mong va Xin cac ban dung (NO OPLOAD) opload len trang mang, hay mua bang goc de ung ho giup do va bao ve nen van hoa hai ngoai.
Cuong Nguyen Apr 22, 2010 18:59:26

Chung toi da duoc thuong thuc o Las Vegas mot buoi trinh dien that dac biet va nhat la co tinh cac lich su,hy vong moi gia dinh co duoc DVD nay trong nha hon nua chung ta len ung ho cho trung tam Asia
Hach dao Apr 22, 2010 11:01:09

Chung nao cac ban upload nho cho xin nha.cam on
Anthony Ta Apr 21, 2010 15:10:16

Doc song bai viet nay chung toi muon tim mua ngay DVD nay, vi khong co dip di xem buoi trinh dien truc tiep o Las Vegas. Chung toi luon luon mua CD,Video tape va DVD goc cua cac trung tam bang nhac o hai ngoai, tuy khong du gia, giau co nhung chung toi luon co tinh than
tu trong va mua bang that de giup cac trung tam van nghe cua cong dong nguoi Vietnam ty nan hai ngoai song con va thanh cong.Nhat la tat ca nhung bang van nghe cua trung tam Asia, vi nhung san pham cua trung tam nay noi len duoc long yeu van nghe Vietnam thuan tuy va yeu quoc gia duoi thoi hai nen de nhat va de nhi cong hoa.
Chung toi sanh truong o ben Lao, cha me la nguoi bac qua Lao lap nghiep truoc ngay Vietnam chia doi dat nuoc, chua mot lam duoc thay nuoc Vietnam. Bay gio dat nuoc chung ta dang bi cai tri boi bon vo than, cho nen chua phai la luc chung toi muon di tham nuoc Vietnam.

Labels

Followers

Blog Archive